Saturday, March 14, 2015

สุตร ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นใส่หมูแดง-ขาหมู เครื่องแน่น รสเข้มข้น

Posted by Unknown


ยุคนี้อยากทานก๋วยเตี๋ยวต้ม ยำอร่อย ๆ ใส่เครื่องเยอะ ๆ ก็ต้องทำทานกันเอง ไปทานก๋วยเตี๋ยวตามร้านได้แต่ก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ปริมาณน้อย เครื่องก็ไม่ค่อยจะครบ พร้อมทั้งราคาสูง ทานแล้วหงุดหงิด 

          ก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่หมูแดงที่ทำจากสันคอหมู ขาหมูต้ม (แบบก๋วยเตี๋ยวที่เวียดนาม) และ ไข่ต้มยางมะตูม พร้อมน้ำซุปข้น (แบบญี่ปุน) น่าจะเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำอินเตอร์

          ก๋วยเตี๋ยว ต้มยำจะใส่น้ำซุปกระดูกหมูข้นจากไขกระดูก ไปก็อปปี้มาจากราเมนน้ำข้น แต่ยังต้มได้ไม่ข้น ขุ่น ขาว แบบราเมนทงคัตสึ ที่ต้องต้มน้ำซุปกระดูกหมูไฟแรงเป็นเวลา 12 ช.ม. (ตอนนี้รู้วิธีทำโดยใช้หม้อความดันแล้ว)

          ซื้อกระดูกหมูมาต้มด้วยหม้อความดัน 1.5 ช.ม. จะได้น้ำซุปที่ข้นจากไขกระดูก นำไปปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่ หมูแดง ขาหมู และไข่ต้มยางมะตูม


ส่วนผสม น้ำซุปกระดูกหมู

           กระดูกหมู 1 กก. 
           พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
           รากผักชี
           กระเทียม

 ส่วนผสม หมูแดง

           สันคอหมู 
           น้ำผึ้ง
           ผงพะโล้
           เกลือ
           สีผสมอาหารสีแดง

 ส่วนผสม ขาหมูต้ม

           ขาหมู
           น้ำสำหรับต้ม

 ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

           ถั่วคั่วบดหยาบ
           ต้นหอมซอย
           พริกป่น
           กุ้งแห้ง
           หมูแดง
           ขาหมูต้ม
           ไข่ต้มยางมะตูม
           เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
           ถั่วงอก
           มะนาว



วิธีทำ น้ำซุปกระดูกหมู


ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด 2 นาทีก่อน เพื่อล้างเลือด แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด



ใส่ กระดูกใส่ลงในหม้อความดัน ตามด้วยพริกไทย รากผักชี และกระเทียม ใช้เวลาต้ม  1 ชั่วโมง 30 นาที หรือ 90 นาที จะได้น้ำซุปที่ข้นจากไขกระดูก เตรียมไว้

---------------------------------------


วิธีทำ หมูแดง



หมักสันคอหมูกับน้ำผึ้ง ผงพะโล้ เกลือ และสีผสมอาหารสีแดง หมักไว้ 1 ชั่วโมงก่อนแล้วนำมาทอดจนสุก หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

----------------------------------------------



วิธีทำ ขาหมูต้ม



นำเนื้อขาหมูไปต้มด้วยไฟอ่อนจนเปื่อย ประมาณ 45 นาที หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้


-----------------------------------------------






วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยว


ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกให้สุก ตักใส่ชาม ตามด้วยเครื่องทั้งหมดที่เตรียมไว้ ตักน้ำซุปใส่ลงไป พร้อมเสิร์ฟ



บะหมี่แห้ง



เส้นเล็กน้ำ




โดย คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

0 comments:

Post a Comment