ซาลาเปาลาวา ขนมสุดฮิตไม่ลองทำไม่ได้แล้ว
ช่วง
นี้ดูจะฮิตซะเหลือเกินกับ ซาลาเปาลาวา เชื่อว่า หลายคนต้องเคยได้ลองกินแล้ว
กับซาลาเปาลาวาไส้ครีมเยิ้ม ๆ ลูกขาว ๆ กลม ๆ ยิ่งในตอนนี้หาซื้อมากินง่าย
ๆ ตามร้านสะดวกซื้อก็มีขาย แต่ถ้าให้มาลองทำกินเอง หลายคนส่ายหัวแน่ ๆ
เพราะคงจะทำยากเอาการ แต่ใจเย็น ๆ ค่ะ เพราะถ้าใครอยากจะวัดฝีมือ
ลองทำซาลาเปาลาวากินเอง เรามีสูตรซาลาเปาลาวามาฝาก เป็นสูตรดี ๆ
มาจากนิตยสารแม่บ้าน
ถ้าใครกล้าจะลองทำซาลาเปาลาวาลูกนี้คงต้องขอยกนิ้วให้เลย
ส่วนผสมสำหรับแป้งเชื้อ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ยีสต์ 2 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 245 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีและแป้งเค้กรวมกัน ใส่ลงอ่างผสม ใส่ยีสต์ลงไป คนพอเข้ากัน จากนั้นทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง
2. เติมน้ำเปล่าลงในแป้ง
นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้ฝาปิดให้สนิท พักแป้งไว้ปราณ 30-40 นาที
หรือจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า
ส่วนผสมสำหรับแป้งโด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่นละเอียด 3/4 ช้อนชา
สารเสริม S.P. 1 1/2 ช้อนชา (*สารเสริมสำหรับทำให้ขนมปังขึ้นฟู)
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 55 กรัม
แป้งเชื้อที่หมักไว้ทั้งหมด
กระดาษรองซาลาเปา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี กับผงฟู รวมกันใส่อ่างผสมเตรียมไว้
2. ผสม S.P. กับน้ำเปล่า คนพอเข้ากันพักไว้
3. ใส่แป้งเชื้อลงในเครื่องผสม
เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น ใช้หัวตีรูปตะขอ
นวดด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง
พอเข้ากันลดความเร็วของเครื่องเหลือต่ำสุด
4. เติมแป้งที่ร่อนไว้
นวดต่อพอจับตัวเป็นก้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 และเนยขาว
นวดต่อด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง จนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มไม่คิดภาชนะ
ปิดเครื่อง
5. นำแป้งที่ได้คลึงเป็นก้อนกลม
คลุมด้วยแผ่นพลาสติกพักไว้ ประมาณ 10 นาที จากนั้นตัดแป้งก้อนละ 30-35 กรัม
คลึงเป็นก้อนกลมใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้อีกประมาณ 5 นาที
6.
ใช้ไม้คลึงแป้งรีดก้อนแป้งให้เป็นแผ่นวงกลม
ตักไส้ใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้งหุ้มแป้งให้มีดไส้ วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา
ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7. เรียงซาลาเปาลงในชั้นลังถึง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที ยกลง พักไว้บนตะแกรง รับประทานขณะอุ่น ๆ
ส่วนผสมไส้ครีมลาวา
ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
นมผง 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืดละลาย 120 กรัม
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียด
2. เทส่วนผสมที่ได้ลงอ่างผสม
นำเข้าแช่เย็นพอเช็ตตัว ใช้ที่ตักไอศกรีมตักเป็นลูก ๆ
หรือปั้นเป็นก้อนกลมวางเรียงใส่ถาด
นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเช็ตตัวอีกครั้งก่อนนำไปใช้
ว้าว ! ถึงแม้วิธีทำจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าได้ลองทำแล้วออกมาเป็นซาลาเปาลาวาเยิ้ม ๆ แบบนี้ ฟินสุด ๆ
|
0 comments:
Post a Comment