Monday, March 23, 2015

แจกสูตร ตุ๋นไก่ใส่ฟัก&เก๋ากี้ ทำทานหน้าร้อนนี้กันค่ะ

Posted by Unknown


วันนี้มื้อเช้า ได้ทำ ตุ๋นไก่ใส่ฟัก&เก๋ากี้กันคะ
ซึ่งเม็ดเก๋ากี้นั้นมีสรรพคุณต่างๆมากมาย ช่วงบำรุงระบบเลือด และไต เป็นต้น
วัตถุดิบ
  1. น้ำสะอาด5ถ.
  2. กระเทียม 6-7กลีบ
  3. รากผักชี 4ราก
  4. เก๋ากี๋ 2ชต.
  5. เห็ดหอมแห้ง2-3ดอก
  6. น้ำตาล 1ชช.
  7. ซีอิ้วขาว 2ชต.
  8. ซ้อสปรุงรส 2ชต.
  9. พริกไทยป่น 1ชช.
  10. ฟักเขียวหั่นแล้วประมาณ 1กก.
  11. น่องไก่,สะโพกไก่ 4ชิ้น



วิธีทำ

1.แช่เห็ดหอมในน้ำให้นุ่ม...ประมาณ1ชม.
2.ต้มน้ำในหม้อ.. พอเดือดใส่เห็ดหอม ไก่และเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ยกเว้นฟักและน้ำตาล


3.พอไก่เริ่มสุก
ประมาณ1/2ชม. ให้เติมฟักจ้มต่ออีกประมาณ1/2ชม.หรือจนกว่าฟักจะสุก


4.พอฟักสุกจึงเติมน้ำตาล...รอน้ำตาลละลายชิมดู...ถ้าขาดรสอะไรเติมตามชอบ...ตัดใส่ถ้วยจัดเสริฟ



credit : ครัวคุณดล

0 comments:

Post a Comment