Wednesday, November 25, 2015

<< ชายกางเข้าครัว... ผัดไทย ให้ฝรั่งชิมกันครับ >>

Posted by Unknown
ผีเสื้อ... อาหารยอดฮิตของไทย ที่ในหนังสือ Lonely Planet ยังแนะนำให้ชิมให้ได้ เมื่อมาเมืองไทยก็คือ  “ ผัดไทย “  ที่มีขายกันดาษดื่นทั่วถนนข้าวสาร  แหล่งพักพิงของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก   ที่ส่วนมากจะได้รับคำแนะนำต่อ ๆ กันมา รุ่นต่อรุ่น  ในการมาเที่ยวเมืองไทยแบบประหยัดที่สุด

ผีเสื้อ...  ผัดไทยนั้นมีมานานกี่ร้อยปีนั้น  ผมไม่อาจจะทราบได้  ประวัติของผู้ริเริ่มเป็นเจ้าของสูตรผัดไทยที่แท้จริงนั้นมาจากที่ใดก็ไม่ ปรากฏให้ชัดเจน  แต่ที่แน่ ๆ นั้น   ตอนผมเด็ก ๆ เมื่อโตขนาดกินก๋วยเตี๋ยวผัดเป็นแล้ว  ผมก็เจอผัดไทยอยู่ในเมนูของร้านป้าบุญ  บางขุนนนท์  ที่มีลีลาการผัดและสูตรที่ไม่เหมือนใคร

ผีเสื้อ...  เพราะป้าบุญจะทำน้ำผัดไทยไว้ก่อน  ซึ่งคุณยายของผมบอกว่า ผัดไทยที่ดั้งเดิมนั้น  เค้าก็มีเจ้าน้ำผัดไทยนี่  เป็นตัวชูรสหลักเช่นกัน  และก็ไม่ได้มีอะไรมากมายในส่วนผสม  แต่มันจะต่างกันตรงรสมือและความเก๋าส์  ที่จะชิมน้ำผัดไทย ให้เข้าท่าในครั้งเดียว   สาดลงกระทะไปนี่หอมลอยขึ้นมาเตะจมูกในทันใด  ส่วนลีลาในการผัดนั้น  ป้าบุญ  จะใช้เตาถ่านเป็นหลัก  โดยใช้ฟืนเป็นไฟรอง  เพราะเวลาผัดปกติ  แกก็จะใส่ถ่านธรรมดา  พอทำราดหน้า ที่ต้องการไฟโชน ๆ แกก็ใส่ฟืนที่ติดไฟอยู่แล้วเข้าไป  ไฟก็โหมขึ้นมา  น้ำราดหน้าก็จะเดือดอย่างทันใจ

ผีเสื้อ...  แต่ถ้าเป็นผัดไทย  ที่ต้องควบคุมไฟแบบมีศิลปะ  ที่ตอนใส่น้ำมัน ผัดหอมแดง กุ้งแห้ง ไชโป้ว เต้าหู้  ก็ถ่านปกติ  แต่พอใส่เส้น ใส่น้ำผัดไทยลงไป  ป้าบุญ  จะใส่ฟืน 2 ดุ้น  ให้น้ำเดือดดี  เส้นนิ่มเร็ว ๆ และด้วยความรวดเร็ว  แกจะแหวกตรงกลางออก ใส่น้ำมัน  ตอกไข่เป็ดลงไป 1 ฟอง  ยีให้แตก  เอาเส้นกลบ  และช็อตเด็ดอยู่ตรงที่  แกจะเอาน้ำตาลทราย  สาดเข้าไปในเตา 2 – 3 ช้อน  อย่างว่องไว  ให้ไฟในเตาลุกแบบฟุบ ๆ ๆ ติด ๆ กัน ส่วนแก  ก็จะพลิกผัดไทยขึ้นมาแล้วแซะผัดไทยกระทะนั้น ลงจาน หรือลงห่อใบตองทันที   กลายเป็นผัดไทยไข่หมก  ที่ไข่เป็นเหมือนข้าวไข่ข้นในสมัยนี้ที่ฮิต ๆ กัน  แต่ถ้าใครชอบไข่สุกแข็งหน่อย  แกก็จะแช่ไว้ในกระทะพักนึง ให้ไข่แห้งขึ้น  แต่ผมว่านะ  ผัดไทยไข่หมกนี้  หาไม่ได้แล้วในปฐพีนี้  เพราะไม่เคยเจออีกเลย  จนต้องมาทำกินเองครับผม

ผีเสื้อ...  เมื่ออาทิตย์ก่อนโน้น  อาจารย์ธเนศ  ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและไวน์  ที่หาตัวจับยาก  หวานใจของพี่ตุ๊กตา I  Love  SF   ได้โทร.มาคุยกัน  และชวนให้ผม  ไปทำผัดไทย  ให้เด็ก ๆ นักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการของมหาวิทยาลัยได้ชมและได้ชิมกัน  ในวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา  ผมเองก็ตกปากรับคำชวนทันที  เพราะเป็นช่วงเย็น ที่ว่าง ๆ พอดี  และก็เลยถือโอกาส  ทำผัดไทยแบบป้าบุญและในแบบของคุณยายของผม  ที่เป็นสูตรดั้งเดิมของบ้านริมคลองบางกอกน้อยกันซะเลย  

ผีเสื้อ...  สมัยนี้กินผัดไทยประยุกต์ ๆ หลาย ๆ สูตร หลาย ๆ แบบแล้ว  รู้สึกว่า  บางร้านทำได้ดีทีเดียว  แต่บางร้านก็ต้องขอลา  กินกันครั้งเดียวพอก็ถมไป  แต่ถ้าท่านอยู่บ้านว่าง ๆ มีสมาชิกในบ้านหลายคน  ผมอยากเชิญชวน  ให้ทำผัดไทยแบบดั้งเดิม   ชิมกันดูนะครับ  ผมไม่ใช้คำว่าผัดไทยโบราณนะครับ    เพราะผัดไทย  ไม่เคยโบราณ  ในความคิดของผมเลยครับ ...




จากคุณ : OverEat
เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:34:25








      ความคิดเห็นที่ 1
      ผีเสื้อ...  เครื่องปรุง  เครื่องประกอบของผัดไทย  อาจจะดูเครื่องเยอะ ยุ่งยาก  เราก็ค่อย ๆ ทำ  ค่อย ๆ เตรียมไป  ไม่นานก็ครบครับ



      จากคุณ : ชายกาง .... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:35:55






      ความคิดเห็นที่ 2
      ผีเสื้อ...  ทั่วไปก็จะมี
      - หอมแดงซอย
      - เต้าหู้เหลืองหั่น
      - กุ้งแห้ง
      - ไชโป้วหวานสับหยาบ ๆ
      - ถั่วลิสงป่น
      - พริกขี้หนูป่น
      - ไข่เป็ด
      - น้ำผัดไทย ...
      - ใบกุยช่าย
      - ถั่วงอก
      - เส้นจันทร์




      จากคุณ : ชายกาง... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:39:36






      ความคิดเห็นที่ 3
      ผีเสื้อ...  เส้นจันทร์  เอามาพรมน้ำให้นุ่ม ๆ ขึ้นนะครับ

                          อย่าแช่น้ำนะครับ ... พรม ๆ พอ




      จากคุณ : ชายกาง... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:41:02






      ความคิดเห็นที่ 4
      ผีเสื้อ...  น้ำผัดไทย  มีหลายสูตรด้วยกัน  แต่ที่ง่ายที่สุด  อร่อยที่สุด  ต้องสูตรคุณยายของผมครับ ...



      จากคุณ : วัฒน์ ครับผม... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:42:00







      ความคิดเห็นที่ 5
      ผีเสื้อ...  ทำง่าย ๆ ด้วยการนำมะขามเปียก 3 ขีด มาแช่น้ำอุ่นจัด ๆ 1 ลิตร



      จากคุณ : ชายกาง... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:43:31






      ความคิดเห็นที่ 6
      ผีเสื้อ...  น้ำตาลมะพร้าว ครึ่งกิโล ... ใส่ลงปายยยยย


          แล้วก็ลงมือ ขยำ  ขยี้  ให้เหมือนขยี้ใจ  ใครบางคน ....

           ขยำจนน้ำตาลและมะขามละลายเป็นเนื้อเดียวกัน  เอากากออก กรองให้ดี  แล้วตั้งไฟกลาง ๆ ครับ




      จากคุณ : วัฒน์ ครับผม... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:45:27






      ความคิดเห็นที่ 7
      ผีเสื้อ...  พอเริ่มร้อน ใส่เกลือทะเลลงไป 1 ช้อนโต๊ะครับ



      จากคุณ : OverEat
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:46:06






      ความคิดเห็นที่ 8
      ผีเสื้อ...  ตั้งไปพอเดือดปุ๊บ  ก็ยกลงได้เลยครับ  เสร็จแล้วครับ น้ำผัดไทย ง่ายไม๊ครับ

      ผีเสื้อ...  บางสูตรที่ผมพบมา  เค้าจะบดพริกแดงลงไป  หอมแดงบ้าง  แม้กระทั่งหอมเจียว  ที่กลิ่นไม่เข้ากับผัดไทยเลย  แถมที่แปลกสุดคือใส่เต้าเจี้ยวลงไปด้วย สนุกกันละ ... เอาง่าย ๆ เรียบ ๆ แบบผมดูนะครับ  ง่ายด้วย สบายดีด้วยและอร่อยครับ




      จากคุณ : OverEat
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:48:41






      ความคิดเห็นที่ 9
      ผีเสื้อ...  ผัดไทยที่ดี อย่าลืมผักแกล้มนะครับ  ของหลัก ๆ ที่ถูกโฉลกกับผัดไทยก็จะมี

      - ถั่วงอกดิบ

      - ต้น / ใบกุยช่าย

      - ใบบัวบก

      - หัวปลี

              มิควรขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง  นอกจากไกลบ้านและไม่มีจริง ๆ อ่ะครับ




      จากคุณ : ชายกาง... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:50:54






      ความคิดเห็นที่ 10
      สวัสดีค่ะพี่วัฒน์ ตามมาชิม จัดมาให้นัทก่อน 1 จานเลยค่ะกำลังหิว

      จากคุณ : นางมารร้ายแต่น่ารัก
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:52:03






      ความคิดเห็นที่ 11
      ผีเสื้อ...  วันนี้  ผมจะผัดแบบเป็นถาด  เพื่อลงโต๊ะแบบบุฟเฟ่ท์  จึงใช้สัดส่วนที่อาจจะมากหน่อย ลองมาลด มาทอนลงกันเองตามสะดวกเลยนะครับ

                ใส่น้ำมันลงกระทะครับ




      จากคุณ : วัฒน์ ครับผม... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:52:29






      ความคิดเห็นที่ 12
      ผีเสื้อ...  ถึงที่ทำงานแล้วเหรอจ๊ะสาวน้อย ...

      /////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

      ผีเสื้อ...  ใส่หอมแดงซอยลงไปผัดให้หอม

                    ให้หอมพอนะครับ ไม่เอาเหลืองครับ ....




      จากคุณ : วัฒน์ ครับผม... (OverEat)
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:53:52






      ความคิดเห็นที่ 13
      ผีเสื้อ...  ใส่เต้าหู้เหลือง  ผัดไปด้วยกัน



      จากคุณ : OverEat
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:54:25







      ความคิดเห็นที่ 14
      ผีเสื้อ...  ไชโป้วหวานสับหยาบ ๆ ใส่เยอะหน่อยครับ  เป็นตัวชูรสของผัดไทยนะครับ  เจ้านี่อ่ะครับ



      จากคุณ : OverEat
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:55:21






      ความคิดเห็นที่ 15
      มาถึงแล้วค่ะพี่วัฒน์อย่าลืมตามไปดูกระทู้อัมพวา part 1 น่ะแล้วพี่วัฒน์จะเสียใจที่ไม่ตามมาทานริมเขื่อนกับ 10 สาวด้วยกัน 555++

      จากคุณ : นางมารร้ายแต่น่ารัก
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 08:57:35






      ความคิดเห็นที่ 16
      ผีเสื้อ...  ตามด้วยกุ้งแห้งครับ  ใส่ตามกำลังทรัพย์และช่วงเวลาครับ

        ต้นเดือน ก้ใส่กุ้งตัวใหญ่ จืด ๆ หน่อย กิโลละ 7 - 800 บาท

        กลางเดือน  ก็ใส่กุ้งแห้งตัวกลาง ๆ เค็มนิด ๆ  กิโลละ 5 - 600 บาท

         ปลายเดือน  ก็ใส่กุ้งแห้งฝอย ฝัดสีแดงเเจ๋ ๆ โรย ๆ ลงไป อย่าใส่น้ำปลามากนัก  เพราะกุ้งน่ะ เค็มจะแย่อยู่แล้ว ........... ฮา




      จากคุณ : OverEat
       ใส่เส้นลงไปครับ ... กะดูให้สมาดกันกับเครื่องนะครับ




      จากคุณ : OverEat
      ราดน้ำผัดไทยลงไปซัก 4 ทัพพีนะครับ  หรือง่าย ๆ เราเอาตะหลิวพลิกเส้นไปมา ให้น้ำเคลือบทั่ว ๆ เส้นนะครับ




      จากคุณ : วัฒน์ ครับผม... (OverEat)
      เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ให้เส้นมันนุ่มน่ะครับ




      จากคุณ : OverEat
      โปรยน้ำตาลทรายลงไปพอประมาณครับ




      จากคุณ : OverEat
       พรมน้ำปลาให้ทั่วครับ  แต่อย่าเพิ่งเยอะ  เรามาปูรสกันก่อนครับ




      จากคุณ : OverEat
       แหวกตรงกลางให้เป็นช่อง ใส่น้ำมันลงนิดนึง  ตอกไข่เป็ดลงไป 4 ฟอง  ยีให้แตก  สาดขึ้นไปบนเส้นให้ทั่ว  แล้วกลบทันที



      จากคุณ : OverEat
      กลบให้ไข่ระอุ ๆ ซักอึดใจครับ



      จากคุณ : OverEat
       สาดถั่วลิสงป่นลงไปครับ ... ผมชอบถั่วเยอะ ๆ เพราะเคี้ยวแล้วหอม ๆ มัน ๆ ดี  เลยบังคับให้คนอื่นต้องชอบด้วย ... ก็เราผัดเองนี่นา.......... ฮา



      จากคุณ : OverEat
      พริกขี้หนูป่น  ...  ผัดให้ฝรั่งกิน  เลยใส่แต่น้อย เอากลิ่นไอนิด ๆ

                ที่ไหนได้  แต่ละคน มาหา Chilli ๆๆ กันเป็นแถว ... รู้งี้ใส่ให้ปากอ้าเลย ............... ฮา




      จากคุณ : OverEat
      สุดท้าย  ใส่ใบกุยช่ายกับถั่วงอกลงไปครับ

          พลิก ๆ อีก 3 ที  อย่าให้เกินนี้ (ล้อเล่ง) ก็นำขึ้นใส่จานได้แล้วครับ




      จากคุณ : OverEat
      เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 52 09:39:34







      ความคิดเห็นที่ 47
      ผีเสื้อ...  พร้อมแล้วที่จะทำการชิมกันครับ



      จากคุณ : OverEat
      Credit::http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/09/D8322222/D8322222.html

0 comments:

Post a Comment