Monday, March 23, 2015

ไข่ตุ๋นกิมจิ ทำที่บ้านง่ายๆ ไม่ง้อร้าน

Posted by Unknown


สวัสดี ค่ะ วันนี้มีเรื่องไข่ๆ จะมาแนะนำ  เดี๋ยวนี้คนเริ่มหันมานิยมทานไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่นกันมากขึ้นค่ะ แต่ก่อนการไปทานไข่ตุ๋นแบนี้ ในแต่ละครังจะมีราคาแพง เช่นแบบนี้ถ้วยหนึ่งๆ ราคาจะอยู่ระหว่าง 60-80 บาท/ถ้วย กันเลยที่เดียว แพงๆๆ แบบนี้ ซูชิเลย ขออาสามาบอกถึง วิธีทำ ไข่ตุ๋นแบบนี้ ไว้ทานเองที่บ้าน แบบชิวๆค่ะ
เริ่ม จากนำไข่ไก่มา ตอกลงชาม ปริมาณตามต้องการนะค่ะ 2-3ใบ หรือถ้าจะทานกับแบบ ครอบครัว ให้หายอยากกันเลยที่เดียว ก็ใสไปสัก 20-30 ฟองกันไป จากนั้นให้เติมน้ำซุป ดา ชิที่ได้จากการต้มแผ่นปลาแห้ง กับคอมบุ และเกลือ ในปริมาณ1/1.5  ค่ะ น้ำดาชิไม่มี ก็ใช้  ดาชิแบบผง ของญี่ปุ่น มีขายตามห้างใหญ่ทั่วไป หรือไม่มีอีก ก็เอารสดีนี่ละค่ะ ละลายน้ำซะก็ได้ แต่รสฃาติจะไม่เหมือนนะ แต่ก็อร่อยเหมือนกันค่


หน้า ตาเจ้าน้ำซุปญี่ปุ่นเป็นแบบนี้ หรือใช้ผงซุปสะเร็จก็ได้  จากนั้นคนไข่กับน้ำซุปให้เข้ากัน ระวังอย่าให้เกิดฟองนะ ลองชิมดูแล้วปรุงรสเพิ่มตามชอบ จากนั้น เอาไปกรองกับผ้าขาวบาง เป็นอันเสร็จพิธี เตรียมไข่เจ้าค่ะ



จากนั้นน้ำไก่ที่จะใส่ มาหมักกัยซีอิ้วเกลือ นานสัก15นาที่ แล้วน้ำไปผัดให้สุก แบบนี้

เตรียม กุ้งที่จะใส่เป็นกุ้งสด ผ่าดึงเส้นหลังออกไปแล้ว แต่วันนี้ขี้เกียจค่ะ เอากุ้งแช่แข็ง ซื้อจากแม็กโคร ตัวใหญ่ๆ ดูข้างถุงด้วยนะว่า กุ้งผ่านกรรมวิธีทำให้กรอบแล้ว (ก็แช่ฟอสเฟสนั้นละค่ะ คือกุ้งเด้งนั้นเอง)
เครื่องไม่ค่อยมีใส่แครอทแทนละกัน แต่ถ้าให้ดีนะ ใส่เห็ดหอมทั้งดอก เห็ดเข็มทอง ต้นหอมซอย ฯลฯ ตามแต่ชอบค่ะ
เอาลงถ้วยรอไว้เลย
จากนั้นเทไข่ที่เตรียมไว้ เทค่อยๆอย่างให้เป็นฟอง  

เต็มแล้ว เตรียมนึ่งได้
เย้ นึ่งเสร็จละ สำคัญมากนะค่ะ ที่จะพูดถึงนี้ เพราะการนึ่ง ให้ได้ไข่หน้านวลสวยแบบนี้ ต้องใช้ไฟอ่อนๆค่ะ นึงราว25-30นาที่เลยที่เดียว
ครนึ่ง ไข่แล้วหน้าพรุน ก็คือใช้ไฟแรงไปนั้นเองค่ะ  เสียดาย วันที่ทำของไม่ค่อยมีใส่ หน้าตาเลยจืดๆแบบนี้ ส่วนกุ้งสดก็ต้องมาใส่ตอนใกล้ๆสุกกุ้ง เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง จะอยู่บนแล้วโรยต้นหอมอีกที่ จะสวยงามมากค่ะ


ที่มา : นายเหลือง.com

0 comments:

Post a Comment