Wednesday, November 25, 2015

สปาเก็ตตี้(โฮลวีท) ซอสต้มข่าไก่(นมจืด) ทำเองแบบมั่วๆง่ายๆ

Posted by Unknown
สวัสดีครับ กระทู้ทำอาหารแบบมั่วๆทำไปตามอารมณ์ อันที่ 5 แล้วครับ
ก็เหมือนเดิม ถ้าใช้ภาษาไม่ถูกหลักภาษา รูปถ่ายไม่สวยอาหารทำผิดวิธีก็ข้อโทษด้วยนะครับ

คือทั้งหมดทำไปตามอารมณ์ล้วนๆ อาหารที่ทำนึกอยากจะทำก็ทำไม่ได้เตรียมพร้อมอะไรมาก

การปรุงก็ไม่ได้วัดไม่ได้ตวงอะไรใส่ๆไปตามความรู้สึกทั้งนั้น 555+

เมนนูนี้ก็เกิดจากความรู้สึกอยากกินต้มข่าไก่ แต่อยากใส่นมจืด ไม่อยากกินกระทิ แล้วก็ไม่เคยทำมาก่อน ไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรยังไง แค่คิดว่ามันต้องใส่อะไรบ้างจากที่เคยๆกินมา แบบคิดอยู่นานมากว่ามันจะเข้ากันได้มั้ย
คิดอยู่นานก็เลย เอาวะ ตัดสินใจลองทำดูจะได้รู้ๆมันไปเลย 555+ ทำเองกินเองถ่ายท้องมาก็ช่างมัน จะได้หายข้องใจ 55+
แล้วแบบอยู่คนเดียวขี้เกียจหุงข้าว ในตู้มีเส้นโฮลวีทอยู่ก็เลยกลายมาเป็นเมนูนี้

สปาเก็ตตี้(โฮลวีท) ซอสต้มข่าไก่(นมจืด)





วัตถุดิบที่ต้องเตรียมคือ


1. เส้นสปาเก็ตตี้ ครั้งนี้ใช้เส้นโฮลวีทครับ
2. อกไก่ 1 ชิ้น
3. นมจืด
4. เกลือ
5. พริกไทย
6. น้ำตาลมะพร้าว (จริงๆเค้าใส่น้ำตาลทรายกันละมั้ง)
7. น้ำปลา
8. มะนาว
9. พริกขี้หนูสวน กับ จินดา
10. ต้นหอม ผักชี หัวหอม
11. ใบมะกรูด ข่า ตระไคร้
12. เห็ด

มาเริ่มกันเลยนะครับ


1. เตรียมเส้น กะเอาพอประมาณที่คิดว่ากินอิ่มอะ 55+ รอบนี้ผมใช้เส้นโฮลวีท



2. ต้มน้ำให้เดือนใส่เกลือกับน้ำมันไปนิดหน่อย (55+ขี้เกียจใช้หม้อเอามันกระทะเนี้ยละ)
ผมต้มเส้นเป็นเวลา 10 นาทีอะ (ใครจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ชอบเลย



3. ระหว่างต้มเส้น เราก็มาเตรียมหันเครื่องต่างๆ เตรียมพร้อมไว้








4. หั่น ข่าตะ ไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง รากผักชี เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อนำไปโคลก แล้วก็บดพริกไทยดำกับเกลือ ใส่ไปหน่อย
ขั้นตอนนี้แล้วแต่ชอบเลยนะครับถ้าใครไม่ชอบกินก็ไม่ต้องเอามาโคลกหั่นเป็น ชิ้นๆพอ แต่ถ้าพอโคลกให้ละเอียด คุณก็จะกินมันได้ง่ายขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยละว่าคุณกินของพวกนี้ 55+ เพราะมันจะระเอียดเกาะกะเส้นกินเพลินสุดๆ ไม่เชื่อลองดู



5. พอเส้นครบ 10 นาที เอาเส้นออกจากกระทะ ตั้งกระทะใบใหม่ ใส่น้ำมันไปนิดหน่อย แล้วก็เอาเครื่องที่เราโคลกไว้ มาใส่ ผัดให้มีกลิ่นหอม



6. พอผัดจนมีกลิ่นหอม(หอมสุดๆ) ก็ใส่ไก่ลงไปผัดให้พอสุก



7. ไก่เริ่มสุก ก็ใส่น้ำเปล่าไปนิดหน่อย แล้วก็ตามด้วยนมจืดอีกนิดหน่อย





8. พอเริ่มเดือนได้ซักพัก ก็ใส่เห็ด หอมแดง กะ พริก ลงไป แล้วก็คนให้เข้ากัน (คืออยากใส่มะเขือเทศมาก แต่ร้านแถวบ้านดันไม่มีขาย เศร้าของชอบ)





9. พอเดือด ใส่นมเพิ่มไปอีกหน่อย พอเดือดก็ใส่เห็ดลงไป ตามด้วยฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป แล้วก็ปรุงรส ใส่น้ำตาลกับเกลือไปนิดหน่อย บีบมะนาวใส่ลงไป แล้วก็ใส่น้ำปลาไปนิด เพื่อเพิ่มความหอม ชิมรสตามชอบขาดเหลืออะไรก็ใส่ลงไป







10. ปรุงรสเรียบร้อย น้ำเดือดดี ก็ใส่เส้นลงไปคลุกๆๆ ถ้าใครอยากให้เส้นดูดน้ำเยอะๆก็ต้มนานๆ ถ้าคิดว่าน้ำน้อยไปก็เติมนมลงไปอีกนิดหน่อย
หรือถ้าคิดว่าพอแล้วก็พอ ใส่ต้นหอม ลงไป แต่ผมบีบมะนาวใส่ไปอีกหน่อยก่อนตักใส่จานเพื่อความหอม





11. เสร็จเรียบร้อยยยยยยยครับ ตักใส่จาน เตรียมพร้อมกินๆๆๆๆๆๆๆๆ



อีกซักรูป



เสร็จแล้วครับกับเมนูวันนี้ กินด้วยกันมั้ยครับ

สปาเก็ตตี้(โฮลวีท) ซอสต้มข่าไก่(นมจืด)





วันนี้ก็ขอลาไว้ตรงนี้นะครับ กับ สปาเก็ตตี้ซอสต้มข่าไก่
ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะครับ สวัสดีครับ


พาพันขอบคุณ


ส่วนอันนี้ของแถมฮะ ได้เตาอบมาใหม่พึ่งจะหัดทำขนม

แพนเค้ก อันนี้เห่อกระทะใหม่



บราวนี่ คลาสสิค ทำมั่วมากๆ55+






อันนี้มั่วล่าสุดเลย 555+
คุกกี้สิงคโปร์




ฝากกระทู้เก่าด้วยครับ

สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า เบค่อนกรอบกับใส้กรอก ทำเองแบบมั่วๆง่ายๆ



สปาเก็ตตี้ ซอสต้มยำ กับ ไก่ย่าง ทำเองแบบมั่วๆง่ายๆ
[


calamari ซอสต้มยำ ลองทำปลาหมึกทอดกับซอสต้มยำ ทำเองแบบมั่วๆ



อันนี้กระทู้รีวิวที่ไปตระเวนกินกะเพื่อนฮะ แต่เพื่อนเขียน

Buffet ชาบู&ซูชิ @Shiroku Shabu บุฟเฟ่แบบไม่จำกัดเวลา 689 บาท ซูชิอร่อยมากกกกกกกกกก








เป็นผู้ชายสมัยนี้ต้องทำกับข้าวเป็นทำงานบ้านได้นะครับ เพื่อที่จะได้ให้คุณผู้หญิงเค้าไม่ต้องเหนื่อย 55+
แต่ แต่ แต่ ไหนละผู้หญิง 555+ ไม่มีเศร้าแพ๊พ


ทำเอง กินเอง
หาคนกินด้วย
Credit:: DreamSP http://pantip.com/topic/34484863

0 comments:

Post a Comment