รายละเอียดสูตรอาหาร เมนูอาหาร :
ต้มหมูใบชะมวง Pork Stew with Cha Muang
Leaves ห่างหายจากใบชะมวงมานาน ไปตลาดเจอชะมวงทีไรเป็นต้องพากลับบ้านทุกที
คราวก่อนก็ทำแกงหมูชะมวงแบบชาวตะวันออกไปแล้ว วันนี้เอามาทำแบบชาวใต้ดูบ้าง
เคยแต่กินข้างนอกบ้านรู้ไหมว่ามันทำไม่ยากเลย
สำหรับ 2-4 ท่าน
เวลาในการปรุง 5 นาที เคี่ยวหมูจนนุ่ม 2 ชั่วโมง
วัตถุดิบ
1. ขาหมูเลาะกระดูกหั่น 1/2 ขา
2. ใบชะมวง 20 ใบ
3. ตะไคร้บุบ 1-2 ต้น
4. หอมแดง 5-8 หัว
5. เกลือ 1-2 ช้อนชา หรือน้ำปลานิดหน่อย
6. กระเทียมบุบ 5 กลีบ
7. ข่าบุบ 1 แง่ง
8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
9. น้ำต้มหมู 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำให้ท่วมหมู
ใส่เกลือนิดหน่อย เคี่ยวไฟกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 2
ชั่วโมงจนหมูเปื่อยนุ่มกำลังดี
หลังจากหมูนุ่มดีแล้วถ้าน้ำน้อยไปให้เติมจนเหลือในหม้อประมาณ 2-3 ถ้วยตวง
2. เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ตะไคร้บุบ หอมแดง เกลือ กระเทียมบุบ ข่าบุบ พริกไทยป่น ลงไปรอจนเดือดพล่านอีกทีก็ตักขึ้นได้เลย
|
0 comments:
Post a Comment