Wednesday, November 25, 2015

"แกงพะแนง" กับข้าวแบบไทยๆ อร่อยได้ทั้งครอบครัว

Posted by Unknown
ไม่ว่าจะเป็นแกงพะแนงเนื้อ พะแนงกุ้ง พะแนงไก่ ก็อร่อยไปทุกอย่าง ยิ่งทำกินเองยิ่งอร่อย จัดเต็มได้เต็มที่เลยจ้าาาา

"พะแนงเนื้อ"




ส่วนผสม
*******
1.เนื้อติดมัน(นิดหน่อย)
2.พริกแกงพะแนง
3.หัวกะทิ+หางกะทิ
4.มะเขือพวง / ใบมะกรูด
5.พริกขี้หนู/ พริกชี้ฟ้าหั่น เป็นชิ้น
6.น้ำตาลปี๊บ/ เกลือ

วิธีทำ
****
1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่หัวกะทิครึ่งเดียวลงไปผัดเริ่มแตกมันใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
2.ใส่เนื้อ ลงไปผัดให้สุก ใส่หาง กะทิลงไปเคี่ยว
3.ปรุงรสตามชอบเมื่อเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิ ที่เหลือลงไป ลดไฟอ่อน เคี่ยวไปจนเนื้อนุ่ม
4.ฉีกใบมะกรูดลงไป ตามด้วย มะเขือ พวง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1-2นาที ปิดไฟ ตักใส่ชาม 5.แต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย กินคู่กับปลาเค็ม หรือไข่เค็ม... อร่อยเวอร์ ‪



‬ พะแนงกุ้ง



ส่วนผสม
*******
1.กุ้งสด
2.พริกแกงพะแนง
3.หัวกะทิ+หางกะทิ
4.มะเขือพวง / ใบมะกรูด
5.พริกขี้หนู/ พริกชี้ฟ้าหั่น เป็นชิ้น
6.น้ำตาลปี๊บ/ เกลือ

วิธีทำ
****
1.ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่หัวกะทิครึ่งเดียวลงไปผัดเริ่มแตกมันใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
2.ใส่หางกะทิลงไปเล็กน้อยเคี่ยวจนกะทิแตกมัน
3.ใส่กุ้งลงไป (ห้ามคน)ใส่หัวกะทิที่เหลือ เมื่อกุ้งใกล้จะสุกปรุงรสตามชอบ
4.ฉีกใบมะกรูดลงไป ตามด้วย มะเขือ พวง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1-2นาที ปิดไฟ ตักใส่ชาม
5.แต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย



พะแนงไก่



ส่วนผสม
*******
1.เนื้อสะโพกไก่
2.พริกแกงพะแนง
3.หัวกะทิ+หางกะทิ
4.มะเขือพวง / ใบมะกรูด
5.พริกขี้หนู/ พริกชี้ฟ้าหั่น เป็นชิ้น
6.น้ำตาลปี๊บ/ เกลือ

วิธีทำ
****
1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่หัวกะทิครึ่งเดียวลงไปผัดเริ่มแตกมันใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
2.ใส่ไก่ ลงไปผัดให้สุก ใส่หาง กะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมัน
3.ปรุงรสตามชอบเมื่อเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิ ที่เหลือลงไป
4.ฉีกใบมะกรูดลงไป ตามด้วย มะเขือ พวง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1-2นาที ปิดไฟ ตักใส่ชาม
5.แต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย

ปล.เครื่องแกงที่ซื้อมาอย่าลืมเติม "กะปิ" นะคะ
5

สมาชิกหมายเลข 2228164

0 comments:

Post a Comment