ต้มข่าไก่
เมนูอาหารไทยยอดนิยม อาหารไทยประเภทต้ม รสจัด มีสมุนไพรอย่างข่าเป็นตัวชูโรง อร่อยหอมข่าโล่งจมูกดีแท้
เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ | 1 | ถ้วย |
หัวกะทิ | 1 | ถ้วย |
หางกะทิ | 2 | ถ้วย |
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก | 5 | เม็ด |
ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น | 15 | แว่น |
ตะไคร้หั่นเฉียง | 1/2 | ต้น |
ใบมะกรูดฉีก | 3 | ใบ |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ ต้มข่าไก่ 1. ใส่หัวกะทิ หางกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่ข่า เคี่ยวไฟอ่อน พอหอมข่าใส่เนื้อไก่ เคี่ยวพอสุก 2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนู เสิร์ฟ |
0 comments:
Post a Comment