Saturday, March 14, 2015

วิธีทำ โดนัทจิ๋ว

Posted by Unknown
ส่วนผสม

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
  • ผงฟู 2 ช.ช.
  • เนยสด 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 6 ฟอง
  • นมข้นหวาน 2 ช.ต.
  • นมสด 1/2 ถ้วย
  • วานิลา 1 ช.ช.
  •  
  • วิธีทำ
    1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟูเข้าด้วยกัน
    2. ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู ใส่ไข่ลงตีทีละฟองให้เข้ากัน
    3.ตะล่อมแป้งสลับกับ นมสด และนมข้นหวาน ท้ายสุดใส่วานิลา
    หมายเหตุ ถ้าต้องการสูตรกล้วยหอม ให้เติมกล้วยหอมบดละเอียด 2 ผล คนให้เข้ากัน สูตรนี้ทำได้ 60 ชิ้น

    โดนัทบราวนี่

    ส่วนผสม
    • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วย
    • ผงฟู 1/2 ช.ช.
    • เกลือป่น 1/4 ช.ช.
    • เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
    • ผงโกโก้ 6 ช.ต.
    • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
    • ไข่ไก่ 2 ฟอง
    • นมสด 2 ช.ต.
    • เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสับหยาบ 1/2 ถ้วย (แบ่งเป็น 2 ส่วน)

    วิธีทำ
    1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน
    2. ใช้ส้อมคนเนยละลาย และผงโกโก้ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลทราย ไข่ไก่ นมสด ท้ายสุดตะล่อมแป้งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ปริมาณครึ่งหนึ่งลง คนให้เข้ากัน
    3. ตักแป้งโดนัทหยอดลงในเครื่องทำโดนัท 1 ช้อนโต๊ะ แล้วโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนอบ
    หมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 35 ชิ้น

    โดนัทชีสกล้วยหอม

    ส่วนผสมแป้งใน
    แป้งเค้ก 2 1/2 ถ้วย
    ผงฟู 1 1/2 ช.ช.
    โซดาไบคาร์บอเนต 1 1/2 ช.ช
    เกลือป่น 1/4 ช.ช.
    เนยสด 1 ถ้วย
    น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
    ไข่ไก่ 4 ฟอง
    โยเกิร์ต 2 ช.ต.
    กล้วยหอมสุก 3 ลูก (265 กรัม)
    เนยแข็งขูดสำหรับโรยหน้า 3/4 ถ้วย


    วิธีทำ
    1. ร่อนแป้งก่อนตวง 1 ครั้ง แล้วร่อนรวมกับผงฟู โซดา เกลือ พักไว้
    2. ใส่เนย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ โยเกิร์ตลงในโถเครืองผสมอาหาร (Food Processor) ใช้หัวใบมีดสับปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่กล้วยหอมลงปั่นให้ละเอียด
    3. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ใส่แป้งลงไปทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากันดี
    4.อุ่นเครื่องโดนัทให้ร้อนก่อน แล้วทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ที่พิมพ์โดนัท ตักแป้งหยอด 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาเครื่องโดนัทอบจนสุก เปิดฝาเครื่องขึ้น โรยชีสขูดฝอยบนหน้าขนมทันทีก่อนเอาโดนัทออกจากเครื่อง ชีสจะละลายเล็กน้อย เสริฟขณะร้อน ๆ
    หมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 70 ชิ้น


0 comments:

Post a Comment