Saturday, March 14, 2015

น้ำพริกอ่อง

Posted by Unknown

น้ำพริกอ่อง


  • ชื่ออาหาร
    น้ำพริกอ่อง
    Nam Prik Aong (Northern Thai Meat and Tomato Spicy Dip)
  • เวลาในการเตรียม
    15 นาที
  • เวลาในการปรุง
    20 นาที
  • ปริมาณเสริฟ
    7 ที่
  • หมวดอาหาร: อาหารคาว (เครื่องจิ้ม)
  • คุณลักษณะอาหาร:
    น้ำพริกอ่อง จะมีลักษณะเด่น คือ ใช้น้ำพริกผัดกับหมูสับ และมะเขือเทศ ปรุงรสเค็มนำ ไม่ใช่น้ำตาล น้ำพริกชนิดนี้จะได้รสหวานจากมะเขือเทศ และรสเปรี้ยวจากมะเขือส้ม คือ มะเขือเทศผลเล็ก นอกจากนี้ ชาวเหนือยังนิยมใช้ถั่วเน่าคือ ถั่วเหลืองหมักตากแห้ง ใช้แทนกะปิ ช่วยให้มีรสเค็ม
  • เทคนิคการประกอบอาหาร:
    ถ้าหาซื้อถั่วเน่าไม่ได้ ใช้กะทิแทนประมาณ 2 ช้อนชา ต่อถั่วเน่า 1 แผ่น
  •  



ส่วนประกอบอาหาร

เครื่องปรุง
ลำดับที่ วัตถุดิบ น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง ปริมาณ
1 เนื้อหมูสับ 115 1 ถ้วยตวง
2 พริกแห้งย่าง 16 1/4 ถ้วยตวง 9 เม็ด
3 เกลือป่น 6 1 ช้อนชา
4 ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟ 3 2 ช้อนโต๊ะ 1 แผ่น
5 หอมแดงย่างซอย 130 1 ถ้วยตวง 16 หัว
6 กระเทียมย่างซอย 13 1/2 ถ้วยตวง 13 กลีบ
7 น้ำมันพืช 30 3 ช้อนโต๊ะ
8 ผักชีหั่นทั้งใบและต้น 14 1/3 ถ้วยตวง
9 มะเขือส้ม 250 2 ถ้วย
10 หอมแดงซอย 15 1/4 ถ้วยตวง
11 กะปิ 6 1 ช้อนชา
อุปกรณ์การเตรียม
  • เขียง
  • มีด
  • เตา
  • ตะแกรงปิ้ง
  • จาน
  • อ่างผสม
  • ถ้วยตวง
  • ช้อนตวง
  • เครื่องชั่ง
อุปกรณ์ประกอบ
  • ครก
  • กระทะ
  • เตา
  • ตะหลิว
  • ช้อน
อุปกรณ์จัดแต่ง/รับประทาน
  • ถ้วย
  • จาน
อุปกรณ์บริการ
  • ไม่มี
คุณค่าทางอาหารต่อ 1 ตำรับ
พลังงาน 755.84 แคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 63.62 กรัม
ไขมัน 36.61 กรัม
โปรตีน 36.51 กรัม
เส้นใยอาหาร 10.86 กรัม
วิตามิน เอ 367.55 ไมโครเรตินอล
เหล็ก 9.65 มิลลิกรัม
แคลเซียม 212.67 มิลลิกรัม
อาหารที่ใกล้เคียง

ขั้นตอนการปรุงอาหาร

  • ขั้นตอนที่ 1

    � โขลกพริกแห้ง และเกลือ ให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อ
    � โขลกพริกแห้ง และเกลือ ให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อ
  • ขั้นตอนที่ 2

    ใส่ถั่วเน่า โขลกให้เข้ากัน
     ใส่ถั่วเน่า โขลกให้เข้ากัน
  • ขั้นตอนที่ 3

    � ใส่เนื้อหมูสับ มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
    � ใส่เนื้อหมูสับ มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
  • ขั้นตอนที่ 4

    ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวให้หอม ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบผักชี รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู และผักต้ม เช่น ถั่วผักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง ฟักเขียว
    ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวให้หอม ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบผักชี รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู และผักต้ม เช่น ถั่วผักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง ฟักเขียว

0 comments:

Post a Comment