วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล
อาหารจานเดียวประเภทก๋วยเตี๋ยว ที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
- ปลาหมึกสดหั่นขวางเป็นท่อน 1 ตัว
- กุ้งกุลาดำเด็ดหัวปอกเปลือกออกผ่าหลังเอาเส้นดำออก 3 ตัว
- หอยแมลงภู่แกะ 5 ตัว
- เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 3 ชิ้น
- กระเทียมสับ 1 หัว
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอสมควร 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- คะน้าหั่นแฉลบ 1 ต้น
- พริกไทยป่น พริกดองน้ำส้ม
วิธีการทำ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล
1. เอากระทะตั้งบนเตาไฟ เร่งไฟแรงพอสมควร พอร้อนเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดแล้วใส่จานไว้ ต่อจากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเอากระเทียมสับลงเจียว
2. ใส่ปลาหมึกสดที่เตียวไว้ ใส่เนื้อปลา หอยแมลงภู่สดแกะใส่กุ้งกุลาดำที่ทำเรียบร้อยแล้วลงไป ผัดต่อไป
3. ใส่เครื่องปรุงรสน้ำปลา ซอสถั่วเหลืองปรุงรสซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปลงเล็กน้อย ใส่คะน้า ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเอาไว้แล้วลงไปผัดคลุกเคล้าเสร็จแล้วเอาไปราดหน้า ก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จานรอท่าอยู่แล้ว ยกเสริฟทันที
0 comments:
Post a Comment