สามชั้นผัดกะปิ
เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก รสชาติอร่อย แต่ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
ไม่ขอแนะนำเมนูนี้นะ สำหรับเมนูนี้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ จะอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
ไปดูวิธีทำกันเลย!
ส่วนผสม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
สามชั้นแล่บาง ๆ หั่นสี่เหลี่ยมตามชอบ ประมาณ 100 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่เต็มช้อน )
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งหรือสดตามชอบ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
ตามด้วยหมูสามชั้นลงไป เจียวต่อ เพื่อรีดน้ำมันออกจากสามชั้นอีกนิด
2. ใส่กะปิลงไป ยี ๆ ให้กระจายทั่ว (หรือละลายน้ำก่อนก็ได้จ้า) ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมันหอย
4. ผัดไปสักพักน้ำมันจะเริ่มออกมาเยอะ ให้เทน้ำมันออกแล้วผัดต่อให้แห้ง
จากนั้นใส่หัวหอมซอย รากผักชีซอย ตะไคร้ซอย
และใบมะกรูดซอยลงไปคั่วต่อนิดหน่อยให้เครื่องเทศหอมและกรอบ ตักใส่ถ้วย
พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook
0 comments:
Post a Comment