วิธีทำ "ผัดไทยไชยา" by อารมณ์ ดี
หน้าตาของผัดไทยไชยาเป็นแบบนี้นะคะ
เริ่มต้นเลยเราต้องทำ "น้ำผัดไทย" ก่อน หน้าตาเป็นแบบนี้
ส่วนผสมของน้ำผัดไทย มีดังนี้
-เครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโล
-มะขามเปียก ครึ่งกิโล
-น้ำกะทิ 4 กิโล
-หอมแดง 2 กิโล
-น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโล
-น้ำตาลทราย 1 กิโล
-กะปิ นิดหน่อย
-เกลือเม็ด นิดหน่อย
-น้ำมันพืช นิดหน่อยพอแวว
เริ่มต้นเลยเราต้องทำ "น้ำผัดไทย" ก่อน หน้าตาเป็นแบบนี้
ส่วนผสมของน้ำผัดไทย มีดังนี้
-เครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโล
-มะขามเปียก ครึ่งกิโล
-น้ำกะทิ 4 กิโล
-หอมแดง 2 กิโล
-น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโล
-น้ำตาลทราย 1 กิโล
-กะปิ นิดหน่อย
-เกลือเม็ด นิดหน่อย
-น้ำมันพืช นิดหน่อยพอแวว
ความคิดเห็นที่ 1
วิธีทำตามนี้นะคะ
ปอกเปลือกหอมแดง แล้วน้ำมาปั่นละเอียด พักไว้
มะขามน้ำมาคั้นน้ำ พักไว้
** นำน้ำกะทิตั้งไฟ ไม่ต้องรอเดือด นำส่วนผสมทั้งหมด (หอมปั่น มะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เครื่องก๋วยเตี๋ยว น้ำมัน กะปิ เกลือเม็ด)
ใส่ลงในกะทะ คนให้ทุกอย่างละลาย รอเดือด ชิมรสให้ออกหวานนำ เปรี้ยวตามนิดหน่อย เค็มนิดหน่อย
ตั้งไฟต่อไปอีกนิดหน่อย แล้วปิดแก็ส *ไม่ต้องตั้งนานนะคะเด่วกะทิจะแตกมัน
***เป็นอันว่าน้ำก๋วยเตี๋ยวเสร็จเรียบร้อย รอนำน้ำผัดไทยไปผัดกับเส้น
ปอกเปลือกหอมแดง แล้วน้ำมาปั่นละเอียด พักไว้
มะขามน้ำมาคั้นน้ำ พักไว้
** นำน้ำกะทิตั้งไฟ ไม่ต้องรอเดือด นำส่วนผสมทั้งหมด (หอมปั่น มะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เครื่องก๋วยเตี๋ยว น้ำมัน กะปิ เกลือเม็ด)
ใส่ลงในกะทะ คนให้ทุกอย่างละลาย รอเดือด ชิมรสให้ออกหวานนำ เปรี้ยวตามนิดหน่อย เค็มนิดหน่อย
ตั้งไฟต่อไปอีกนิดหน่อย แล้วปิดแก็ส *ไม่ต้องตั้งนานนะคะเด่วกะทิจะแตกมัน
***เป็นอันว่าน้ำก๋วยเตี๋ยวเสร็จเรียบร้อย รอนำน้ำผัดไทยไปผัดกับเส้น
0 comments:
Post a Comment