Monday, March 23, 2015

ผักดองสามรส

Posted by Unknown


ส่วนผสมผัก
1. แครอท
2. แตงกวา
3. ถั่วงอก
4. ไชโป้ว
5. หัวหอมแดง
6. พริกแดง


ส่วนผสมน้ำดองสามรส

1. น้ำตาล 1 ถ้วย
2. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
3. เกลือ 1 ช้อนโต้ะ


วิธีทำ

1.หั่นผักทั้งหมดเรียงไว้ จะหั่นแบบในรูปตุ๊ดก็ได้ หรือเพื่อนๆจะเปลี่ยนแปลงก็จัดได้เลย



2.เอาน้ำตาลเกลือน้ำส้ม ผสมแล้วตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องให้เดือดตั้งแค่พอละลายดี
แล้วเอามาพักไว้ให้เย็น



3. ทะยอยเรียงผักลงในหม้อเคลือบเรียงให้คละเคล้ากระจายทั่วๆกัน 
เพราะเวลาตักกินจะได้ครบทุกอย่าง


4. เอาน้ำดองผักที่เย็นดีแล้ว มาราดลงไปไม่ต้องห่วงว่าจะไม่ท่วม เดี่ยวน้ำผักจะซึม
ออกมาผสมจนเต็มหม้อเองแล้วห้ามเอาน้ำดองร้อนๆใส่เด็ดขาด เพราะผักจะสุกนิ่มหมด 
ผักกรอบๆของเราจะกลายเป็นผักนิ่มเละๆแทน 
อันนี้สำคัญมากๆ
เอาแช่ตู้เย็นไว้สักคืน บางคนก็แค่แช่ 2-3 ชั่วโมงก็ทานได้ แต่ตุ๊ดชอบทำค้างคืนไว้ มันเข้าเนื้อดี




by มูมมามตามตุ๊ด

0 comments:

Post a Comment