ห่อหมกปลาอินทรี อาหารไทยกระทงจิ๋วทำกินเองง่าย ๆ
ห่อหมกปลาอินทรี
อาหารไทยในกระทงใบตองชิ้นจิ๋ว เนื้อเหนียว รสจัดจ้านที่คนไทยหลายคนชื่นชอบ
มีให้เลือกกินได้หลากหลายอีกด้วย ใครที่อยากจะลองทำกินเอง
วันนี้เรามีสูตรห่อหมกปลาอินทรีอย่างง่าย ๆ มาฝาก น่ากินสุด ๆ
เป็นสูตรมาจาก คุณ secreate ไม่ลองทำไม่ได้แล้วล่ะแบบนี้
ทำห่อหมกกินเองที่บ้าน...
เคยบ้างไหม ? ที่อยากลุกขึ้นทำอาหารบางอย่าง เพราะเหตุผลที่สงสัยว่า
มันทำยากนักหรือถึงได้ทำกันออกมาแล้วไม่อร่อย หรือที่รู้สึกว่าจะอร่อย
ก็ขายแพงเวอร์ ห่อหมกเป็นหนึ่งในนั้นสำหรับเรา
ได้ลองทำเจ้าห่อหมกนี้ไปรอบหนึ่ง ออกมาครั้งแรกไม่ค่อยถูกใจตัวเอง
ไปนอนนึกอยู่คืนสองคืน หาสาเหตุจนเกิดความคิดขึ้นมาว่า
มันควรจะเป็นแบบนั้นแบบนี้
...เรื่องทำห่อหมกเนี่ยนะ...
อ้าว ! ไม่เคยเป็นกันหรอกหรือคะ
ที่ทำอาหารหรือขนมอะไรสักอย่างแล้วมันไม่ค่อยดี
จะเอากลับไปนอนคิดต่ออีกหลายวันว่า มันเป็นเพราะอะไร
แล้วถ้าพอจะนึกออกมันแทบจะอยากลุกขึ้นไปหาของมาทำแก้สงสัยซะวันถัดไปเลยที
เดียว
เราได้ข้อสรุปของตัวเองในการทำห่อหมกหลาย ๆ ครั้งต่อมาของเรา...
1. เครื่องแกงที่จะใช้ จะมีอัตราส่วนราว 20% ของน้ำหนักเนื้อปลาทั้งหมด
2.
เวลากวนห่อหมกต้องให้มีความเย็นที่ตัวภาชนะที่ใช้กวน
สมัยก่อนคนกวนห่อหมกเขาถึงกวนในหม้อดินเผาไง
เหตุผลที่นอกจากผิวดินเผามีความหยาบที่จะทำให้เนื้อปลา "สึก"
เครื่องแกงเข้าเนื้อได้ดีแล้ว ก็คือความเย็น การกวนห่อหมกใช้เวลานาน
ถ้าความเย็นไม่พอจะทำให้เนื้อปลาไม่สดและอาจจะไม่เหนียวด้วย
3. เวลาใส่กะทิควรจะค่อย ๆ
ใส่ทีละน้อย เพราะถ้าใส่พรวดเดียวหมด จะใช้เวลากวนนานและดูไม่ค่อยออก
(อันนี้ว่ากันตามประสบการณ์มือใหม่หัดหมกอย่างเรานะ
คนที่ชำนาญแล้วคงไม่มีปัญหาเรื่องนี้)
การค้นพบด้วยตัวเองเกี่ยวกับห่อหมก
1. ใบยอที่ใช้รองกระทงห่อหมก ใบแก่หน่อยก็ใช้ได้ค่ะ เพราะพอนึ่งสุกแล้วมันก็นิ่ม ไม่ต้องทิ้งเยอะ
2.
การเย็บกระทงทำห่อหมกเป็นเรื่องสนุกมาก
โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีคนเหลาไม้กลัดเรียว ๆ เล็ก ๆ ไว้ให้พร้อมสรรพ
รวมถึงคนเตรียมเช็ดใบตองให้สะอาด เก็บเศษตองไปทิ้งให้หลังจากทำเสร็จ
3. ตอนเติมส่วนผสมลงในกระทง ใส่เยอะหน่อยก็ได้ค่ะ เพราะนึ่งสุกแล้วมันจะยุบ
4.
เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครขายไม้กลัดสำหรับเย็บกระทงเท่าไหร่แล้ว
แม่ค้าจะแนะนำให้ใช้ไม้จิ้มฟันไม้ไผ่แทน ซึ่งเรื่องนี้เราไม่ชอบอย่างยิ่ง
ไม้จิ้มฟันไม่ใช่ไม้กลัด มันป่องกลาง และปลายแหลมเปี๊ยบ
เวลาใช้กลัดปลายแหลมจะแทงตองขาดและป่องกลางของมันจะฉีกใบตองออกจากกัน...ไม่
ชอบ ถ้าอยากได้ไม้กลัดจริง ๆ
ต้องสั่งจากแม่ค้าให้ไปหาจากตลาดที่ใหญ่กว่าตลาดอ่อนนุชแถวบ้านค่ะ
5. ใช้กะทิสดอร่อยที่สุด ถ้าหาได้
เริ่มต้นด้วยการเย็บกระทงก่อน
หาใบตองตานี (ถ้าหาได้)
แต่เราเองก็หาไม่ได้ค่ะ เอามาผึ่งลมไว้สัก 1 วัน เพื่อให้นิ่มและไม่แตกง่าย
ใช้ชามขนาดที่ต้องการคว่ำเป็นแบบ แล้วกรีดให้เป็นวงกลม เราใช้คัตเตอร์ค่ะ
กรีดได้ทีละหลาย ๆ ชั้น ใช้ใบตอง 2 ชั้น คว่ำเอาด้านมันออกทั้งสองชิ้น
วางใบตองให้สลับทางกัน จับขึ้นรูปให้เป็นกระทงสัก 5 มุม เคยทำ 4
มุมแล้วได้กระทงทรงคุ้ม ๆ หยอดยาก พยายามดูให้เป็นกระทงหน่อยละกันนะคะ
เครื่องแกง
ส่วนผสมเครื่องแกงที่เริ่มต้นจากน้ำพริกแกง ไปดูได้ที่ ครัวบ้านพิม นะคะ
น้องพิมเขียนไว้ละเอียดมาก ขอขอบคุณน้องพิมคนเก่งมา ณ ที่นี้ค่ะ
เราปรับไปมาจากสูตรนั้นให้ได้ตามที่ต้องการ
เพราะจะทำห่อหมกเสิร์ฟเป็นอาหารจานแรก ไม่ได้ทำเป็นกับข้าว จึงทำให้รสอ่อน ๆ
กินเล่นได้ค่ะ
ส่วนผสม
1.น้ำพริกแกง 100 กรัม (ใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูป ซึ่งสู้พริกแกงตำเองไม่ได้แน่นอน)
2.กระชาย ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5-6 ราก
3.รากผักชี 5 ราก
4.ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
5.ข้าวสาร แช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
6.เนื้อปลาอินทรี แล่เป็นชิ้นเล็ก
800 กรัม (เนื้อปลาอินทรีจากการทำครั้งแรกของเราหั่นเล็กไปค่ะ ครั้งหลัง ๆ
ที่ทำ เราใช้ชิ้นใหญ่กว่านี้นะคะ)
7.ไข่ไก่ 2 ฟอง
8.กะทิสด 3-4 ถ้วย
9.หัวกะทิ 1 ถ้วย
10.แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ
11.ใบมะกรูดซอยบาง
12.น้ำปลา
13.น้ำตาลทรายนิดหน่อย (ถ้าชอบเราไม่ได้ใช้)
14.กะหล่ำปลีหั่นฝอย
นึ่งสุกแล้วบีบน้ำทิ้ง
(ตอนทำครั้งแรกเราไม่มีใบยอเลยใช้กะหล่ำปลีหั่นฝอยนึ่งพอสุกรวมกับใบโหระพา
หลัง ๆ ใช้แต่ใบยอและโหระพา อร่อยสุดค่ะ)
15.ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ
16.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า
17.ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
- เตรียม พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น ใบโหระพา กะหล่ำปลีนึ่งสุก และเนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
- ทำเครื่องแกง โดยโขลกรากผักชี กระชาย และข่าเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผสมกับเครื่องแกงสำเร็จรูป (ถ้าใครตำพริกแกงเองข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยค่ะ)
- เตรียมข้าวเบือ โดยการนำข้าวสารแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่ม แล้วตำจนละเอียด เตรียมไว้
- ใส่น้ำแข็งลงในกะละมังสแตนเลสใบใหญ่ที่ซ้อนข้างล่างด้วยกะละมังใส่น้ำแข็ง จากนั้นใส่กะทิลงไป 1 ถ้วยก่อน ตามด้วยน้ำพริกแกงทั้งหมด คนผสมให้น้ำพริกแกงละลายเข้ากันดี
- เติมเนื้อปลาอินทรีที่จะใช้ลงไป ใช้ไม้พายกวนไปทางเดียวกันเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มงวดลงเล็กน้อย
- จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไป แล้วกวนต่อ พอกะทิเริ่มงวดก็เติมกะทิลงไปใหม่ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ากะทิหมด
- เติมไข่ไก่ และข้าวเบือที่เตรียมไว้ คนผสมจนเหนียว ซึ่งใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ เรากวนไปประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อปริมาณเนื้อปลาที่ใช้เกือบ 1 กิโลกรัม ทดสอบรสชาติด้วยการตักใส่ถ้วยนำไปเข้าไมโครเวฟสักนิดหน่อย ก่อนที่จะปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือน้ำตาลทราย
- ใส่ใบมะกรูดที่ซอยเป็นเส้นเอาไว้ คนผสมให้เข้ากัน
- ตักหยอดใส่กระทงที่รองผักเอาไว้แล้ว นำๆผนึ่งน้ำเดือด ๆ ประมาณ 15 นาที
- ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันในหม้อที่จะใช้กวนหน้าห่อหมก ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน จนแป้งสุกดี
- พอห่อหมกสุก หยอดหน้าด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นและใบมะกรูดซอยเส้น พักไว้สักครู่ก่อนเสิร์ฟ
- อยากให้ได้ลองทำห่อหมกกินเองที่บ้านค่ะ ไม่ได้ยากเย็นอะไร ถ้าเป็นคนชอบทำอาหารกินเองอยู่แล้ว ได้กินรสชาติและเนื้อสัมผัสแบบที่ตัวเองชอบ แถมสนุกดีด้วยค่ะ ทำกินเองสวยไม่สวยอย่างไรก็ยังกินได้ ไม่ต้องทิ้ง ต่างจากอาหารที่ซื้อมาตรงนี้แหละค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารแบบที่ตัวเองและคนในครอบครัวชอบนะคะ เป็นเรื่องที่อาจจะดูยากตอนเริ่มต้นเท่านั้นเอง ก็คงเหมือนหลายเรื่องในชีวิตเราที่การเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่ยากที่สุดนั่นเอง หาใช่สิ่งที่เราต้องการจะทำไม่ ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาใช้เวลาด้วยกัน ณ ที่นี้เสมอๆ ค่ะ
ใครที่ชอบกินอาหารไทยอย่างห่อหมกปลาอินทรีแบบนี้พลาดไม่ได้ที่จะลองทำกินกันเองที่บ้านนะคะ
0 comments:
Post a Comment