สวัสดีคะ ชาวพันทิป วันนี้ดิฉันขอเสนอ ข้าวหน้าไก่
ผสมเป็ดสับคะ เหมือนเดิมคะ สูตรไม่มีอะไรมากมาย คือ อร่อยตามใจเรา
อยากกินอะไรก็ใส่ไป กินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็ต้องกิน 555+
เสียดายของ เพื่อไม่เป็นการไม่เสียเวลา .......
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
เนื้อเป็นเลือกเอาตรงสะโพก เพราะมันจะนุ่มมาก
เนื้อเป็ดสับ
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่มแล้วหั่นเอาไว้
แป้งข้าวโพด
น้ำมันหอย
น้ำมันงา
ซอสปรุงรส
กระเทียมสับ
รากผักชี
พริกไทยป่น
น้ำตาล
ผงปลิดชีพ (ผงชูรส)
ผงปรุงรส
เหล้าจีน
วิธีทำ
ก่อนอื่นเราหมักไก่กับเป็ดสับทิ้งเอาไว้ 4 ชั่วโมงเพื่อให้เข้าเนื้อ ถ้าทิ้งไว้ 1 คืนจะดีมากๆ เครื่องปรุงหมักไก่กับเป็ดสับมี กระเทียมสับ พริกไทยป่น เราใส่ค่อนข้างเยอะหน่อยนะคะ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผงปลิดชีพ เหล้าจีน น้ำมันงา หมักเอาไว้
จากนั้นตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันหมู เราใช้น้ำมันหมูเพื่อกลิ่นและรสอร่อยยิ่งขึ้น เอาไก่กับเป็ดสับใส่ลงไปผัดให้สุก สักพักพอเกรียมติดกะทะเล็กๆ เอาสีให้สวยยิ่งขึ้น เพราะ เราจะไม่ใส่ซีอิ๊วดำเลย ดิฉันไม่ชอบ
พอไก่กับเป็ดเกรียมนิดๆ ได้ที่แล้ว เติมเห็ดหอมหั่นลงไปผัด แล้วเติมน้ำลงไป
เคี่ยวต่อไปซักพักพอน้ำงวดและไก่นิ่ม แล้วปรุงรส การปรุงรสปรุงให้รสจัดขึ้นมาหน่อย เพราะพอใส่แป้งแล้ว น้ำเราจะรสชาติอ่อนลง แต่อย่าปรุงหนักมือเกินไป เพราะอย่าลืมว่า ในเนื้อไก่ เราปรุงรสไว้แล้ว จากนั้นเตรียมแป้งผสมน้ำ
การใส่แป้งนั้น เราจะใส่ค่อยใส่จนหมด แต่มือก็ใช้ตะหลิวพยามคนให้ไวๆ อย่าหยุด หยุดแล้วจะเป็นไตเป็นก้อนแป้ง ไม่น่าทานคะ ใส่แป้งในกะทะ กะเอาเหนียวพอประมาณนะคะ ไม่ข้นไม่เหนียวเกินไป ใส่เสร็จ คนต่อสักพัก จากนั้นปิดไฟ เป็นอันเสร็จคะ
วิธีเสร็จและทาน ตักข้าวมา ราดน้ำชุ่มๆ โรยพริกไทย ทานเคียงกับ พริกชี้ฟ้าในน้ำส้มสายชู เนียงผักชีต้นหอม แซ่บบบบ เวอร์คะ อร่อยลืมคะ
หากมีข้อผิดพลาดหรือสิ่งใดบกพร่องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เดี๋ยววันหลังมีอะไร อร่อยๆ แปลกๆ ทำง่ายๆ จะมาบอกและเม้าท์มอยอีกนะคะ
ใครอยากติดตามดิฉัน ขอฝากเพจด้วยนะคะ
https://www.facebook.com/KhruaThoeiThuek/?ref=hl
Credit:: see you! kiss kiss Davyya C Rose
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
เนื้อเป็นเลือกเอาตรงสะโพก เพราะมันจะนุ่มมาก
เนื้อเป็ดสับ
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่มแล้วหั่นเอาไว้
แป้งข้าวโพด
น้ำมันหอย
น้ำมันงา
ซอสปรุงรส
กระเทียมสับ
รากผักชี
พริกไทยป่น
น้ำตาล
ผงปลิดชีพ (ผงชูรส)
ผงปรุงรส
เหล้าจีน
วิธีทำ
ก่อนอื่นเราหมักไก่กับเป็ดสับทิ้งเอาไว้ 4 ชั่วโมงเพื่อให้เข้าเนื้อ ถ้าทิ้งไว้ 1 คืนจะดีมากๆ เครื่องปรุงหมักไก่กับเป็ดสับมี กระเทียมสับ พริกไทยป่น เราใส่ค่อนข้างเยอะหน่อยนะคะ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผงปลิดชีพ เหล้าจีน น้ำมันงา หมักเอาไว้
จากนั้นตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันหมู เราใช้น้ำมันหมูเพื่อกลิ่นและรสอร่อยยิ่งขึ้น เอาไก่กับเป็ดสับใส่ลงไปผัดให้สุก สักพักพอเกรียมติดกะทะเล็กๆ เอาสีให้สวยยิ่งขึ้น เพราะ เราจะไม่ใส่ซีอิ๊วดำเลย ดิฉันไม่ชอบ
พอไก่กับเป็ดเกรียมนิดๆ ได้ที่แล้ว เติมเห็ดหอมหั่นลงไปผัด แล้วเติมน้ำลงไป
เคี่ยวต่อไปซักพักพอน้ำงวดและไก่นิ่ม แล้วปรุงรส การปรุงรสปรุงให้รสจัดขึ้นมาหน่อย เพราะพอใส่แป้งแล้ว น้ำเราจะรสชาติอ่อนลง แต่อย่าปรุงหนักมือเกินไป เพราะอย่าลืมว่า ในเนื้อไก่ เราปรุงรสไว้แล้ว จากนั้นเตรียมแป้งผสมน้ำ
การใส่แป้งนั้น เราจะใส่ค่อยใส่จนหมด แต่มือก็ใช้ตะหลิวพยามคนให้ไวๆ อย่าหยุด หยุดแล้วจะเป็นไตเป็นก้อนแป้ง ไม่น่าทานคะ ใส่แป้งในกะทะ กะเอาเหนียวพอประมาณนะคะ ไม่ข้นไม่เหนียวเกินไป ใส่เสร็จ คนต่อสักพัก จากนั้นปิดไฟ เป็นอันเสร็จคะ
วิธีเสร็จและทาน ตักข้าวมา ราดน้ำชุ่มๆ โรยพริกไทย ทานเคียงกับ พริกชี้ฟ้าในน้ำส้มสายชู เนียงผักชีต้นหอม แซ่บบบบ เวอร์คะ อร่อยลืมคะ
หากมีข้อผิดพลาดหรือสิ่งใดบกพร่องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เดี๋ยววันหลังมีอะไร อร่อยๆ แปลกๆ ทำง่ายๆ จะมาบอกและเม้าท์มอยอีกนะคะ
ใครอยากติดตามดิฉัน ขอฝากเพจด้วยนะคะ
https://www.facebook.com/KhruaThoeiThuek/?ref=hl
Credit:: see you! kiss kiss Davyya C Rose
http://pantip.com/topic/34469349
0 comments:
Post a Comment