Saturday, March 14, 2015

แกงฮังเล

Posted by Unknown



    แกงฮังเล
    ส่วนผสม  
 หมู 3 ชั้น 500 กรัม
 ผงแกงฮังเล 1 ซอง
 น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
 กระเทียมดองทุบ  2 หัว
 ขิงซอยเป็นเส้นเล็กๆ30 กรัม
 น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ้วดำ ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ้วหวาน ½ ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
 เกลือ ½ ช้อนชา
 น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

 
     วิธีทำ  
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ ใส่ถ้วยพักไว้
2.ผสมผงแกงฮังเล น้ำพริกแกงเผ็ด ซีอิ้วดำ ซีอิ้วหวานเข้าด้วยกัน แล้วนำไปหมักกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ในขั้นตอนที่ 1 ผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 30 นาที อาจนำใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 1 คืนก็ได้
3.ตั้งกระทะด้วย ไฟกลางใส่่เครื่องที่ผสมในขั้นตอนที่ 2 ลงไปผัด หากติดกระทะให้ลดไฟลงเหลืออ่อนๆ (ดิฉันจะใช้กระทะเชฟฟลอนผัดค่ะเพราะไม่ติดกระทะดี) ผัดจนหอมและเนื้อหมูด้านนอกเริ่มสุก เร่งไฟแรงค่อยๆเทน้ำใสลงไปทีละน้อยจนหมด พอน้ำเดือดอีกครั้งลดไฟลงเหลือปานกลาง เปลี่ยนจากกระทะเป็นใส่ในหม้อแต่หากกระทะที่บ้านใครมีฝาปิดก็ไม้ต้องเปลี่ยน ก็ได้ค่ะ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ใส่น้ำมะขามเปียก กระเทียมดอง น้ำตาล และขิงซอยลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่ม ข้น และเนื้อหมูเปื่อยดี ชิมรสปรุงตามชอบ หากไม่เค็มให้ใส่เกลือลงไปปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย อาจโรยขิงซอยด้านบน เสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ

0 comments:

Post a Comment