Thursday, November 19, 2015

สูตรอาหารไทย ต้มข่าไก่

Posted by Unknown
สูตรอาหารไทย

ต้มข่าไก่
เมนูอาหารไทยยอดนิยม อาหารไทยประเภทต้ม รสจัด มีสมุนไพรอย่างข่าเป็นตัวชูโรง อร่อยหอมข่าโล่งจมูกดีแท้
เครื่องปรุงและส่วนผสม



เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 5 เม็ด
ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น 15 แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ


ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ ต้มข่าไก่ 1. ใส่หัวกะทิ หางกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่ข่า เคี่ยวไฟอ่อน พอหอมข่าใส่เนื้อไก่ เคี่ยวพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้  คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนู เสิร์ฟ

0 comments:

Post a Comment