Saturday, March 14, 2015

สูตร ขนมโคน้ำกะทิ อร่อยๆแบบไทยๆ

Posted by Unknown


ส่วนผสม ไส้ขนม

           น้ำตาลมะพร้าว 
           น้ำเปล่า
           มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 

 ส่วนผสม น้ำกะทิ

           กะทิอบควันเทียนสำเร็จรูปแบบกล่อง
           น้ำตาลทราย 
           แป้งข้าวเจ้า เล็กน้อย
           เกลือป่น 
           งาขาวคั่ว (เพื่อเพิ่มความหอมด้วย)

 ส่วนผสม แป้งขนม

           แป้งข้าวเหนียว 
           น้ำเปล่า
           น้ำใบเตยสีเขียว
           น้ำอัญชันสีม่วง 

 วิธีทำ

           1. ทำไส้ขนม โดยผสมน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลายแล้วใส่มะพร้าว กวนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนประมาณ 5 นาที รอจนกว่าไส้ขนมจะเเห้ง ปิดไฟ พักไว้จนอุ่นแล้วปั้นเป็นกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร จะนำอบควันเทียน ก่อนก็ได้ค่ะ

           2. ทำน้ำกะทิ โดยผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นในหม้อ คนผสมให้แป้งละลาย นำขึ้นตั้งไฟอ่อนสุด คนไปเรื่อย ๆ จนเดือดเล็กน้อย ยกลงจากเตา พักไว้

           3. ทำแป้งขนมโค โดยนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า หรือน้ำใบเตยหรือน้ำดอกอัญชัน นวดให้นุ่มและสามารถปั้นได้ จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ วางส่วนผสมลงไปไส้ตรงกลาง ห่อแป้งหุ้มไส้ให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้

           4. ต้มน้ำให้เดือด นำขนมที่ใส่ไส้แล้วลงต้มให้สุกและลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นผ่านน้ำเย็น (เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งติดกัน)

           5. ตักแป้งขนมโคใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ และโรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

0 comments:

Post a Comment