สูตรขนมหวานไทย : สังขยาใบเตย
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ใบเตยซอยละเอียด 150 กรัม
* ไข่ 1 ฟอง
* นมข้นจึด 2 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 200 กรัม
* แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
* ขนมปังหรือปาท่องโก๋
วิธีทำ
1. นำใบเตยและน้ำเปล่าใส่ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้า และปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่นมข้นจึด, น้ำตาล, แป้งข้าวโพด, ไข่
และน้ำใบเตย (ที่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้าและปั่นจน
ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. นำส่วนผสมที่ได้ ไปใส่ลงในกระทะและตั้งบนไฟอ่อนๆ และคนอย่างต่อเนื่องประมาณ 20 นาที จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
4. ตักสังขยาใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยนมข้นจืดนิดหน่อย และจัดเสริฟพร้อมกับขนมปัง หรือปาท๋องโก๋แล้วแต่ชอบ
credit :: www.ezythaicooking.com
:: รูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
|
0 comments:
Post a Comment