สูตรอาหารไทย
ปลาทับทิมลุยสวน
อาหารไทย
เมนูปลาทับทิม เมนูปลาอีกจานหนึ่งที่เอามาทำลุยสวนก็อร่อยได้ไม่แพ้ปลาอื่นๆแต่ถ้าไม่มีปลา ทับทิม จะใช้ปลากะพง ปลานิล แทนก็ได้
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ปลาทับทิม | 1 | ตัว |
พริกขี้หนูหั่นฝอย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาดี | 1/4 | ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย | 1/4 | ถ้วยตวง |
ผักชีหั่นฝอย | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ | 1/4 | ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นฝอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยบางๆ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิมให้หมด เอาไส้ออกล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง นำไปนึ่งพอสุก
2. นำปลาที่นึ่งสุกแล้ว จัดใส่จานโรยด้วยตะไคร้ หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ พริกขี้หนู ราดด้วยน้ำปรุง
3. ส่วนผสมน้ำปรุง ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
0 comments:
Post a Comment