ใครที่ชอบกินก๋วยจั๊บน้ำข้น ๆ หอม ๆ เครื่องแน่นล้นถ้วยต้องมาดูวิธีทำก๋วยจั๊บ สูตรโบราณนครปฐมจากสูตรนี้เลย รับรองว่าต้องถูกอกถูกใจกันแน่ ๆ เป็นสูตรของ คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หรือ "คุณอ้อ" เจ้าของเพจ เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก ที่ ทำเมนูอะไรออกมาก็น่ากินไปเสียหมด ซึ่งการทำก๋วยจั๊บสูตรนี้ คุณอ้อไม่ได้ชั่ง ตวง หรือวัดออกมาเป๊ะ ๆ กะปริมาณเอาตามชอบใจ รับรองว่าทำง่าย ๆ แน่นอน
หมายเหตุ : ส่วนผสมทุกอย่างใช้กะเอาตามใจชอบ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมทุบ
รากผักชีทุบ
กระดูกหมู (สำหรับต้มซุป)
เกลือ
หมูสามชั้น
ไส้ใหญ่หมู
ม้ามหมู
เต้าหู้ทอดกรอบ
ใบกุยช่าย (หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว)
กระเทียมสับ
ถั่วงอก (เด็ดหาง)
ผงพะโล้
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วดำหวาน
เลือดไก่ (หั่นเป็นชิ้น ๆ)
ไข่ไก่หรือไข่เป็ดต้ม (แกะเปลือก)
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด (ละลายน้ำ)
เส้นก๋วยจั๊บ
เกลือป่น
วิธีทำ น้ำซุป
ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
ใส่กระเทียมและรากผักชีทุบลงไป พอน้ำเดือด ใส่กระดูกซุป เกลือ
และหมูสามชั้น ลงไป (หมูสามชั้นสำหรับทำหมูกรอบนะคะ
ยังไม่ต้องสงสัยว่าใส่ไปทำไม ต่อไปเดี๋ยวพบคำตอบแน่นอนค่ะ ฮ่า ๆ ๆ)
วิธีทำ ไส้ใหญ่หมู
ทำความสะอาดไส้ใหญ่หมู (เคล็ดลับ :
อันนี้แม่เตรียมไว้ให้ แม่บอกว่า ไส้ที่ซื้อมาเขาล้างมาให้แล้ว
แทบไม่มีกลิ่นแต่แม่เอามาทาเกลือ และแป้งมัน ล้างกลับอีก 2-3 รอบ) นำไส้หมูไปคั่วในกระทะให้กลิ่นไส้จางลงไปอีก จากนั้นนำไส้ไปต้มให้เปื่อย ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ (หรือเปื่อยในระดับที่พอใจ)
จากนั้นนำไส้หมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ
หั่นม้ามหมูเป็นชิ้น ๆ (ไม่ต้องต้ม) ใส่รวมกับไส้ใหญ่
เคล็ดลับ :
ส่วนน้ำต้มไส้ใหญ่ไม่ต้องทิ้ง เพราะหอมมันกลมกล่อมทีเดียวเชียว
เอาไปใส่ในน้ำซุปได้เลยค่ะ แต่ !!! หากใครนำไปทำตาม ถ้าไส้มีกลิ่น
น้ำต้มก็จะมีกลิ่นเหม็นนะคะ ลองดม ๆ ชิม ๆ ดูก่อนนะคะ
เดี๋ยวจะได้ไม่คุ้มเสีย !!!!!
นำหมูสามชั้นออกจากหม้อน้ำซุป ทาเกลือลงไปนิดหน่อย แล้วนำไปอบ
(หรือหม้ออบลมร้อนก็ได้) ใช้ไฟอ่อน ๆ จนเนื้อหมูแห้ง
(ถ้าไม่มีจะเอาไปตากแดดแรง ๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่ก็จะช้าหน่อยนะ
แต่ถ้าไม่มีจริง ๆ ต้มให้สุกแล้วแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนให้แห้งก็ได้ค่ะ)
จากนั้นนำสามชั้นที่อบแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง
นำหมูกรอบมาหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
นำเต้าหู้ทอดมาทอดอีกครั้งให้กรอบ เตรียมไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมู แล้วใส่กระเทียมลงไปเจียว ตามด้วยใบกุยช่ายลงไปผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ (แต่ตอนอ้อผัดลืมใส่กระเทียมจ้า)
หมายเหตุ : ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นกุยช่ายให้ใช้ต้นหอมแทน **ทีเด็ดของก๋วยจั๊บสูตรนี้***
เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันจนเหลืองและเตรียมถั่วงอกไว้ให้เรียบร้อย
ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันหมูเพิ่มลงไป ตามด้วยกระเทียมเจียว
พอหอมใส่ผงพะโล้ลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
และซีอิ๊วดำหวาน (ปรุงรสเข้ม ๆ เพราะเดี๋ยวต้องใส่น้ำซุป)
ใส่เลือดไก่ลงไปผัด (อ้อชอบนำเลือดไก่ลงไปผัดก่อน
เพราะต้องการให้น้ำพะโล้เข้าเนื้อ วิธีนี้จะทำให้เลือดไก่ มีรสชาติ ไม่คาว
และจืดชืด)
สักพักใส่ไข่ต้มลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มลงไปอีกนิดเพื่อให้สีสวย
จากนั้นใส่ไส้ใหญ่ต้มและม้ามที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัด
ผัดให้เข้ากัน
นำเครื่องที่ผัดไว้เทใส่หม้อน้ำซุปที่ต้มไว้ ตามด้วยเต้าหู้ทอด คนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟเคี่ยวต่อประมาณ 30-60 นาที
เคล็ดลับ
: ชิมรสน้ำซุปดูถ้าจืดไปปรุงเพิ่มให้พอดี สังเกตดูว่า
อ้อจะไม่ได้ใส่น้ำตาลทรายเลยนะคะ แต่น้ำซุปกลมกล่อม
หวานจากน้ำซุปกระดูกหมูและความหอมมันจากน้ำต้มไส้หมู ตั้งไฟเคี่ยวต่อสัก 1
ชั่วโมง แต่ถ้าหิวแล้ว 1/2 ชั่วโมงก็พอ
อร่อยเหมือนกันเพราะไส้ต้มจนเปื่อยแล้ว อย่างอื่นก็ไม่เหนียวเคี้ยวได้สบาย ๆ
วิธีต้มเส้นก๋วยจั๊บ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงไปต้มจนเส้นม้วนสวย และสุก จากนั้นใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปให้น้ำข้น ๆ พักไว้
เคล็ด
ลับ : มีหลายคนเคยบ่นว่า เส้นก๋วยจั๊บไม่ม้วน หรือม้วนไม่สวย
ให้ใส่ทีละน้อย ๆ แล้วตักออกมาพักใส่ชามไว้จนได้ปริมาณตามที่ต้องการ
แล้วค่อยลงใส่หม้ออีกครั้ง แล้วจึงใส่แป้งมันผสมน้ำลงไปให้น้ำข้น
พอครบเวลา 1 ชั่วโมง หน้าตาน้ำซุปเป็นแบบนี้
จัดเสิร์ฟโดยตักเส้นใส่ชาม
ตามด้วยส่วนผสมน้ำซุป และเครื่องตามชอบ โรยหน้าด้วยถั่วงอก กุยช่ายผัด
กระเทียมเจียว ไข่ต้มหั่นครึ่ง พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก
0 comments:
Post a Comment