Saturday, March 14, 2015

ขนมจีนน้ำใส

Posted by Unknown


     ขนมจีนน้ำใส
     ส่วนผสม
เลือดหมูก้อน 250 กรัม
กระดูกหมูทำซุป 150 กรัม
หมูสับ 150 กรัม
น้ำเปล่า 2 ลิตร 
หรือประมาณ   9 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดา 6-8 ลูก
กระเทียม 3 หัว
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบ 4 ราก
น้ำมันพืช ½ ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนชา
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ถั่วงอก 150 กรัม
ต้่นหอมผักชีซอย ¼ ถ้วยตวง
   
    วิธีทำ  
1.ล้างเลือด หมู และกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ถ้วยพักไว้้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นเลือดหมูให้เป็นชิ้นเล็กๆ สี่เหลี่ยมกว้างยาว ประมาณ 1½ - 2 นิ้ว ใส่ถ้วยพักไว้

2.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นครึ่งแล้วใส่ถ้วยพักไว้

3.ตั้งหม้อใส่น้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้มหากมีฟองขึ้นให้ช้องฟองออกให้หมดแล้วใส่เกลือลงไป

4.โขลกกระเทียมพอละเอียดแล้วตักแบ่งออก 2 ช้อนโต๊ะ นอกนั้นใสถ้วยพักไว้สำหรับเจียวโรยหน้าขนมจีน

5.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมส่วนสำหรับ ใช้เจียวโรยหน้าขนมจีนก่อน เจียวพอเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วใส่ถ้วยพักไว้

6.ตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 1½ ช้อนโต๊ะ นำกระเทียมที่แบ่งไว้ 2 ช้อนโต๊ะลงไปเจียวพอเหลืองจากนั้นใส่หมูสับลงไปทอดให้เข้ากันใส่ซีอิ้วขาวลง ไป 1 ช้อนโต๊ะ ทอดจนหมูสับสุกและเหลืองนิดหน่อยใส่รากผักชีลงไปผัดด้วยกันปิดไฟ เทหมูสับที่ผัดลงไปในหม้อน้ำต้มกระดูกที่ต้มไว้ตอนแรกคนให้เข้ากันปิดฝาต้ม ต่อประมาณ 20 นาที ใส่เลือดหมูก้อนที่หั่นไว้ลงไป คน ปิดฝา ต้มต่อประมาณ 15 นาที จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป แล้วตามด้วยซีอิ้วขาวที่เหลือต้มประมาณ 15 นาทีลดไฟลงเหลืออ่อนปานหลาง ต้มจนน้ำซุปหวานกระดูกหมู ชิมรสหากไม่เค็มเติมเกลือ หรือซีอิ้วขาว พอได้ที่ปิดไฟ

7.เมื่อรับประทานจัดขนมจีนใส่ถ้วยหรือจาน ตักน้ำราด โรยหน้าด้วยถั่วงอก ต้นหอมผักชีซอย และกระเทียมเจียวเสิร์ฟพร้อมกับ พริก พริกน้ำส้ม น้ำตาล มะนาว ผักกาดดอง ตามชอบ


ที่มาและภาพประกอบ:www.siammoo.com

0 comments:

Post a Comment