น้ำพริกอ่อง
-
ชื่ออาหาร
น้ำพริกอ่อง
Nam Prik Aong (Northern Thai Meat and Tomato Spicy Dip) -
เวลาในการเตรียม
15 นาที -
เวลาในการปรุง
20 นาที -
ปริมาณเสริฟ
7 ที่
-
หมวดอาหาร:
อาหารคาว
(เครื่องจิ้ม)
-
คุณลักษณะอาหาร:
น้ำพริกอ่อง จะมีลักษณะเด่น คือ ใช้น้ำพริกผัดกับหมูสับ และมะเขือเทศ ปรุงรสเค็มนำ ไม่ใช่น้ำตาล น้ำพริกชนิดนี้จะได้รสหวานจากมะเขือเทศ และรสเปรี้ยวจากมะเขือส้ม คือ มะเขือเทศผลเล็ก นอกจากนี้ ชาวเหนือยังนิยมใช้ถั่วเน่าคือ ถั่วเหลืองหมักตากแห้ง ใช้แทนกะปิ ช่วยให้มีรสเค็ม
-
เทคนิคการประกอบอาหาร:
ถ้าหาซื้อถั่วเน่าไม่ได้ ใช้กะทิแทนประมาณ 2 ช้อนชา ต่อถั่วเน่า 1 แผ่น
-
ส่วนประกอบอาหาร
เครื่องปรุง
ลำดับที่ | วัตถุดิบ | น้ำหนัก (กรัม) | สูตรตวง | ปริมาณ |
---|---|---|---|---|
1 | เนื้อหมูสับ | 115 | 1 ถ้วยตวง | |
2 | พริกแห้งย่าง | 16 | 1/4 ถ้วยตวง | 9 เม็ด |
3 | เกลือป่น | 6 | 1 ช้อนชา | |
4 | ถั่วเน่าชนิดแผ่นปิ้งไฟ | 3 | 2 ช้อนโต๊ะ | 1 แผ่น |
5 | หอมแดงย่างซอย | 130 | 1 ถ้วยตวง | 16 หัว |
6 | กระเทียมย่างซอย | 13 | 1/2 ถ้วยตวง | 13 กลีบ |
7 | น้ำมันพืช | 30 | 3 ช้อนโต๊ะ | |
8 | ผักชีหั่นทั้งใบและต้น | 14 | 1/3 ถ้วยตวง | |
9 | มะเขือส้ม | 250 | 2 ถ้วย | |
10 | หอมแดงซอย | 15 | 1/4 ถ้วยตวง | |
11 | กะปิ | 6 | 1 ช้อนชา |
อุปกรณ์การเตรียม
|
อุปกรณ์ประกอบ
|
อุปกรณ์จัดแต่ง/รับประทาน
|
อุปกรณ์บริการ
|
คุณค่าทางอาหารต่อ 1 ตำรับ
พลังงาน | 755.84 | แคลอรี |
---|---|---|
คาร์โบไฮเดรต | 63.62 | กรัม |
ไขมัน | 36.61 | กรัม |
โปรตีน | 36.51 | กรัม |
เส้นใยอาหาร | 10.86 | กรัม |
วิตามิน เอ | 367.55 | ไมโครเรตินอล |
เหล็ก | 9.65 | มิลลิกรัม |
แคลเซียม | 212.67 | มิลลิกรัม |
อาหารที่ใกล้เคียง
ขั้นตอนการปรุงอาหาร
-
ขั้นตอนที่ 1
� โขลกพริกแห้ง และเกลือ ให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกต่อ -
ขั้นตอนที่ 2
ใส่ถั่วเน่า โขลกให้เข้ากัน -
ขั้นตอนที่ 3
� ใส่เนื้อหมูสับ มะเขือส้มโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน -
ขั้นตอนที่ 4
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวให้หอม ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ผัดพอแห้งน้ำขลุกขลิก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบผักชี รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู และผักต้ม เช่น ถั่วผักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ฟักทอง ฟักเขียว
0 comments:
Post a Comment