Saturday, November 21, 2015

วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง

Posted by Unknown
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
เป็ดย่างไหว้เจ้า ตรุษจีน สาร์ทจีนเหลือไม่รู้จะเอามาทำอะไรดี แนะนำเมนูอาหารจานนี้เลย แกงเผ็ดเป็ดย่าง
เครื่องปรุงและส่วนผสม

เป็ดย่าง     1     ตัว
น้ำมันพืช     1 1/2     ช้อนโต๊ะ
กะทิ     4     ถ้วย
น้ำหรือน้ำสต็อกไก่     1/2     ถ้วย
มะเขือพวง     1     ถ้วย
มะเขือสีดา     10     ลูก
ใบมะกรูดฉีก     4     ใบ
น้ำปลา     2     ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ     1     ช้อนชา
เกลือป่น     1/2     ช้อนชา
เครื่องแกงเผ็ด        
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว     1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด     5 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1     ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดงซอย 5 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง


1. เลาะเป็ดอย่างเอาแต่เนื้อ หั่นแฉลบเป็นชิ้นหนา 1/2 ซม. โคลกน้ำพริกเครื่องแกงให้ละเอียด ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนหอมใส่กะทิ 1 ถ้วย ผัดให้เข้ากันและมีมันสีแดงลอยหน้า
2. ใส่เนื้อเป็ดลงผัดนาน 1 นาที จนทั่ว ตักส่วนผสมใส่หม้อ ตามด้วยกะทิที่เหลือและน้ำหรือน้ำสต็อกไก่ คนให้ทั่ว ใส่มะเขือพวง มะเขือเทศ และใบมะกรูด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเกลือ ตั้งไฟต่อจนเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบมะกรูด เสิร์ฟ

0 comments:

Post a Comment