Friday, March 13, 2015

รวมสูตรการทำหมูกรอบ

Posted by Unknown
1.สูตรการทำหมูกรอบแบ่งปันโดยคุณแม่บ้าน Thanawan Eunson


...Thanawan Eunson สูตรหมูกรอบ
.สวนผสม.
หมุสามชั้น 1 ชิ้น
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
  หมักทิ้งไว้ 30 นาที.
    วิธีทำ
ต้ม น้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปในน้ำเดือดนิดหนึ่ง ต้มนาน 20 นาที. ยกลงพักหมูให้เย็นสนิท เปิดเตาอบไฟย่างระดับปานกลาง.พอหนังกรอบพอง เวลาย่างเอาหนังขึ้นย่างก่อน พอเห็นหนังกรอบค่อยกลับด้าน ปลิ๊กย่างด้านซ้ายขาวให้กรอบทั้วถึง. เอาหมูออกจากเตาอบพักให้เย็นๆ ตั้งกะทะเติมน้ำมันรอจนน้ำมันเดือด เอาหมู่ที่เย็นลงทอดจนกรอบเหลืองอย่าให่ไหม้นะค่ะ แล้วคุณจะได้หมูกรอบๆ. ขอให้มีความสุขในการทำนะค่ะ สูตรนี้ที่บ้านทำประจำค่ะ
2.สูตรการทำหมูกรอบแบ่งปันโดยคุณแม่บ้านBebiz Eiei
สูตรหมูกรอบค่ะ (สูตรลับไม่เคยเปิดเผย)
1. นำหมู 3 ชั้นมาล้างทำความสะอาด
2. ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำหมูใส่ลงไป ให้น้ำท่วมหมูทั้งชิ้น ต้มประมาณ 45 นาที ให้หนังหมูนิ่ม แต่อย่าให้เละ เพราะจะติดกะทะตอนทอด3. นำหมูที่ต้มสุกแล้วมาบั้งเป็นแนว แล้วนำเกลือทาเพื่อดูดความชื้น4. ตากแดดให้แห้งสนิท จนน้ำมันในหมูหยดหมด ประมาณ
3 ชั่วโมงถ้าแดดแรง กรณีที่ไม่มีแดด ให้ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง บางคนตากไว้ค้างคืน (ยิ่งแห้งเกรียมยิ่งฟู)
  วิธีทอด... ทั้งหมด 3 ครั้ง(ทอดทุกครั้งต้องนำตะแกรงรองก้นกะทะ หรือหม้อทอดด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้เวลาทอด หนังหมูไหม้ติดกะทะ อันนี้สำคัญมาก)ครั้งที่ 1 --- ทอดเพื่อเอาความฟู 30%เทน้ำมันใส่กะทะให้คิดว่าท่วมหนังหมู ใช้ไฟอ่อนมากแล้ววางด้านที่เป็นหนังหมูลงไปได้เลย น้ำมันจะค่อยๆ ทำให้หนังหมูพอง เอาพองทั้งแผ่นแค่ 30% ก่อนนะคะ อย่าเพิ่งรีบ มันจะขึ้นพองนิดเดียว แล้วนำหมูวางให้สะเด็ดน้ำมัน และเย็นลงนิดหน่อยครั้งที่ 2 --- ทอดให้ฟูเพิ่มเป็น 100% แต่ไม่ให้กรอบ แค่เอาความฟูเปิดไฟปกติเหมือนการทอดไข่ให้กรอบรอน้ำมันร้อน (แต่อย่าเดือดมาก เดี๋ยวหนังหมูไหม้) นำหมูที่ทอดฟู 30% นำมาทอดอีกรอบให้กรอบ 100% ทีนี้ลองพลิกดูมันจะค่อยพองขึ้นฟูจนเต็ม แล้วพลิกมาทอดด้านเนื้อหมู ตามปกติค่ะ แค่พอให้เหลืองแล้วปิดแก้สเลยค่ะ นำหมูขึ้นมาตากสะเด็ดน้ำมันอีกรอบค่ะ รอจนหมูเย็นลงตามอุณหภูมิห้องรอบที่ 3 ... ทอดเอาความกรอบเปิดไฟแรงค่ะ พอน้ำมันเดือดก็เอาหมูที่เย็นแล้ว (หรือบางคนเอาหมูแช่ตู้เย็นไว้ เพราะทอดรอบ2 แล้วยังไม่ทอดทาน เลยเอาแช่เย็นทิ้งไว้ได้ 1 อาทิตย์) เอาด้านหนังลงทอดจนเหลืองกรอบ ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ถ้ายังไม่กรอบก็ลงทอดอีกเรื่อยๆค่ะ
 3.สูตรการทำหมูกรอบแบ่งปันโดยคุณแม่บ้านPloypailin Kjærsgaard
     วิธีทำ
หมู กรอบหมูสามชั้น เลือกตรงหน้าท้องของหมู เวลาทำหนังหมูจะได้ไม่แข็งจนเกินไปต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูลงไป (โดยใส่ด้านหนังหมูลงไปด้านล่าง)เมื่อหนังหมูสุก ตักออกแล้วพักไว้ เพื่อผึ่งหมู ทาเกลือ หรือ น้ำส้มสายชู และ พริกไทยทาลงบนหนังหมู และ อบที่ 180 - 200องศา ใช้เวลาประมาณ 30 - 45 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของหมูที่จะอบก่อนอบแนะนำให้อุ่นเตาที่ 200-250 องศา และ วางด้านที่มีหนังหมูอยู่ทางข้างบน ใส่น้ำในถาดด้านล่างเวลาอบ จะทำให้หนังหมูกรอบ และทำความสะอาดเตาอบได้ง่ายขึ้น
   สูตรน้ำซอสน้ำที่เหลือจากการต้มหมู และ อบหมู(หมูต้องหมักด้วยเกลือ และพริกไทยก่อนอบ)เนยเค็ม และ แป้งข้าวโพด
     วิธีทำ: ละลายเนยในหม้อ ใส่น้ำที่เหลือจากการต้มหมูและอบหมู เคี่ยวจนน้ำเข้ากัน เติมเกลือ พริกไทย และ แป้งข้าวโพด ที่ผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อย ชิมตามชอบ ถ้าอยากได้ซอสข้นๆ ให้เติมแป้งข้าวโพดเพิ่ม.น้ำซอส สามารถทานคู่กับสเต็ก และมันบด หรือมันฝรั่งต้ม .ขอให้อร่อยกันทุกท่านนะค่ะ.

4. สูตรหมูกรอบแบ่งปันโดยคุณRattiya Soขอบคุณมากค่ะ

Rattiya So2 ชม. · Mountain Park, GA, United States · แก้ไขแล้ววันนี้ลองทำหมูกรอบแบบอบ ให้คุณลูกกับสามีทานคะ ทำครั้งแรกผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมากคะ กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน หนังกรอบมากๆเลยคะ     สูตรหมูกรอบแบบอบ สูตรนี้ดัดแปลงจากเวบพันทิพย์ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยคะ
   ส่วนผสม
หมูสามชั้นติดหนังเลือกที่มีเนื่้อมากกว่ามันคะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ ครึ่งช้อนชา
ไวท์ขาวปาปริก้า 1/2 ช้อนชาไม่ต้องใส่ได้คะ
garlic power 1/2 ช้อนชาไม่ต้องใส่ได้คะ
เกลือ kosher 1 - 1 1/2 ถ้วยตวงแล้วแต่ขนาดชิ้นหมู
น้ำสมสายชู
    วิธีทำใช้มีดปลายแหลมเล็กหรือเข็มจิ้มขนาดใหญ่เจาะด้านหนังหมูให้ทั่ว พยายามอยากให้ลึกถึุงด้านเนื้อใน หลังจากนั้นกลับด้าน ทาไวท์ขาวให้ทั่วด้านเนื้อของชิ้นหมูสามชั้นให้ทั้ว ไวท์ขาวจะช่วยให้เนื่อหมูนุ่มคะ โรยเกลือ พริกไทย ปาริกา garlic power หลังจากนั้นห่อชิ้นหมูด้วยฟอยด์โดยรอบตามรูปด้านบน ทาด้านหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั้ว และโรยด้วยเกลือโดยรอบหนาประมาณครึ่งนิ้ว พยายามอย่าให้เกลือตกลงไปด้านข้างนะคะ อบไฟแรง 420 F ประมาณ 1 -1:30 ชม แล้วแต่ขนาดของชิ้นหมูคะ ถ้าขนาดใหญ่อาจใช้เวลามากกว่านี้ หลังจากอบแล้ว หนึ่งชั่วโมงให้ เอาเกลือออกให้หมด แล้วนำชิ้นหมูวางบนตะแกรงอบไฟ 400 F อีกประมาณ 20-30 นาที เท่านี้ก้อจะได้หมูกรอบที่กรอบนอกนุ่มใน เวลาทำโดยรวมประมาณ ไม่ 1:30-2;00 ชม คะ

0 comments:

Post a Comment