Saturday, March 14, 2015

ยำมะม่วงใส่ปูจืด

Posted by Unknown


   ยำมะม่วงใส่ปูจืด
   ส่วนผสม  
  ปูจืดตัวขนาดกลาง 5-6 ตัว
 มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น   1 ถ้วยตวง
 กุ้งแห้ง ช้อนโต๊ะ
 ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
 หอมแดงหัวใหญ่ซอย 50 กรัม
 กระเทียมไทยแกะเปลือก 5 กลีบ
 พริกขี้หนูแห้งทอด 5-10 เม็ด
 คื่นช่ายซอยหยาบ 2 ก้าน
 น้ำเชื่อม 3 ช้อฯโต๊ะ
 น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 ผักกาดหอมสำหรับรองจาน  
 
     วิธีทำ    
1.หากไม่แน่ใจว่าปูที่ซื้อมาสะอาดหรือไม่ ให้ล้างปูให้สะอาดก่อน จากนั้นแกะตะปิ้ง และดึงถุงลมด้านในทิ้งไป ส่วนกระดองปูเก็บไว้ใส่ด้วยกันหรือจะทิ้งไปก็ได้  จากนั้นสัปปูครึ่งตัว ส่วนก้ามปูหากใหญ่มากให้ทุบเบาๆพอแหลก จากนั้นนำใส่ในภาชนะมีฝาปิดหรือจะปิดด้วยฟิมล์ถนอมอาหารก็ได้ เก็บเข้าตู้เย็นช่องแข็งพักไว้
2.โขลกพริกขี้หนูแห้งทอดกับกระเทียมจนละเอียดตักใส่ชาม ผสม จากนั้นใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลาลงไปคนพอให้เข้ากัน ชิมรสปรุงตามชอบให้หวานนำเพราะเราจะต้องใส่มะม่วงเปรี้ยวลงไปอีก จากนั้นใส่กุ้งแห้งและหอมแดงอยลงไป คนอีกครั้ง จึงใส่ปูจืดที่แช่เย็นลงไป ตามด้วยมะม่วงซอยเป็นเส้น และถั่วลิสง คนให้เข้ากันอีกครั้ง อย่าคนแรงมาก
3.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม เสิร์ฟ


ที่มาและภาพประกอบ:www.siammoo.com

0 comments:

Post a Comment