รวม สูตร และ วิธีทำอาหาร ไทย แบบง่ายๆ
≡
All Tech Buzz
Home
▼
About-Us
Contact-us
Advertise
Sitemap
Make Money Online
Blogging
Facebook
SEO
Android
Windows 8
Templates
Giveaways
Wednesday, November 25, 2015
+++++++++How to ขนมเปี๊ยะชาววังHomemade++++++++++
Posted by
Unknown
+++++++++How to ขนมเปี๊ยะชาววังHomemade++++++++++
ก่อนอื่นเราไปดูส่วนผสมโดยรวมกันก่อน
ส่วนผสมรวม
ส่วนผสม(แป้งชั้นใน)
แป้งบัวแดง 250กรัม
น้ำมันพืช (แพรใช้คาโนล่า) 12ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม(แป้งชั้นนอก)
แป้งบัวแดง 500กรัม
น้ำตาลทราย 3ช้อนโต๊ะ (แพรใช้น้ำตาลทรายเกล็ดเล็กของลินค่ะ)
เกลือป่น 1ช้อนชา + 1/2ช้อนชา
น้ำมันพืช 10ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมอื่นๆ
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง1ฟอง
งาขาวตามชอบ
สีผสมอาหารสีเหลือง(ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
เทียนอบ
ไส้ครีมและถั่วอบเทียนสำเร็จรูป
ขนมตัวนี้ ใช้ของไม่เยอะหรอก แต่สิ่งที่ต้องใช้เยอะๆคือเวลาทำ กว่าจะเสร็จ ล่อไป 6-7ชั่วโมง 5555555 เยอะเนอะ
ดังนั้นเตรียมตัวเตรียมใจและเวลาให้พร้อมก่อนมาทำด้วยนะดีมาก
มาพูดถึงตัวไส้ขนมกันก่อน
รอบนี้ไส้ครีมและถั่วอบเทียนสำเร็จรูป แพรลองซื้อมาใช้สะดวกดีค่ะ
แต่ถ้าใครจะกวนไส้ขนมเอง ดูขั้นตอนการทำได้ที่กระทู้นี้เลย
ก่อนอื่นเราต้องเตรียมไส้เอาไว้ ชั่งก้อนละ12กรัม (ตอนใช้ค่อยแบ่งใช้ครึ่งก่อนก้อนละ6กรัม)
จากนั้นเรามาเริ่มทำแป้งชั้นในก่อน
:: ขั้นตอนการทำแป้งชั้นใน ::
ตวงแป้ง250กรัม ใส่น้ำมันลงไป12ช้อนโต๊ะ
อย่าลืมทำหลุมตรงกลางแป้ง เมือ่ใส่น้ำมันครบจะได้ตามรูป
ใช้พายคนแป้งกับน้ำมันให้ผสมกัน
นวดด้วยมือให้เข้ากัน
ชั่งน้ำหนักแป้ง แล้วเฉลี่ยให้ได้40ก้อนเท่าๆกัน (ปั้นเป็นก้อนเอาไว้)
คลุมด้วยผ้าขาวบางที่ชุบน้ำแล้วบิดหมาดๆ เพื่อกันแป้งแห้ง
พักแป้งชั้นในเอาไว้ก่อนแล้วเรามาเริ่มทำแป้งชั้นนอกกันต่อค่ะ
ตวงแป้งบัวแดง500กรัม แล้วทำหลุมตรงกลาง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป
จากนั้นใส่เกลือลงไปค่ะ
ตามด้วยน้ำมันพืช 10ช้อนโต๊ะ
สุดท้ายใส่น้ำลงไป1ถ้วยตวง
จากนั้นใช้พายคนให้พอเข้ากันแล้วนวดแป้งด้วยมือค่ะ
นวดจนแป้งเนียนไม่เป็นเม็ด
ชั่งน้ำหนักแป้งก่อน แล้วตัดแป้งเฉลี่ยให้ได้40ก้อน
แบ่งแป้งครบ40ก้อนแล้ว
คลึงและกดแป้งชั้นนอกให้เป็นแผ่นกลมๆ จากนั้นนำแป้งชั้นในที่ปั้นก้อนเอาไว้มาวางตรงกลาง
ห่อแป้งชั้นในด้วยแป้งชั้นนอกให้มิด
ห่อมิดแล้วคลึงให้กลมๆ
ห่อไปเรื่อยๆจนครบ40ก้อน
คลุมแป้งที่ห่อเอาไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด แล้วพักแป้งไว้30นาทีค่ะ
เมื่อครบ30นาทีแล้ว นำแป้งมารีดที่ละก้อนแล้วจับม้วน
เมื่อม้วนเป็นแท่งแล้วให้จับแป้งวางแนวตั้ง
รีดแป้งให้เป็นแผ่นอีกครั้งแล้วม้วนขึ้นด้านบน
สังเกตแท่งแป้งจะสั้นลงกว่ารอบแรก
ทำไปเรื่อยๆจนครบ40อัน หาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดมาปิดกันแป้งแห้งด้วยนะ
ตัดแท่งแป้งเป็นสองชิ้น นำมารีดให้แบน (1แท่งทำได้สองชิ้น)
จากนั้นคว่ำด้านที่รีดลงแล้วนำไส้ขนมมาวาง (เวลาห่อจะได้เห็นชั้นสวยๆ) ไส้แบ่งครึ่งจาก12กรัมเป็น6กรัม
ปิดหุ้มก้นให้มิดชิด ใช้น้ำแตะช่วยหากแป้งเริ่มแห้ง
จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการตกแต่งเพื่อเตรียมนำไปอบ
เรียงบนถาดที่ปูแผ่นรองอบ ทาหน้าด้วยไข่แดงเจือน้ำ (ไข่แดง1ฟอง+น้ำ1ช้อนชา)
ทาไข่เสร็จทั้งถาดแล้ว
โรยงาขาวลงไปเล็กน้อย
นำเข้าอบไฟบนล่าง 180C หรือ 350F เป็นเวลา14-15นาที หรือจนสีสวยสุกดี
เมื่ออบเสร็จแล้วพักขนมให้เย็น
จัดขนมเรียงใส่หม้อเว้นตรงกลางเอาไว้วางเทียนนะคะ
จุดเทียนอบให้เทียนไหม้ดีแล้วดับไฟ นำเทียนวางลงตรงกลางหม้อแล้วปิดฝา
อบทิ้งไว้3ชั่วโมงหรือ ข้ามคืนก็ได้จะได้หอมๆ แต่แพรว่าชั่วโมงเดียวก็หอมแล้วค่ะ
เสร็จแล้ว หอมฟุ้ง >o<
เสร็จแล้วเก็บใส่กล่อง
หรือจัดแพ็คเกจมอบเป็นของขวัญหรือของฝากได้เลย ^^
บอกเลยว่าถ้าทำตามที่ลงให้ดูทั้งหมดคือจะไม่พลาด และทำได้แน่นอน
ส่วนเรื่องห่อจะสวยมั้ย ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญและประสบการณ์โดยต้องทำบ่อยๆแล้วล่ะ
ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ สวัสดีค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
0 comments:
Post a Comment
Newer Post
Older Post
Home
Total Pageviews
Translate
Blog Archive
▼
2015
(142)
▼
November
(54)
ไข่ยัดไส้ (สูตรยายแอ๊ด)
ข้าวหน้าไก่ผสมเป็ดสับ@เทยถึก
หมูฝอย และ ไก่ฝอย
มาทำน้ำมันใช้แล้วให้ใสอีกครั้ง By Kanchana Iijima
<< ชายกางเข้าครัว... ผัดไทย ให้ฝรั่งชิมกันครับ >>
วิธีทำ "ผัดไทยไชยา"
+++++++++How to ขนมเปี๊ยะชาววังHomemade++++++++++
ยำซี่โครงหมูแก้วรวนปลาร้ามะเขือเปราะ
สปาเก็ตตี้(โฮลวีท) ซอสต้มข่าไก่(นมจืด) ทำเองแบบมั่...
"แกงพะแนง" กับข้าวแบบไทยๆ อร่อยได้ทั้งครอบครัว
~~* มาทำอาหารจัดจานน่ารักๆ เอาใจลูกไม่ยอมกินข้าวกั...
“ข้าวราดแกงกะหรี่มะเขือเทศ ฮ.นกฮูก”
อาหารง่ายๆ แต่งจานแบบบ้านๆ เอาไว้หลอกเด็กขี้เบื่อน...
ไก่งวงอบ วัน Thanksgiving
แกงเขียวหวาน เห็ดขอนขาว
หมูกรอบแบบเมือง Cebu ประเทศฟิลิปปินส์
คุกกี้คอนเฟลค สูตรแม่สลิ่ม
หมูพันผัก
เมนูแนะนำ แกงเผ็ดเป็ดย่างมะยม
"ไก่ทอดขมิ้น"
ปันอร่อย: "ซี่โครงแก้วต้มขิง"
มาทำ "ไก่นิวออลีน" แบบทำเองที่บ้านกันคะ...
ปลาทอด (สูตรพิเศษ)
ปลาทูชุบแป้งทอด
ปลาอินทรีทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย
ปลากระพงน้ำแดง
ปลาอินทรีทอดเครื่อง
ไข่ลูกเขย
ไส้กรอกผัดเปรี้ยวหวาน
วิธีทำ ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
วิธีทำ ไก่ย่างฮาวาย
วิธีทำ ต้มเป็ดกวางตุ้ง
วิธีทำ ไก่ทอดข้าวคั่ว
วิธีทำ ขาไก่ต้มพะโล้
วิธีทำ ลาบเป็ด
วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง
วิธีทำ ไก่ผัดเครื่องแกง
ผักกระเฉดหน้าไก่ ผักกระเฉดอ่อนราดหน้าด้วยไก่ผัดเคร...
วิธีทำ ปลาย่างเกลือ
วิธีทำ วุ้นเส้นผัดไข่
หมูผัดขิงอ่อน
สูตรอาหารไทย ต้มข่าไก่
ปลานิลนึ่งขิง
ปลาดุกผัดเผ็ด
ปลาเก๋าสามรส
สูตรอาหารไทย ปลาทับทิมลุยสวน
ปลาน้ำดอกไม้คลุกเครื่องทอด
ปลาแซลมอนย่างซีอิ๊ว
ปลาช่อนลุยสวน
ทอดมันกุ้ง
ฟักตุ๋นไก่
ปีกไก่เหล้าแดง
ผัดกะเพราไก่
แกงเขียวหวานไก่
►
March
(64)
►
February
(24)
0 comments:
Post a Comment