ลืน
น้ำลายแป๊บหนึ่งนะคะ เจอเมนูหมูสามชั้นอบน้ำปลา น้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียวดำ
เข้าไปหัวใจจะวายเลยค่ะ แต่บอกเลยว่า หมูอบน้ำปลาสูตรนี้ไม่อมน้ำมันแน่นอน
เพราะใช้วิธีการนำหมูไปอบแทนการทอดน้ำมันคนที่อยากกินหมูทอดใจจะขาดแต่กำลัง
อยู่ในช่วงห้ามตามใจปากเข้ามาเห็นเมนูนี้กันแล้วจะได้พอหายใจหายคอคล่อง
หน่อย แถมส่วนผสมก็น้อยและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเลยด้วย มามะ
มาดูวิธีทำหมูสามชั้นอบน้ำปลา น้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียวดำ สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน กันเลยจ้า น้ำลายไม่ไหลให้มันรู้ไป
ส่วนผสม หมูสามชั้นอบน้ำปลา
เนื้อหมูสามชั้น (เลือกแบบที่มีมันน้อยที่สุด)
น้ำปลา สำหรับหมักพอประมาณ
แป้งทอดกรอบ เล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำหมูสามชั้นไปหมักกับน้ำปลา ทิ้งไว้ 20 นาที
2. พอครบเวลาแล้วใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกกับเนื้อหมูเล็กน้อย
3. จากนั้นนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว (สูตรน้ำมะขาม)
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปิ๊บ
ซีอิ๊วขาว
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ตะไคร้ซอย
ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
ใส่น้ำตาลปิ๊บและซีอิ๊วขาวลงไป เคี่ยวให้เดือด ชิมรสตามใจชอบ ยกลงจากเตา
ปิดไฟ รอจนส่วนผสมเย็น
2. เติมพริกป่น ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ
|
0 comments:
Post a Comment