แกงฮังเล
ส่วนผสม
หมู 3 ชั้น 500 กรัม
ผงแกงฮังเล 1 ซอง
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองทุบ 2 หัว
ขิงซอยเป็นเส้นเล็กๆ30 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ ใส่ถ้วยพักไว้
2.ผสมผงแกงฮังเล
น้ำพริกแกงเผ็ด ซีอิ้วดำ ซีอิ้วหวานเข้าด้วยกัน
แล้วนำไปหมักกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ในขั้นตอนที่ 1
ผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 30 นาที อาจนำใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 1
คืนก็ได้
3.ตั้งกระทะด้วย
ไฟกลางใส่่เครื่องที่ผสมในขั้นตอนที่ 2 ลงไปผัด
หากติดกระทะให้ลดไฟลงเหลืออ่อนๆ
(ดิฉันจะใช้กระทะเชฟฟลอนผัดค่ะเพราะไม่ติดกระทะดี)
ผัดจนหอมและเนื้อหมูด้านนอกเริ่มสุก
เร่งไฟแรงค่อยๆเทน้ำใสลงไปทีละน้อยจนหมด
พอน้ำเดือดอีกครั้งลดไฟลงเหลือปานกลาง
เปลี่ยนจากกระทะเป็นใส่ในหม้อแต่หากกระทะที่บ้านใครมีฝาปิดก็ไม้ต้องเปลี่ยน
ก็ได้ค่ะ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ใส่น้ำมะขามเปียก กระเทียมดอง
น้ำตาล และขิงซอยลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่ม ข้น
และเนื้อหมูเปื่อยดี ชิมรสปรุงตามชอบ หากไม่เค็มให้ใส่เกลือลงไปปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย อาจโรยขิงซอยด้านบน เสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ
|
0 comments:
Post a Comment