ส่วนผสมผัก
1. แครอท
2. แตงกวา
3. ถั่วงอก
4. ไชโป้ว
5. หัวหอมแดง
6. พริกแดง
ส่วนผสมน้ำดองสามรส
1. น้ำตาล 1 ถ้วย
2. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
3. เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
1.หั่นผักทั้งหมดเรียงไว้ จะหั่นแบบในรูปตุ๊ดก็ได้ หรือเพื่อนๆจะเปลี่ยนแปลงก็จัดได้เลย
2.เอาน้ำตาลเกลือน้ำส้ม ผสมแล้วตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องให้เดือดตั้งแค่พอละลายดี
แล้วเอามาพักไว้ให้เย็น
3. ทะยอยเรียงผักลงในหม้อเคลือบเรียงให้คละเคล้ากระจายทั่วๆกัน
เพราะเวลาตักกินจะได้ครบทุกอย่าง
4. เอาน้ำดองผักที่เย็นดีแล้ว มาราดลงไปไม่ต้องห่วงว่าจะไม่ท่วม เดี่ยวน้ำผักจะซึม
ออกมาผสมจนเต็มหม้อเองแล้วห้ามเอาน้ำดองร้อนๆใส่เด็ดขาด เพราะผักจะสุกนิ่มหมด
ผักกรอบๆของเราจะกลายเป็นผักนิ่มเละๆแทน
อันนี้สำคัญมากๆ
เอาแช่ตู้เย็นไว้สักคืน บางคนก็แค่แช่ 2-3 ชั่วโมงก็ทานได้ แต่ตุ๊ดชอบทำค้างคืนไว้ มันเข้าเนื้อดี
by มูมมามตามตุ๊ด
|
0 comments:
Post a Comment