น้ำพริกหนุ่ม
-
ชื่ออาหาร
น้ำพริกหนุ่ม
Nam Prik Num (Northern Thai Green Chilli Dip) -
เวลาในการเตรียม
15 นาที -
เวลาในการปรุง
5 นาที -
ปริมาณเสริฟ
3 ที่
-
หมวดอาหาร:
อาหารคาว
(เครื่องจิ้ม)
-
คุณลักษณะอาหาร:
น้ำพริกหนุ่ม มีรสเผ็ด นิยมรับประทานกับแคบหมู หรือผักพื้นบ้าน ทั้งผักสด ต้ม หรือลวก ก็สามารถรับประทานได้ พริกหนุ่มมีลักษณะเมล็ดยาวเรียว มีสีเขียวอมเหลือง รสเผ็ด ปลูกในภาคเหนือ น้ำพริกหนุ่มมีลักษณะข้น เปียกเป็นเส้นของเนื้อพริกย่าง โขลกรวมกับหอมแดงย่าง กระเทียมย่าง มะเขือเทศสีดาและอื่น ๆ ปรุงรสเผ็ด เค็ม หวาน กลมกล่อม
-
เทคนิคการประกอบอาหาร:
เครื่องปรุงที่นำไปเผาไฟ ต้องลอกเปลือกที่ไหม้ออกให้หมด,ถ้าหาซื้อพริกหนุ่มไม่ได้ ใส่พริกหยวกแทนก็ได้
-
0 comments:
Post a Comment