Friday, March 13, 2015

รวมสูตรหมกหน่อไม้..แบบ ลาวๆ

Posted by Unknown
1. แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้าน วาสนา เตียงงา
1.หน่อไม้สด ต้ม แล้วเอามาทำให้เป็นเส้นๆๆ ค่ะ ใช้ซ่อมขูดจะได้ไม่ฝอยมาก
2.เกลือ
3.รสดี ฟ้าไทย(เจ) คนอร์ (เจ)
4.พริกแดง พริกเขียว

5.หอมแดง
6.ตะใคร้
7.ใบมะกรูด
8.ข้าวสารเหนี่ยวแช่ หรือถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพดได้ค่ะ(ใส่เพื่อให้มันเหนียว นุ่ม หน่อไม้จะได้ไม่แข็งด้วยค่ะ)
9.ใบแมงลัก
10.เห็ดเข็มทอง(ใส่แล้วเวลาเคี้ยวมันกุบๆๆ ดีค่ะ)
11.ใบหญ่านางนำมาซอยแล้วปั่นผสมกับใบเตย แนเสร็จกรองเอาแต่น้ำค่ะ กากทิ้ง (จะหอมใบเตยมากค่ะตอนนำมาปรุงอ่ะค่ะ)
12.ใบตอง ไม้กลัด
  1.หน่อไม้เส้นใส่เกลือใช้มือคั้นให้หน่อไม้นิ่ม บีบน้ำออก แล้วนำมาต้มน้ำเปล่า 1 ครั้ง เทน้ำทิ้ง ต้มครั้งที่2 ใส่น้ำใบหญ้านางผสมใบเตยต้มให้น้ำแห้งเลยค่ะ(แต่อย่าแห้งจนไหม้นะค่ะ)
2.ปั่น พริกแดง หอมแดง คะใคร้ ใบมะกรูด คนอร์ ตอนปั่นส่วนผสมใส่น้ำใบหญ้านางค่ะ ใส่ไม่ต้องมาก
3.ส่วนผสมเทแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ ใส่ใบแมงลัก พริกเขียวใส่เป็นเม็ดเลยค่ะเผื่อว่าคนชอบกินเผ็ด อิสานเรียกลูกโดดค่ะ
4.นำมาห่อใบตองแล้วนึ่งค่ะนึ่งประมาณ 15-20 นาที ก็สุกแล้วค่ะ


 2.หมกหน่อไม้แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้านPhadoongjit Jeannot Pholsena
    สูตร****หมกหน่อไม้ สำหรับ9-13หมกค่ะคำเตือน"ขั้นตอนอาหารอีสานอาจจะยากนิดนึงน่ะค่ะแต่พยายาม อ่านและปรับความเข้าใจตามขั้นตอนค่ะ สู้ๆค่ะ)

ส่วนประกอบ
หน่อไม้1ถุง
ใบตอง1-2กิโล
ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน
หมูหรือไก่300กรัม
น้ำใบย่านาง1กระป๋อง
ตระไคร้2
ขา
ใบมะกรูด3ใบ
พริกสด15-20เม็ด
กระเทียม3กรีบ
หัวกระชาย2อัน
ข้าวเหนียวแช่น้ำ
น้ำปลาร้า3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
เกลือ1/2ช้อนชา
น้ำมัน1-2ข้อนโต๊ะ
ชูรส1-2ช้อนชา
วิธีทำค่ะ
เขี่ยน(ขูดมั่งภาษาไทยทำให้เป็นเส้นๆฝอยๆค่ะ)แล้วเอาไป ต้มน้ำป่าวให้ความส้มมันออก หลังจากนั้นเทน้ำร้อนออกแล้วเปิดน้ำเย็นใส่แล้วปิดน้ำออกให้หมาดให้แห้ง คั่นใส่กับเกลือให้มันนิ่ม(ห้ามลืมเลยส่วนนี้เพราะหน่อไม้มันแข็งอยู่ แล้ว)หลังจากนั้นค้างไว้ในหม้อ ที่นี่มาขั้วหมูหรือไก่ใส่น้ำมัน1-2ช้อนโต๊ะให้มันเหลืองๆเทลงใส่หม้อ หลังจากนั้นมาตำตะไคร้ พริกใบมะกรูด กะเทียมหัวกระชาย แล้วแต่ชอบแหลกหรือไม่แหลกตามใจคนทำค่ะ เอาข้าวเบื่อ(ข้าวเหนียว)ที่แช่น้ำเอามาตำใส่กับที่ตำด้านบน เทใส่หม้อหน่อไม้ ปรุงรสด้วย ชูรส น้ำปลา น้ำปลาร้า เอาน้ำใบย่านางเทลง แล้วก็คนๆ ห่อด้วยใบตองกลัดด้วยไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน พร้อมนึ่งใช้เวลาเท่ากับ1ข้าวเหนียว หมั่นเปิดดูใบตอง ถ้าข้าวเบื่อ(หรือข้าวเหนียว)ที่ตำใส่เครื่องปรุงสุกแสดงว่าพร้อมแซ่บค่ะ

ขอให้แซ่บค่ะ//สวย ฟินแลนด์


3.สูตรหมกหน่อไม้แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้าน Yanisa Motmot
 หมูสามชั้น ใส่เยอะน้อยตามใจชอบค่ะ
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
แมงลัก กำมือนึงหรือใส่ตามใจชอบจ้า
พริกแห้งแห้ง 4 เม็ด
ตะไคร้ 2 ต้น
กระชาย 3 ท่อน
หอมแดง 3 หัว
ตำพริกกับกระเทียม ให้ละเอียดก่อนนะคะ ตามด้วยกระายกับหอมแดงเอาแค่พอบุบๆไม่ต้องละเอียดมาก

นำ เครื่องที่ตำแล้วมาคลุกกับ หน่อไม้ที่เตียมไว้กับหมูสามชั้นที่หั่นไว้แล้ว ปรุสรสด้วย เกลือนิดหน่อย ชูรส หรือรสดี นิดหน่อย ปลาร้า 2 ช้อน ใช้มือแตะๆชิดดูก็ได้ค่ะว่าขาดเหลืออะไรมัย ใส่ใบมะกรูดฉีก กับแมงลัก แล้วคนให้เข้ากันอีกที ตักใส่ใบตอง ฟรอยด์  แล้วนำไปนึ่งจ้า

4.สูตรหมกหน่อไม้แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้านMakham Priao
 สูตรการทำค่ะ...
หน่อไม้
พริก
ใบย่านาง
ตะใคร้
ข้าวเหนียวแช่
หมู
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
ใบแมงลัก
ผงชูรส
....ขั้นตอนการทำนะค่ะ.
..ขยี้ ใบย่านางไม่ต้องมากให้พอมีน้ำ ตำข้าวเหนียว บอกก่อนว่าตำทีล่ะอย่างนะค่ะจะได้ละเอียดค่ะ จากนั้นตักข้าวเหนียวออก แล้วตำตะใคร้ แล้วตำพริก เผ็ดมากน้อยตามใจเราเลยค่ะ ตักส่วนผสมทุกอย่างที่ตำลงในภาชนะที่เราเตรียมไว้ จากนั่นหั่นหมูชิ้นเล็กๆพอดีๆค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชูรส ตามใจเราค่ะ จากนั้น ใส่ใบแมงลักพร้อมกันเลยนะค่ะ จากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วลองเอาช้อนตักใช้ปลายลิ้นแตะๆชิมดูค่ะอย่าให้เค็มมากนะค่ะเพราะถ้า สุกออกมาแล้วยิ่งจะเค็มมาก..จากนั้นก็ห่อเลยค่ะแล้วนึ่งเลยค่ะ..แค่นี้ก็ได้ กินหมกหน่อไม้อร่อยไแล้วค่ะ...

5.สูตรหมกหน่อไม้แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้านWatcharirat O Connell
 สูตรไม่มีอะไรมากค่ะ
หมูสามชั้น
หน่อไม้ขูดฝอย
น้ำใบย่านาง
ข้าวเหนียวแช่
ใบแมงลัก
กระชาย
ข่า
ตะไค้ร
หอมแดง
กระเทียม
ปลาร้า
ปลาทูหอม
พริก
ใบมะกรูด
น้ำปลา
ผงชูรส
  ขั้นตอนแรกขูดหน่อไม้นำไปต้มแล้วมาปั้นน้ำออก นำใบย่านางไปปั้นเอาน้ำข้นๆๆเทลงในหน่อไม้หั่นหมูลงไปคลุกให้เข้ากัน ปั้นเครื่องแกงข่ากระชาย ตะไค้ร หอมแดง กระเทียม ข้าวเหนียวแช่ปั้นไม่ต้องละเอียดมากนะค่ะ แล้วสับปลาร้ากะปลาทูหอมใส่ลงไปตามด้วยใบแมงลักใบมะกรูด น้ำปลา ผงชูรสคลุกให้เข้ากันแล้วห่อนำไปนึ่งให้สุกถ้าใครชอบเผ็ดใส่พริกสดลงไปด้วย ก้อได้ค่ะสูตรไม่ได่ชั่งนะค่ะทุกอย่างกะเอานะค่ะ

6.สูตรหมกหน่อไม้แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้านสาวงาม เมืองยศ
 สูตรนะคะ!!
อย่าง แรกต้องออกตัวไว้ก่อนว่าหน่อไม้ที่จะนำมาใช้ทำหน่อหมกนั้นมีหลากหลายชนิด ยี่ห้อบางยี่ห่อก็เปรี้ยวซึ่งถ้าเปรี้ยวนี้จะทำให้ทำแกงหรือห่อหมกไม่อร่อย นะคะ!!!
 มีน้ำย่านางในกระป๋องเลย!!
ขั้นแรกนำ
แช่ข้าวเหนียวสักกำมือพักไว้
แล้วนำข่า
ตะไคร้
ใบมะกรูด
หอม
กระเทียม
พริกแห้งหรือสด
โขลก ให้เข้ากันแต่อย่าละเอียดมากนะคะ ปล.อาหารทุกอย่างถ้าประณีตเกินไปจะไม่อร่อยนะคะ!!! จากนั้นก็ตักใส่ชาม!! นำหน่อไม้มาขูดให้เป็นเส้นเล็กๆตักใส่ชามกับเครื่องแกง!! หั่นต้นหอม ผักชีลาวและใบแมงลักถ้ามีตักใส่ชาม!! โขลกข้าวเหนียวที่แช่ไว้ให้ละเอียดแล้วผสมน้ำหรือน้ำย่านางพอประมานคนให้ เป็นเนื้อเดียวกันแล้วตักลงชามผสมกันกับหน่อไม้ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ผงชูรสหรือถ้าใครไม่ทานปลาร้าก็ใช้รสดีแทนก็ได้นะคะ!!! จากนั้นก็คนให้เข้ากันชิมรสดูให้ถูกใจแล้วก็ตักใส่ฟอยล์หรือใบตองห่อให้เป็น หมกนำไปนึ่งรอสุก!! แค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า!!!! ปล.ถ้าแม่บ้านแดงเขียนสับสนไปนิดอย่าว่ากันนะคะเพราะลูกกวนเหลือเกินอิอิ

7.สูตรหมกหน่อไม้แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้านUdon Massagethai
 สูตร หม่กหน้อไม้ ไส่หมูสามชั้น ค่ะ
มีดังนี้
หน้อไม้เขื่อน หรือหน่อไม้กระป๋อง
กับ ใบยานาง แล้ว เอาหน่อไม้ มาหั่น เป็นชิ้นตัดพอประมาณ พอดี แล้ว หั่นหมูสามชั่น ลายยาว พอประมาณ แล้วเอากระละมัง มา เอาหน่อไม้ที่เราหั่น และหมูสามชั้น เอามาไส่ในกะละมัง เทนำ้ยานางไส่พอประมาณ แล้วบัดที่นี้ ตำข้าวเบื่อ ข้าวเบื่อไห้ละเอียด แล้ว เอาข้าวเบื่อไส่ ในกะละมัง ตำพริก ไส่ มีใบแมงรัก ไส่ หั่นไส่ลงไป หรือ ไม่มี ก้อ ใบ ปัดสีริโค ของ อิตาลี แทน ก้อได้ ค่ะ ตะไคร้ นำ้ปลาร้า ไส่พอประมาณ ผงชูรส พอประมาณ นำ้ปลา พอประมาณ เอา บัดที่นี้ คุกรวมกันหมด ถ้าไม่มีใบตอง เอาฝอย มา ห่อหม่กหน่อไม้ เอา มานึ่ง ประมาณ สามสิบ หรือ สี่สิบ นาที แล้ว เอามาเปิด ดู หนึ่งหม่ก ว่าสุกดีหรือไหม่ ถ้ายังไม่สุกดี นึ่งต่อไป เท่านี้และค่ะ คุณก้อจะ้ได้ห่อหม่ก ที่แสนอร่อย ค่ะ
8.สูตรหมกหน่อไม้แบ่งปันสูตรโดยคุณแม่บ้านBow Kanyawee ขอบคุณค่ะ
^___^ โบเอาสูตรแบบง่ายๆมาให้น่ะค่ะสูตรนี้เหมาะกับพวกเราที่อยากทานแต่ไม่เคย ทำ(โบก็ทำรอบที่3เองค่ะแต่ก็ได้เพื่อนแนะนำมาด้วยต้องให้เคดริตเพื่อน โบ)......

1 พริกแห้ง
2 ตระไคร้
3 หอมแดง
4 หน้อไม้(ตามร้านเอเชียมันจะมีแบบแช่มาในน้ำใบย่างนางเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ)
5 หมูสามชั้น
6 น้ำปลาร้า
7 น้ำปลา
8 รสดี (ใครทานผงชูรสก็ใส่น่ะค่ะ)
9ข้าวเหนียวที่ตำแล้ว1ช้อนโต้ะ ( ข้าวเหนียวจะตำยากนิดนึงน่ะค่ะ โบตำไปบดไป )
10 ใบแมงลัก(ถ้าหาไม่เจอใช่ใบโหรพาฝรั่งBASIT)
11พริกสด
12ใบตอง ( นำไปลนไฟให้ใบอ่อนตัวนิดนึงน่ะค่ะ)
13 ไม้กลัดไม้จิ่มฟัน

ตำ หรือปั่นพริกหอมแดงตระไคร้เข้าด้วยกันแล้วนำไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อยให้พอหอม แล้วเติ่มหมูสามชั้น ปรุ่งรสด้วน้ำปลา+น้ำปลาร้า+รสดี ต่อด้วยใส่ข้าวเหนียวที่ตำไว้แล้วเข้าไปผัดจนทุกอย่างเข้ากันแล้วใส่หน้อไม้ ลงไปต่อไปคลุกและน้ำใบย่านางอีกนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากับและใสใบโหระพา ฝรั่งลงไป ปิดฝาทิ้งไว้สัก5นาทีค่ะหรือดูว่าทุกอย่างเข้าตัวดีแล้วก็นำมาห่อไปตองแล้ว นำไปนึ่งได้เลยค่ะ (ก่อนห่อก็ใส่พริกแดงลงไปแต่งหน้าด้วยน่ะค่ะ จะได้สวยงามแล้วเอามาแชร์กัน ). ^____^


0 comments:

Post a Comment