Saturday, March 14, 2015

ห่อนึ่งไก่ใส่วุ้นเส้น

Posted by Unknown



     ห่อนึ่งไก่ใส่วุ้นเส้น
    
     ส่วนผสม 

เนื้อไก่ติดกระดุกส่วนไหนก็ได้ตามชอบ  300 กรัม

น้ำพริกแกงแค 1½ช้อนโต๊ะ

กระเพราเด็ดใบ 1 ถ้วยตวง

มะเขือเปราะลูกขนาดกลางผ่า 6 ซีก 2ลูก

มะเขือพวง  ⅓ ถ้วยตวง

ข้าวคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

ถั่งฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ฝัก

ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

 ต้นหอมผักชีซอย ⅓ ถ้วยตวง

วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม ½ ถ้วยตวง

 ใบตองสำหรับห่อและไม้กลัด


    วิธีทำ

1.ล้างไก่ให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอดีพอดีคำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากันน้ำพริกแกงแคให้เข้ากันใส่ถ้วยพักไว้

2.ฉีกใบตองเป็น แผ่นกว้างประมาณ 6 นิ้ิว เช็ดใบตองให้สะอาด เจียนปลายทั้งสองด้าน และฉีกใบตองเตรียมไว้สำหรับทำเป็นเตี่ยวคาดตรงกลางไว้ด้วย

3.ตั้งกระทะด้วย ไฟกลางใส่ไก่ที่คลุกเคล้ากับน้ำพริกลงไปคั่วจนมีกลิ่นหอมน้ำพริกและแห้งแต่ อย่าให้ใหม้ จากนั้นใส่ข้าวคั่วลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่วุ้นเส้นลงไปคนให้เข้ากันตามด้วยผักและเครื่องปรุงทุกอย่างคนให้เขา กัน ปิดไฟ

4.นำใบตองที่ฉีก เตรียมไว้วางซ้อนสลับกันหัวท้าย 2 ใบ ตักเครื่องที่ผัดใส่ลงไปตรงกลางพอประมาณ จับทางด้านข้างของใบตองเข้าหากันจีบด้ายซ้ายและขวาเข้าหากันคาดตรงกลางด้วย เตี่ยวที่เตรียมไว้กลัดด้วยไม้

5.เรียงใส่ลังถึงนำไปนึ่งด้วยไฟกลางนานประมาณ 15 นาที หรือจนไก่สุก

6.แกะไม้กลัดออกเปิดหน้าใบตองที่ห่อปิดไว้ออกเล็กน้อย ใส่จานแต่งหน้าด้วยผักชีเด็ดใส เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ

0 comments:

Post a Comment