Friday, March 20, 2015

ซาลาเปาลาวา

Posted by Unknown



ซาลาเปาลาวา ขนมสุดฮิตไม่ลองทำไม่ได้แล้ว

ช่วง นี้ดูจะฮิตซะเหลือเกินกับ ซาลาเปาลาวา เชื่อว่า หลายคนต้องเคยได้ลองกินแล้ว กับซาลาเปาลาวาไส้ครีมเยิ้ม ๆ ลูกขาว ๆ กลม ๆ ยิ่งในตอนนี้หาซื้อมากินง่าย ๆ ตามร้านสะดวกซื้อก็มีขาย แต่ถ้าให้มาลองทำกินเอง หลายคนส่ายหัวแน่ ๆ เพราะคงจะทำยากเอาการ แต่ใจเย็น ๆ ค่ะ เพราะถ้าใครอยากจะวัดฝีมือ ลองทำซาลาเปาลาวากินเอง เรามีสูตรซาลาเปาลาวามาฝาก เป็นสูตรดี ๆ มาจากนิตยสารแม่บ้าน ถ้าใครกล้าจะลองทำซาลาเปาลาวาลูกนี้คงต้องขอยกนิ้วให้เลย

 ส่วนผสมสำหรับแป้งเชื้อ
          
           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม

           แป้งเค้ก 100 กรัม

           ยีสต์ 2 1/4 ช้อนชา

           น้ำเปล่า 245 มิลลิลิตร

 วิธีทำ

           1. ร่อนแป้งสาลีและแป้งเค้กรวมกัน ใส่ลงอ่างผสม ใส่ยีสต์ลงไป คนพอเข้ากัน จากนั้นทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง

           2. เติมน้ำเปล่าลงในแป้ง นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้ฝาปิดให้สนิท พักแป้งไว้ปราณ 30-40 นาที หรือจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า

 ส่วนผสมสำหรับแป้งโด

           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม

           ผงฟู 2 ช้อนชา

           น้ำตาลทราย 100 กรัม

           เกลือป่นละเอียด 3/4 ช้อนชา

           สารเสริม S.P. 1 1/2 ช้อนชา (*สารเสริมสำหรับทำให้ขนมปังขึ้นฟู)

           น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

           เนยขาว 55 กรัม

           แป้งเชื้อที่หมักไว้ทั้งหมด

           กระดาษรองซาลาเปา

 วิธีทำ

           1. ร่อนแป้งสาลี กับผงฟู รวมกันใส่อ่างผสมเตรียมไว้

           2. ผสม S.P. กับน้ำเปล่า คนพอเข้ากันพักไว้

           3. ใส่แป้งเชื้อลงในเครื่องผสม เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น ใช้หัวตีรูปตะขอ นวดด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง พอเข้ากันลดความเร็วของเครื่องเหลือต่ำสุด

           4. เติมแป้งที่ร่อนไว้ นวดต่อพอจับตัวเป็นก้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 และเนยขาว นวดต่อด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง จนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มไม่คิดภาชนะ ปิดเครื่อง

           5. นำแป้งที่ได้คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยแผ่นพลาสติกพักไว้ ประมาณ 10 นาที จากนั้นตัดแป้งก้อนละ 30-35 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้อีกประมาณ 5 นาที

           6. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดก้อนแป้งให้เป็นแผ่นวงกลม ตักไส้ใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้งหุ้มแป้งให้มีดไส้ วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

           7. เรียงซาลาเปาลงในชั้นลังถึง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที ยกลง พักไว้บนตะแกรง รับประทานขณะอุ่น ๆ

 ส่วนผสมไส้ครีมลาวา
           
           ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง

           นมผง 7 ช้อนโต๊ะ

           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

           ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 6 ช้อนโต๊ะ

           แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

           นมสด 1/4 ถ้วยตวง

           นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

           เนยสดชนิดจืดละลาย 120 กรัม

 วิธีทำ
           
           1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียด
           
           2. เทส่วนผสมที่ได้ลงอ่างผสม นำเข้าแช่เย็นพอเช็ตตัว ใช้ที่ตักไอศกรีมตักเป็นลูก ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลมวางเรียงใส่ถาด นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเช็ตตัวอีกครั้งก่อนนำไปใช้

          ว้าว ! ถึงแม้วิธีทำจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าได้ลองทำแล้วออกมาเป็นซาลาเปาลาวาเยิ้ม ๆ แบบนี้ ฟินสุด ๆ 

0 comments:

Post a Comment