สูตรคุณ ชำนาญ ขนมฟักทองฟู
1. แป้งทำขนมเค้ก ( เราใช้ตราบัวแดง) 400 กรัม
2.ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ฟักทองนึ่ง 250 กรัม
5.หัวกะทิ 200 กรัม
6.น้ำตาลทราย 150 กรัม
7. ตาลปีบ 75 กรัม
8. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 150 กรัม
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เอาส่วนผสม ข้อ 1-3 มาร่อนรวมกัน สองรอบพักรอไว้
2.เอาส่วนผสมข้อ 4-8 มาปั่นรวมกัน
3.
เอาแป้งที่ร่อนไว้มาใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ โดยใช้ตะก้อมือมือ
คนไปทางเดียวกัน จนเข้ากันดี แล้วใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
แล้วใส่น้ำมันพืช พอส่วนผสม เนียน เข้ากันดีแล้ว เอาพลาสติก แร๊ปไว้ แล้ว
ปิดฝา 30 นาที
4.ตักขนมใส่พิมพ์ เตรียม นึ่ง ต้องใช้ไฟแรง
นะคะไม่งั้น หน้าจะไม่แตก ใช้เวลา นึ่ง 12- 15 นาที ถ้านึ่งนาน กว่านี้
สีจะไม่เหลือง แต่สีจะเข้มขึ้นคะ
0 comments:
Post a Comment