ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
- ผงฟู 2 ช.ช.
- เนยสด 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- นมข้นหวาน 2 ช.ต.
- นมสด 1/2 ถ้วย
- วานิลา 1 ช.ช.
- วิธีทำ1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด ผงฟูเข้าด้วยกัน2. ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู ใส่ไข่ลงตีทีละฟองให้เข้ากัน3.ตะล่อมแป้งสลับกับ นมสด และนมข้นหวาน ท้ายสุดใส่วานิลาหมายเหตุ ถ้าต้องการสูตรกล้วยหอม ให้เติมกล้วยหอมบดละเอียด 2 ผล คนให้เข้ากัน สูตรนี้ทำได้ 60 ชิ้นโดนัทบราวนี่ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ช.ช.
- เกลือป่น 1/4 ช.ช.
- เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
- ผงโกโก้ 6 ช.ต.
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสด 2 ช.ต.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วสับหยาบ 1/2 ถ้วย (แบ่งเป็น 2 ส่วน)
วิธีทำ1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน2. ใช้ส้อมคนเนยละลาย และผงโกโก้ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลทราย ไข่ไก่ นมสด ท้ายสุดตะล่อมแป้งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ปริมาณครึ่งหนึ่งลง คนให้เข้ากัน3. ตักแป้งโดนัทหยอดลงในเครื่องทำโดนัท 1 ช้อนโต๊ะ แล้วโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนอบหมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 35 ชิ้นโดนัทชีสกล้วยหอมส่วนผสมแป้งในแป้งเค้ก 2 1/2 ถ้วยผงฟู 1 1/2 ช.ช.โซดาไบคาร์บอเนต 1 1/2 ช.ชเกลือป่น 1/4 ช.ช.เนยสด 1 ถ้วยน้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยไข่ไก่ 4 ฟองโยเกิร์ต 2 ช.ต.กล้วยหอมสุก 3 ลูก (265 กรัม)เนยแข็งขูดสำหรับโรยหน้า 3/4 ถ้วย
วิธีทำ1. ร่อนแป้งก่อนตวง 1 ครั้ง แล้วร่อนรวมกับผงฟู โซดา เกลือ พักไว้2. ใส่เนย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ โยเกิร์ตลงในโถเครืองผสมอาหาร (Food Processor) ใช้หัวใบมีดสับปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่กล้วยหอมลงปั่นให้ละเอียด3. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ใส่แป้งลงไปทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากันดี4.อุ่นเครื่องโดนัทให้ร้อนก่อน แล้วทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ที่พิมพ์โดนัท ตักแป้งหยอด 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาเครื่องโดนัทอบจนสุก เปิดฝาเครื่องขึ้น โรยชีสขูดฝอยบนหน้าขนมทันทีก่อนเอาโดนัทออกจากเครื่อง ชีสจะละลายเล็กน้อย เสริฟขณะร้อน ๆหมายเหตุ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 70 ชิ้น
0 comments:
Post a Comment