Friday, March 20, 2015

ซาลาเปาไส้หมูสับ ติ่มซำตำรับกวางตุ้งสุดคลาสสิก

Posted by Unknown



ซาลาเปาไส้หมูสับ ติ่มซำตำรับกวางตุ้งสุดคลาสสิก

ซาลาเปานึ่งร้อน ๆ ขาวเนียนนุ่มเป็นอีกหนึ่งขนมยอดฮิตที่พลาดไม่ได้เวลาไปร้านติ่มซำ มีไส้ให้เลือกหลากหลาย ทั้งหวาน และคาว แถมเดี๋ยวนี้ยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย ส่วนไส้ยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นหมูสับเข้ากันดีทีเดียวกับแป้งหวานนุ่ม และแน่นอนว่าเราไม่พลาดที่จะนำวิธีการทำแป้งซาลาเปา พร้อมสูตรการทำไส้หมูสับหอม ๆ สำหรับรับประทานเองที่บ้านมาฝาก ลองทำกันดูนะคะ

     สิ่งที่ต้องเตรียม สำหรับแป้งซาลาเปา

     แป้งสาลีอเนกประสงค์ชนิดเบา (ฟอกขาว)  1  กิโลกรัม

     ยีสต์แห้งทำขนมปังจืด  3  ช้อนโต๊ะ

     ผงฟู  1  ช้อนโต๊ะ

     เกลือป่น  1  ช้อนโต๊ะ

     น้ำตาลทราย  100  กรัม

     น้ำ  400  มิลลิลิตร

     เนยขาว  80  กรัม

     กระดาษสำหรับรองซาลาเปา


     วิธีทำ

     1. ตีผสมแป้งกับยีสต์ ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในเครื่องผสมแป้งพอเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำ และเนยขาว นวดต่อจนแป้งจับตัวเป็นก้อน

     2. แบ่งก้อนแป้งน้ำหนักเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม จากนั้นค่อย ๆ แผ่แป้งให้เป็นแผ่นบาง วางไส้หมูสับแล้วห่อให้สวยงาม วางบนกระดาษ พักให้แป้งฟูขึ้นสักครู่

     3. วางเรียงซาลาเปาในชุดนึ่ง นึ่งใช้ไฟแรงนานประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา พร้อมรับประทาน

     สิ่งที่ต้องเตรียม สำหรับไส้หมูสับ

     รากผักชี  1  ช้อนโต๊ะ

     กระเทียมสับ  1  ช้อนโต๊ะ

     พริกไทยป่น  2  ช้อนชา

     เนื้อหมูบด (หรือเนื้อไก่บด)  500  กรัม

     แป้งข้าวโพด  3  ช้อนโต๊ะ

     หอมใหญ่สับ  150  กรัม

     ซอสหอยนางรม  1  ช้อนโต๊ะ

     ซอสปรุงรส  2  ช้อนโต๊ะ

     น้ำตาลทราย  2  ช้อนชา

     น้ำมันงา  1  ช้อนโต๊ะ

     วิธีทำ

     โขลกรากผักชี กระเทียมสับ และพริกไทยป่นให้ละเอียดเข้ากันดี ใส่หมูสับ และแป้งข้าวโพดนวดจนเหนียว ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันงาคนผสมจนเข้ากันดี เตรียมไว้

          หากใครอยากเปลี่ยนเป็นไก่ก็ลองนำมาปรับดูนะคะ หรือถ้าไม่อยากรับประทานเนื้อสัตว์ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นเห็ดหอมสับดูก็อร่อยไม่แพ้กัน

0 comments:

Post a Comment