ยำมะม่วงใส่ปูจืด
ส่วนผสม
ปูจืดตัวขนาดกลาง 5-6 ตัว
มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 2½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหัวใหญ่ซอย 50 กรัม
กระเทียมไทยแกะเปลือก 5 กลีบ
พริกขี้หนูแห้งทอด 5-10 เม็ด
คื่นช่ายซอยหยาบ 2 ก้าน
น้ำเชื่อม 3 ช้อฯโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
วิธีทำ
1.หากไม่แน่ใจว่าปูที่ซื้อมาสะอาดหรือไม่
ให้ล้างปูให้สะอาดก่อน จากนั้นแกะตะปิ้ง และดึงถุงลมด้านในทิ้งไป
ส่วนกระดองปูเก็บไว้ใส่ด้วยกันหรือจะทิ้งไปก็ได้ จากนั้นสัปปูครึ่งตัว
ส่วนก้ามปูหากใหญ่มากให้ทุบเบาๆพอแหลก
จากนั้นนำใส่ในภาชนะมีฝาปิดหรือจะปิดด้วยฟิมล์ถนอมอาหารก็ได้
เก็บเข้าตู้เย็นช่องแข็งพักไว้
2.โขลกพริกขี้หนูแห้งทอดกับกระเทียมจนละเอียดตักใส่ชาม
ผสม จากนั้นใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลาลงไปคนพอให้เข้ากัน
ชิมรสปรุงตามชอบให้หวานนำเพราะเราจะต้องใส่มะม่วงเปรี้ยวลงไปอีก
จากนั้นใส่กุ้งแห้งและหอมแดงอยลงไป คนอีกครั้ง จึงใส่ปูจืดที่แช่เย็นลงไป
ตามด้วยมะม่วงซอยเป็นเส้น และถั่วลิสง คนให้เข้ากันอีกครั้ง อย่าคนแรงมาก
3.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม เสิร์ฟ
ที่มาและภาพประกอบ:www.siammoo.com
|
0 comments:
Post a Comment