อาหารต้าน "ภูมิแพ้"
สำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้ ลองนำไปใช้กันดูจ้า
5 กลุ่มอาหารต้านภูมิแพ้
กลุ่มวิตามินซี
วิตามินซี มีบทบาทในการป้องกันการหลั่งฮีสตามีน
ซึ่งเป็นสารสำคัญในร่างกายที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อากาศ และการแพ้ต่างๆ
แหล่งวิตามินซีที่สำคัญพบในผักใบเขียว อย่างตำลึง ผักโขม บร็อคโคลี
กะหล่ำปลี และในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด ส้ม สตอเบอรี่ มะนาว
ซึ่งเราอาจจะนำมาผสมทำเป็นเมนูที่น่าทานได้มากมาย ง่ายๆ
อย่างการชงชาผสมเลมอนรสเปรี้ยว ก็ช่วยเพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกาย
ช่วยลดความรุนแรงของอาหารภูมิแพ้ได้ดีเช่นเดียวกัน
กลุ่มวิตามินเอ
ช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยเสริมสร้างเยื่อบุต่างๆ ของร่างกาย
ช่วยบรรเทาอาการเมื่อได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้
วิตามินเอพบมากในกลุ่มผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม สีส้ม หรือสีเหลือง เช่น
ฟักทอง แครอท มะละกอสุก มะม่วงสุก แคนตาลูป มะเขือเทศ เป็นต้น
กลุ่มโปรตีน
สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายได้
เพราะหน่วยย่อยที่เล็กที่สุดของโปรตีนคือกรดอะมิโน
ซึ่งเป็นสารสำคัญในการนำไปสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆ
โดยโปรตีนจะมีมากในเนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อล้วน อย่างเนื้ออกไก่ เนื้อหมู
และไข่ไก่ นอกจากนี้ก็ยังพบได้ในถั่วต่างๆ
กลุ่มโอเมก้า 3 ช่วย
ลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
และยังสามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค
หรือสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี พบมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น
ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง
ซึ่งอาหารกลุ่มนี้อาจมีส่วนไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้ ดังนั้น
ในเด็กจึงต้องระวังเป็นพิเศษว่าแพ้อาหารทะเลหรือไม่
ถ้าไม่ก็สามารถทานเพื่อช่วยต้านภูมิแพ้ได้ ส่วนกรดไขมันโอเมก้า 3
ก็มีประโยชน์เช่นกัน พบมากในเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง
และผักใบสีเขียวเข้ม
กลุ่ม
ซีลิเนียม ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม
หรือสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ พบมากในพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง
เป็นต้น
กลุ่มฟลาโวนอยด์เควอเซทิน
เป็นสารต้านอาการแพ้และลดการอักเสบ
ช่วยยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามินซึ่งเป็นตัวกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้
พบมากในกระเทียม และพืชตระกูลหอม อย่างหอมหัวใหญ่ หอมหัวแดง
และในแครอทผักกาดหอม แอปเปิ้ล เป็นต้น
นอก
จากรู้จักเลือกรับประทานอาหารต้านโรคภูมิแพ้แล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกาย
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย
เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงในอนาคตได้
0 comments:
Post a Comment