นัก กินคนไหนที่เน้นทำอาหารแต่ของอร่อยกินโดยไม่แคร์เรื่องหุ่นสักเท่าไหร่ วันนี้เรามี เมนูเด็ดชวนอ้วน ทำง่าย ๆ ภาพสวยเป๊ะเว่อร์ เห็นแล้วหิวสุด จาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่า แต่ละเมนูน่ากิ๊น น่ากิน เรื่องหุ่นไม่ต้องไปสนใจแล้วล่ะ เอาอร่อยไว้ก่อนดีกว่าแบบนี้ คนลดความอ้วนหลบไปเลยจ้า ไม่เหมาะแน่ ๆ
กากหมูเจียวกระเทียมกรอบ
กาก
หมูเจียวกระเทียมกรอบสูตรนี้ทำง่าย ๆ จะกินเปล่า ๆ
หรือทำไว้กินกับก๋วยเตี๋ยว ข้าวคลุกกะปิ หรือใส่ในผัดต่าง ๆ ก็อร่อย
ลองทำดูเลยจ้า
ส่วนผสม
มันหมูแข็ง 600 กรัม (หรือหมูสามชั้นแบบไม่ติดหนัง)
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
กระเทียมจีน (ปอกเปลือกตำพอแหลก) 100 กรัม (หรือใช้กระเทียมไทยก็ได้ และจะปอกเปลือกเกลี้ยงหรือติดนิดหน่อยก็ได้)
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่มันหมูลงในกระทะ เทน้ำเปล่าลงไปแล้วเปิดไฟแรง (น้ำมันจะไม่กระเด็นค่ะ)
เคล็ดลับ : ใส่น้ำเปล่าเพื่อให้การเจียวเร็วขึ้นและน้ำมันที่ได้จะใสสวยงาม
3. รอจนน้ำเดือด (จะเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่น แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นคือเหตุการณ์ปกติ สักพักเค้าจะค่อย ๆ ใสขึ้นทีละน้อย)
4. พอน้ำมันเดือดและใสขึ้น เบาไฟเป็นไฟกลางแล้วเจียวต่อจนกากหมูเป็นสีเหลือง 80%
5. นำกระเทียมตำใส่ลงไปเจียวกับหมูเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที
6.
พอสะเด็ดน้ำมันด้วยความร้อนที่ยังเหลืออยู่หมูจะกรอบและเกรียมขึ้นอีกนิด
ส่วนกระเทียมจะเหลืองทองกรอบพอดีค่ะ (หากใครเจียวกระเทียมบ่อย ๆ
จะเข้าใจเนอะ) ลองฝึกดูนะคะครั้งแรกถ้ายังไม่ได้ให้ลองฝึกใหม่ค่ะ
ทักษะจะเกิดได้เพราะประสบการณ์
เคล็ดลับ :
ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มเจียวจนเสร็จประมาณ 10 นาที ทั้งนี้ขึ้นกับระดับความแรงของไฟแต่ละบ้านด้วยนะจ๊ะ
เมื่อสะเด็ดน้ำมันจนเค้าแห้งและเย็นแล้ว
โรยเกลือป่นลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อลดความชื้นอีกนิด
(และอร่อยขึ้นด้วยค่ะ) เก็บในภาชนะสุญญากาศจะกรอบอยู่ได้หลายวันค่ะ
ส่วนน้ำมันที่เหลือจากการเจียวจะใสกิ๊งเลยค่ะ ได้น้ำมันประมาณ 1
ถ้วยตวงค่ะ (อ้อจะปล่อยให้เย็นและเก็บใส่ขวดแช่เย็น
เก็บไว้ทำกับข้าวต่อได้ค่ะ) แช่เย็นเค้าจะเป็นไขนะคะเพราะเป็นไขมันสัตว์จ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook
|
0 comments:
Post a Comment