Monday, November 23, 2015

ไข่ลูกเขย

Posted by Unknown
ไข่ลูกเขย

ไข่ ลูกเขย อาหารไทยเมนูไข่ ที่ได้คุณค่าทางอาหารสูง ไข่ต้มสุก ทอดให้ผิวสุกเล็กน้อย หั่นครึ่งแล้วราดด้วยน้ำมะขามปรุงรสสูตรเด็ด เปรี้ยวนิด หวานหน่อย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่ลูกเขย
1. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้ม 6 ฟอง
2. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ     2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา     1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด

6. หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ     1 ถ้วยตวง
7. กระเทียมเจียว     1/2 ถ้วยตวง
8. ผักชีสำหรับโรยหน้า     1 ต้น
           
วิธีการทำ ไข่ลูกเขย

1. ต้มไข่เป็ดหรือไข่ไก่ แล้วแกะเปลือกออก    
2. นำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง แล้วตักขึ้นมาพักไว้

3. เจียวหอมและกระเทียมเตรียมไว้    
4. ตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา แล้วเคียวให้จนเริ่มงวดลง จึงใส่หอมแดงลงไปเล็กน้อย    
5.พอหอมแดงเริ่มสุก น้ำเริ่มงวด ให้ยกลงใส่จานพักไว้    
6. จัดใส่ไข่จาน ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และผักชี พร้อมรับประทาน



0 comments:

Post a Comment