วันนี้มื้อเช้า ได้ทำ ตุ๋นไก่ใส่ฟัก&เก๋ากี้กันคะ
ซึ่งเม็ดเก๋ากี้นั้นมีสรรพคุณต่างๆมากมาย ช่วงบำรุงระบบเลือด และไต เป็นต้น
วัตถุดิบ
- น้ำสะอาด5ถ.
- กระเทียม 6-7กลีบ
- รากผักชี 4ราก
- เก๋ากี๋ 2ชต.
- เห็ดหอมแห้ง2-3ดอก
- น้ำตาล 1ชช.
- ซีอิ้วขาว 2ชต.
- ซ้อสปรุงรส 2ชต.
- พริกไทยป่น 1ชช.
- ฟักเขียวหั่นแล้วประมาณ 1กก.
- น่องไก่,สะโพกไก่ 4ชิ้น
วิธีทำ
1.แช่เห็ดหอมในน้ำให้นุ่ม...ประมาณ1ชม.
2.ต้มน้ำในหม้อ.. พอเดือดใส่เห็ดหอม ไก่และเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ยกเว้นฟักและน้ำตาล
3.พอไก่เริ่มสุก
ประมาณ1/2ชม. ให้เติมฟักจ้มต่ออีกประมาณ1/2ชม.หรือจนกว่าฟักจะสุก
4.พอฟักสุกจึงเติมน้ำตาล...รอน้ำตาลละลายชิมดู...ถ้าขาดรสอะไรเติมตามชอบ...ตัดใส่ถ้วยจัดเสริฟ
credit : ครัวคุณดล
0 comments:
Post a Comment