สูตรการทำหมูกรอบค่ะวัตถุดิบ
1.หมู3ชั้น ติดมัน1กก หั่นแบ่งเป็นชิ้นๆ 4ชิ้นแนวยาวค่ะ (ความหนาตามชอบค่ะ) ดิฉันซื้อที่เค้าหั่นมาแล้วเลยชิ้นเล็กนิดหนึ่งค่ะ
2.เกลือ
3.น้ำมันสำหรับทอดค่ะ
วิธีการทำหมูกรอบ
1.ล้างหมูที่เตรียมไว้ให้สะอาด
2.ต้มน้ำจนเดือด นำหมูลงต้มค่ะในน้ำเดือด (นำ้ต้องท่วมหมูค่ะ) ใช้เวลาต้ม 30นาทีค่ะ
3.ระหว่างรอเปิดเตาอบอุ่นความร้อนของเตารอ ตั้งอุณหภูมิที่ 200องศาค่ะ
4.หมูสุกตักเอาจากน้ำต้มพักไว้ให้เย็นค่ะ และซับหมูให้แห้ง หลังจากนั้น ใช้ช้อนส้อม. จิ้มที่หนังหมูให้ทั่วค่ะ
5.ทาเกลือให้ทั่วบริเวณหนังหมูค่ะ
6. นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอีก 30นาที (ระวังเตาร้อนด้วยค่ะ) ดิฉันโดนไปแล้วค่ะ (พองค่ะ)555
วีธีการทอดหมูกรอบค่ะ
1.ตั้งน้ำมันกะให้ท่วมหมู น้ำมันต้องร้อนค่ะ
2.เมื่ออบหมูครบเวลาที่กำหนด นำหมูออกจากเตาอบ ซับหมูให้แห้งอีกครั้งค่ะ รอให้หมูเย็นสักพักค่ะ
3.ทอด
หมูโดยทอดด้านที่เป็นหนังก่อนค่ะ (ระวังน้ำมันกระเด็นน่ะค่ะ
ต้องหาอุปกรณ์ป้องกันตัวด้วยค่ะ เช่นฝาหม้อใหญ่ๆ ปิดกันกระเด็นค่ะ )
สังเกตุจะเห็นส่วนที่เป็นหนังพองแล้วค่อยทอดส่วนทีเหลือค่ะหรือท่านใดที่ขี้
เกียจก็อาจจะทอดทั้งชิ้นเลยก็ได้ค่ะ ทอดไฟกลาง
จนกว่าหมูดกรอบจะเป็นสีเหลือทอง น่ารับทาน. ตักออกให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พร้อมเสริฟโล้ดดดดจ้าาา
ปล. เมนูนี้คุณแม่ครัวทุกท่านต้องระวังเป็นอย่างมากค่ะ น้ำมันร้อน และกระเด็นค่ะ. มีความสุขกับการทำกับข้าวค่ะทุกๆคน.
.แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้านRK Khamthanie
· หัดทำหมูกรอบครั้งแรกอร่อยเวอร์
สูตรหมูกรอบส่วนผสม
-หมูสามชั้น
-เกลือ
-พริกไทย
-น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
-เอาปลายซ้อม จิ้มหนังหมูให้ทั่ว
-หมักหมูสามชั้นด้วยเกลือ พริกไทย หมักเก็บใส่ตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง
-อุ่นเตาอบและตั้งที่อุณหภูมิ 400F.
-ทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว (ไม่ต้องมากนะจ๊ะ)
-นำหมูที่หมักไว้มาห่อด้วยฟอร์ย เหลือไว้เฉพาะด้านหนังไว้ข้างบน
-นำเกลือสินเทามาปิดหนังหมูให้มิดแล้วอบประมาณ 45-50 นาที ครบตามเวลา แซะเอาเกลือบนหนังหมูออก(ตามรูป)
-หลัง
จากนั้นเอาชิ้นหมูมาวางที่ตะแกรง (ตามรูป) และอบด้วยไฟแรง Broil. ประมาณ
10-15 นาที หมั่นเช็คดูเตาอบแต่ละบ้านความร้อนต่างกัน อบจนหนังเหลืองกรอบ
เป็นอันเสร็จจ้าาา -----------
แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้าน Whan Phinthip สูตรหมูกรอบ(แบบคนไม่มีเวลา)
-หมูสามชั้น บั้งเป็นแนวยาวหรือแบบตารางก็ได้นะคะ-นวดสามชั้น(ด้วยมือ)
เกลือ พริกไทย น้ำมัน ให้ทั่ว(*ไม่ต้องหมักทิ้งไว้นะคะ)
-เปิดเตาอบรอไว้ ไฟประมาณ 230-250 องศา และใส่น้ำมันลงในถาดนิดหน่อย อุ่นในเตาอบให้ร้อน
-โรยเกลือบนหนังหมูให้ทั่วจากนั้นนำสามชั้นใส่ถาด อบครั้งแรก 20 นาที ไฟแรงหนังจะกรอบสวย (โดยไม่ต้องใช้ส้อมจิ้ม)
-หลังจาก 20 นาทีผ่านไป ลดไฟลงเหลือ 180 องศา อบต่ออีก 20-25 นาที
-ปิดเตาอบ พักหมูกรอบไว้ สัก10 นาที ให้น้ำในหมูเซ็ตตัว ก็รับทานได้เลยคร่าาาา
ปล.วางหมูลงถาดธรรมดา ตามภาพ ไม่ต้องกลับไม่ต้องพลิก ไม่ต้องห่อฟรอยด์ นะคะสูตรคนขี้เกียจ
0 comments:
Post a Comment