Monday, March 23, 2015

สูตรสามชั้นผัดกะปิ!

Posted by Unknown

สามชั้นผัดกะปิ 


          เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก รสชาติอร่อย แต่ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ไม่ขอแนะนำเมนูนี้นะ สำหรับเมนูนี้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ จะอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ ไปดูวิธีทำกันเลย!

ส่วนผสม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
สามชั้นแล่บาง ๆ หั่นสี่เหลี่ยมตามชอบ ประมาณ 100 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่เต็มช้อน )
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งหรือสดตามชอบ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ

           1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ตามด้วยหมูสามชั้นลงไป เจียวต่อ เพื่อรีดน้ำมันออกจากสามชั้นอีกนิด 

           2. ใส่กะปิลงไป ยี ๆ ให้กระจายทั่ว (หรือละลายน้ำก่อนก็ได้จ้า) ผัดให้เข้ากัน

           3. ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมันหอย 

           4. ผัดไปสักพักน้ำมันจะเริ่มออกมาเยอะ ให้เทน้ำมันออกแล้วผัดต่อให้แห้ง จากนั้นใส่หัวหอมซอย รากผักชีซอย ตะไคร้ซอย และใบมะกรูดซอยลงไปคั่วต่อนิดหน่อยให้เครื่องเทศหอมและกรอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ


ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook

0 comments:

Post a Comment