~~* มาทำอาหารจัดจานน่ารักๆ เอาใจลูกไม่ยอมกินข้าวกันเถอะ!! (หรือทำให้สามีก็เลอค่า) อัลเลคูซีนนน! *~~
กราบสวัสดีมิตรรักแฟนเพลงทุกๆ ท่าน ขอบอกก่อนเลยว่านี่เป็นกระทู้แรก ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยไว้ก่อนเลยนะคะ
ขอเกริ่นที่มาของกระทู้นี้ก่อนนะคะ เนื่องจากว่าเรา(ขอแทนตัวเองว่าเรานะคะ )มีลูกสาวตัวน้อยวัย 5 ขวบ ซึ่งอยู่ในช่วงวัยกำลัง(ไม่)กิน กำลังงอแงเลย ปัญหาหลักก็ไม่พ้น ลูกไม่ยอมกินข้าวค่ะ คือเลือกกินมากๆ เอาเข้าปากนะ แต่อมอย่างเดียวไม่ยอมเคี้ยว สุดท้ายก็คายออก เราก็กลัวว่าถ้ายังไม่ยอมกินข้าวแบบนี้อีกหน่อยต้องขาดสารอาหาร กลัวลูกไม่โตตามเกณฑ์ พัฒนาการไม่ทันเพื่อน
หัวอกคนเป็นแม่เห็นลูกไม่กินข้าวจะยอมแพ้ได้ยังไงใช่มั้ยล่ะ เราก็เลยสรรหา วิธีทั้งในพันทิป กับตามอินเทอร์เน็ต ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง เคยลองเอาไอแพดมาเปิดทั้งเกม ทั้งการ์ตูน ปรากฏว่านิ่งเลย นั่งดูการ์ตูนนิ่งเลย ปากนี่ก็ปิดสนิทนิ่งเลยค่าคุณผู้ชม พอพยายามป้อนก็งอแง โวยวาย วิ่งหนีบ้างล่ะ ปัดข้าวทิ้งบ้างล่ะ ไม่รู้จะทำไงดี ทำเอาท้อไปเลยค่ะ
แต่ก็เคยเห็นสมาชิกในพันทิปลงเมนูน่ารักๆ ทำให้ลูกกินแล้วเวิร์คก็หลายกระทู้ ก็เลยเกิดแรงฮึดสู้ เอาล่ะ! แม่ท่านอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้สิ!! ปรากฏว่าได้ผลดี ก็เลยนำเมนูที่ทำมาแบ่งปันกันค่ะ
.
อ้อ! อย่าลืมสังเกตก่อนนะคะ ว่าลูกชอบกินอะไร คือลูกเราเนี่ยชอบกินซอสมะเขือเทศมาก (เรียกว่าแทบจะดูดซอสกินเลย) วัตถุดิบหลักเราเลยเป็นซอสมะเขือเทศนี่แหละที่เป็นตัวหลอกล่อ พอลูกเห็นของชอบก็จะได้มีแรงกินเยอะๆ
.
.
ก่อนจะเริ่มเมนูแรกขอรวบยอดบอกวัตถุดิบพื้นฐานที่ใช้ในทุกๆ เมนูกันก่อนนะคะ
ซอสมะเขือเทศ – เราใช้ยี่ห้อ “คิงส์คิทเช่น” นะคะ จริงๆ เคยใช้มาหลายยี่ห้อมาก ก็ลองไปเรื่อยตามประสาแม่บ้านอ่ะเนอะ จนมายี่ห้อนี้รู้สึกว่ารสชาติถูกปากกำลังดี ดูจากส่วนผสมแล้ว มีน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลน้อยที่สุดเลย ถ้าเทียบกับยี่ห้อที่เคยใช้มา มีเนื้อมะเขือเทศเยอะกว่าด้วย พอเอามาทำอาหารแล้วเราว่ารสกลมกล่อมกำลังดี ส่วนใครจะนำไปทำตามก็ต้องลองปรับสูตรกันดูหน่อยนะคะ เพราะแต่ละยี่ห้อรสชาติไม่เหมือนกันเนอะ
น้ำมันมะกอก – ทำอาหารคงเลี่ยงน้ำมันไม่ได้ แต่เราเลือกได้ค่ะ ด้วยความที่ลูกก็ยังเด็กอยู่เราเลยใช้น้ำมันมะกอก เราใช้ยี่ห้อ “BERTOLLI” ค่ะ ตอนแรกก็ไม่กล้าซื้อหรอกเพราะว่าแอบแพงไปนิด แต่เคยได้มาจากกระเช้าปีใหม่ ลองใช้แล้วก็ดีนะ แม้จะแพงหน่อยแต่ดีต่อสุขภาพกว่าน้ำมันทั่วไป ยี่ห้อนี้ดีนะ หาซื้อก็ไม่ยาก
ผักสามสี – อันนี้เป็นผักสามสีรวมมาเลย (มีแครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา) ที่เลือกซื้อแบบนี้มาเพราะสะดวกดีค่ะ ไม่ต้องซื้อแยกมาทีละอย่าง แถมต้องมานั่งหั่นเต๋าอีก เน่าเร็วด้วย ส่วนหน้าตาซองก็เป็นแบบนี่ค่า ลองเลือกซื้อดูได้ค่ะ
ที่ตัดผัก – อันนี้เป็นตัวเลือกนะคะ เราซื้อมาจากไดโซะค่ะ (โดยเราเอาผักไปต้มก่อนแล้วค่อยมาตัดนะคะ) เราว่ามีไว้ก็ดีนะ สะดวก ประหยัดเวลา แถมเรียกความสนใจจากลูกได้ดีด้วยนะ จะลองหั่นเป็นดอกไม้ ดาว หรือรูปหัวใจก็น่ารักเหมาะกับเด็กๆ สุดๆ
เอาล่ะ เกริ่นยาวมากกกกกกกกก (อย่าเพิ่งด่ากันน้า ขุ่นแม่ขอระบายยย) มาดูเมนูแรกกันเลยดีกว่า
“สเต็กดอกไม้”
ขั้นแรก มาหมักไก่ไว้ทำสเต็กกันก่อน ^^
วัตถุดิบหมักไก่
1.) ไก่สับ
2.) หอมหัวใหญ่สับ
3.) แครอทสับ
4.) ไข่ไก่ (ไก่จะได้นุ่มๆ)
5.) ซีอิ้วขาว
6.) เกลือป่น
หมักไก่ประมาณ 30 นาที (แช่ไว้ในตู้เย็น)
เคล็ด(ไม่)ลับ - ทำเป็นรูปดอกไม้แล้วแช่ตู้เย็นไว้ให้เซตตัว เวลาเอามาลงจี่บนกระทะจะได้ไม่เสียทรงค่ะ
ระหว่างหมักไก่มาทำซอสกัน
วัตถุดิบทำซอส
1.) เห็ดฟาง
2.) แครอทหั่นลูกเต๋า
3.) หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋า
4.) ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
1.) ผัดหอมใหญ่กับแครอทหั่นลูกเต๋าให้สุก
2.) พอผักสุกใส่เห็ดลงไป
3.) เมื่อเห็ดสุกก็ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปเลย (ปริมาณแล้วแต่ชอบเลยค่ะ)
4.) คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
เมนูนี้เราไม่ได้ปรุงอะไรมากมายนะคะ เพราะว่าซอสที่เราใช้รสชาติเลยกำลังดีอยู่แล้ว และได้ความหวานจากผักมาอีกเลยไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มค่า^^
ไก่หมักแล้วเอามาจี่บนกระทะ ใส่น้ำมันนิดเดียวค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ทำอาหารให้เด็กใช้เทฟล่อนก็ดีนะคะ จะได้ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะ
ตกแต่ง
1.) ทอดไข่ขาวให้เป็นวงกลม (เราใช้ที่ตัดรูปวงกลมมาทอดไข่ดาว)
2.) นำไข่ดาวที่ตัดวงกลมมาวางบนไก่
3.) ราดซอสลงไป
4.) ตกแต่งตามใจเลยค่า
เสร็จแล้วค่า “สเต็กดอกไม้” ง่ายมากๆ ^^
ตอนแรกเมนูนี้ทำเล่นๆ ไม่คิดว่าจะได้ผล แต่ปรากฏว่าพลิกล็อคกันน่าดู ถล่มทลาย~ เกลี้ยงค่าเกลี้ยง!!
หลังจากที่รู้แนวละว่าลูกก็กินอาหารดีๆ มีประโยชน์กับเค้าได้นะ แต่ต้องหลอกล่อซะหน่อย เราเลยจัดต่อรัวๆ เลยค่า
Credit:: http://pantip.com/topic/34477547
0 comments:
Post a Comment