Monday, March 23, 2015

กากหมูเจียวกระเทียมกรอบ เมนูอาหารชวนอ้วน!!

Posted by Unknown


นัก กินคนไหนที่เน้นทำอาหารแต่ของอร่อยกินโดยไม่แคร์เรื่องหุ่นสักเท่าไหร่ วันนี้เรามี เมนูเด็ดชวนอ้วน ทำง่าย ๆ ภาพสวยเป๊ะเว่อร์ เห็นแล้วหิวสุด จาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่า แต่ละเมนูน่ากิ๊น น่ากิน เรื่องหุ่นไม่ต้องไปสนใจแล้วล่ะ เอาอร่อยไว้ก่อนดีกว่าแบบนี้ คนลดความอ้วนหลบไปเลยจ้า ไม่เหมาะแน่ ๆ 

กากหมูเจียวกระเทียมกรอบ

กาก หมูเจียวกระเทียมกรอบสูตรนี้ทำง่าย ๆ จะกินเปล่า ๆ หรือทำไว้กินกับก๋วยเตี๋ยว ข้าวคลุกกะปิ หรือใส่ในผัดต่าง ๆ ก็อร่อย ลองทำดูเลยจ้า

ส่วนผสม
มันหมูแข็ง 600 กรัม (หรือหมูสามชั้นแบบไม่ติดหนัง)
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
กระเทียมจีน (ปอกเปลือกตำพอแหลก) 100 กรัม (หรือใช้กระเทียมไทยก็ได้ และจะปอกเปลือกเกลี้ยงหรือติดนิดหน่อยก็ได้)
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ 

2. ใส่มันหมูลงในกระทะ เทน้ำเปล่าลงไปแล้วเปิดไฟแรง (น้ำมันจะไม่กระเด็นค่ะ) 
เคล็ดลับ : ใส่น้ำเปล่าเพื่อให้การเจียวเร็วขึ้นและน้ำมันที่ได้จะใสสวยงาม 

3. รอจนน้ำเดือด (จะเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่น แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นคือเหตุการณ์ปกติ สักพักเค้าจะค่อย ๆ ใสขึ้นทีละน้อย)

4. พอน้ำมันเดือดและใสขึ้น เบาไฟเป็นไฟกลางแล้วเจียวต่อจนกากหมูเป็นสีเหลือง 80% 

5. นำกระเทียมตำใส่ลงไปเจียวกับหมูเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที

6. พอสะเด็ดน้ำมันด้วยความร้อนที่ยังเหลืออยู่หมูจะกรอบและเกรียมขึ้นอีกนิด ส่วนกระเทียมจะเหลืองทองกรอบพอดีค่ะ (หากใครเจียวกระเทียมบ่อย ๆ จะเข้าใจเนอะ) ลองฝึกดูนะคะครั้งแรกถ้ายังไม่ได้ให้ลองฝึกใหม่ค่ะ ทักษะจะเกิดได้เพราะประสบการณ์ 

เคล็ดลับ :

           ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มเจียวจนเสร็จประมาณ 10 นาที ทั้งนี้ขึ้นกับระดับความแรงของไฟแต่ละบ้านด้วยนะจ๊ะ

           เมื่อสะเด็ดน้ำมันจนเค้าแห้งและเย็นแล้ว โรยเกลือป่นลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อลดความชื้นอีกนิด (และอร่อยขึ้นด้วยค่ะ) เก็บในภาชนะสุญญากาศจะกรอบอยู่ได้หลายวันค่ะ

           ส่วนน้ำมันที่เหลือจากการเจียวจะใสกิ๊งเลยค่ะ ได้น้ำมันประมาณ 1 ถ้วยตวงค่ะ (อ้อจะปล่อยให้เย็นและเก็บใส่ขวดแช่เย็น เก็บไว้ทำกับข้าวต่อได้ค่ะ) แช่เย็นเค้าจะเป็นไขนะคะเพราะเป็นไขมันสัตว์จ้า


ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook

0 comments:

Post a Comment