Saturday, November 21, 2015

วิธีทำ ขาไก่ต้มพะโล้

Posted by Unknown

ขาไก่ต้มพะโล้
อีกหนึ่งเมนูต้มพะโล้ ที่ทำได้แบบง่ายๆ ต้มพะโล้ขาไก่

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ขาไก่     1     กิโลกรัม
ผงพะโล้     1     ห่อ
รากผักชี     5     ราก
กระเทียม     4     หัว
อบเชยขนาด 3 นิ้ว            1 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก     5     ดอก
น้ำตาลปีบ     1     ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว     1-2     ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ     1-2     ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช     3     ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ ขาไก่ต้มพะโล้


1. สับเล็บขาไก่ ล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลก
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่เกลือที่โขลกลงผัดพอเหลือง ใส่ผงพะโล้ ผัดจนหอม ใส่น้ำเล็กน้อย พอเดือดเทใส่หม้อ
4. ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ใส่ขาไก่ ต้มประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน ต้มต่อ 5 นาที ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ

0 comments:

Post a Comment