Tuesday, November 24, 2015

“ข้าวราดแกงกะหรี่มะเขือเทศ ฮ.นกฮูก”

Posted by Unknown
“ข้าวราดแกงกะหรี่มะเขือเทศ ฮ.นกฮูก”



วัตถุดิบ




1.) ข้าวสวย หรือข้าวที่ลูกชอบอย่าง ข้าวกล้อง ข้าวญี่ปุ่น ได้หมดค่า
2.) มันฝรั่ง เอาไปต้มให้นิ่มๆ ก่อนแล้วมาหั่นแบบลูกเต๋า กับ บดละเอียด (แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบข้นๆ ก็ไม่ต้องบดค่ะ)
3.) หัวหอมใหญ่หั่นลูกเต๋า
4.) แครอทหั่นลูกเต๋า
5.) เนื้อหมูสไลด์ (หรืออย่างอื่นตามที่ลูกชอบ)
5.) ไส้กรอก
6.) ซอสมะเขือเทศ (ที่เราใส่ซอสมะเขือเทศจะได้ตัดรสเผ็ดของพวกเครื่องเทศกับเพิ่มความกลมกล่อม ค่ะ รสของแกงกะหรี่จะได้ไม่โดดด้วย มันจะอมเปรี้ยวๆ นิดๆ ลงตัวมาก)
7.) แกงกะหรี่ก้อน (ซื้อมาจาก home fresh mart ที่ the mall ค่ะ ตามห้างทั่วไปหรือไดโซะก็มี ประมาน 60-80 บาท) มีความเผ็ดหลายระดับ เราเลือกแบบเผ็ดน้อยสุด เพราะเดี๋ยวลูกกินไม่ได้ (แต่จริงๆ ก็ไม่เผ็ดหรอกสำหรับผู้ใหญ่แบบเราค่ะ 5555)

วิธีทำ



1.) ผัดหัวหอมใหญ่กับแครอทให้สุก
2.) พอสองอย่างนั้นสุกแล้วก็ใส่มันฝรั่งต้มที่หั่นไว้ลงไป
3.) ใส่เนื้อหมูลงไป
4.) พอเนื้อหมูสุกก็ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไป เอาพอท่วมค่ะ แล้วรอให้น้ำเดือด
5.) ระหว่างรอก็มาละลายแกงกะหรี่ก้อนในชามแยกก่อน (ถ้าใส่ลงไปเลยบางทีเราอาจจะคนไม่ดี ทำให้เครื่องแกงกะหรี่ละลายไม่หมดเหลือเป็นก้อนๆ อยู่) เราใช้ 4 หลุมค่ะ อันนี้แล้วแต่ปริมาณกับความเข้มข้นที่ชอบน้า แต่เดี๋ยวเราจะใส่ซอสมะเขือเทศอีกเลยใส่แค่ 4 ก้อนพอค่ะ
6.) พอน้ำเริ่มเดือดก็เทเครื่องแกงกะหรี่ที่ละลายไว้
7.) ใส่ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
8.) ทีนี้ก็รอให้เดือด ใครชอบข้นๆ ก็เคี่ยวนานๆ หน่อย ใครชอบเหลวกว่านี้ก็ใส่น้ำเพิ่มได้ค่ะ

ตกแต่ง



1.) เอาข้าวมาปั้นเป็นรูปร่างที่เราต้องการ (จะปั้นในถุงก็ได้ค่ะ หรือเอามือชุบน้ำเอา ข้าวจะได้ไม่ติดมือและข้าวก็จะติดกันเป็นก้อนๆ ด้วย)
2.) เราทำนกฮูก เลยเอาแครอทมาทำเป็นตา (ตอนแรกว่าจะใช้บล็อกโครี่ค่ะ แต่มันไม่สวย ลืมถ่ายใหม่ขอโทษค่า)

เรียบร้อย ง่ายมากค่ะ แต่ต้องใช้เวลานิดนึงในการเคี่ยว ทำแล้วเก็บเข้าตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์ค่ะ จะเอามากินกับเส้นพาสต้า หรือ บะหมี่ผักก็อร่อย บางมื้อก็เพิ่มไข่ต้ม (ให้ลูก) ไข่ออนเซ็น (ให้แม่ 555)

คุ้มมากเมนูนี้ทำครั้งเดียวกินได้หลายมื้อ ประหยัดเวลาตอนเช้ามาก มีเวลาแต่งตัวไปทำงานเพิ่มขึ้นเยอะเลย ^___^

“พาสต้าสปองบ๊อบ”



วัตถุดิบ



1.) เห็ดฟาง
2.) ไส้กรอก
3.) ไข่ไก่
4.) ไก่สับหมัก
5.) หอมหัวใหญ่
6.) ผักสามสี
7.) เส้นพาสต้า (ชอบแบบไหนก็ตามสบายค่า จะเป็นวงรี เป็นเกลียว แล้วแต่ชอบเลยค่ะ)
8.) ซอสมะเขือเทศ
9.) เกลือป่น
10.) น้ำมันมะกอก

มาต้มเส้นกันก่อนค่ะ
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เส้นจะได้มีรสชาตินิดนึงค่ะ



ระหว่างรอเส้นสุกก็มาทำซอสค่ะ

วิธีทำซอส



1.) ใส่หอมใหญ่กับแครอทลงไปผัด
2.) พอหอมใหญ่เริ่มใสก็ใส่เนื้อไก่สับลงไป
3.) ผัดไก่ให้พอสุก
4.) เมื่อไก่สุกระดับนึง (เนื้อเริ่มขาว) ก็ใส่ไส้กรอกลงไปค่ะ
5.) ตามด้วยซอสมะเขือเทศ
6.) ผัดให้เข้ากัน

ตกแต่ง



1.) เอาไข่ไก่มาทอดเป็นไข่ดาวค่ะ (เอาแบบฝรั่งน้า ที่นิ่มๆ ไม่เอาฟูกรอบเหมือนร้านตามสั่ง) แล้วก็เอามาตัดเป็นตาค่ะ มีแอบเอาโบโลน่ามามาทำเป็นปากกับขนตาค่ะ
2.) นำเส้นพาสต้ามาจัดให้เป็นสี่เหลี่ยมๆ
3.) ใส่ซอสลงไป พยายามตักใส่ให้เส้นพาสต้ายังเป็นสี่เหลี่ยมอยู่
4.) นำของที่ตัดเตรียมไว้ในข้อ 1 มาตกแต่งเลยค่า (จริงๆ ถ้าใช้สาหร่ายตรงดวงตาจะสวยกว่านี้ค่ะ แต่พอดีลูกเราชอบกินไข่เลยประยุกต์นิดนึง)

เมนูนี้ก็ง่ายเหมือนเดิม เด็กๆ ชอบด้วย มักกะโรนีง่ายๆ แต่ตกแต่งให้น่ารักเด็กๆ ก็ไม่เบื่อแล้วค่ะ ^^


Credit:: http://pantip.com/topic/34477547

0 comments:

Post a Comment