****สูตรแป้งขนมปังสูตรนี้แยกเป็น 2 ส่วนนะค่ะ****
1. แป้งกวน Tangzhong
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
วิธี
ทำ ผสมแป้งแลัน้ำเข้าด้วยกัน ใช้ไม้พาย หรือตะกร้อ
คนให้แป้งละลายเข้ากับน้ำเป็นเนื้อกัน แล้วเอาไปเคี่ยวด้วยไฟ้อ่อนๆ
จนตัวแป้งเริ่มข้น จนเห็นลายตะกร้อที่เรากวนไปบนกะทะ
จากนั้นยกลงพักให้เย็นก่อนนำมาผสมกับส่วนผสมแป้งขนมปังค่ะ
ส่วนที่สอง สูตรแป้งขนมปังค่ะ
แป้งขนมปัง 540 กรัม
ยีสต์ 11 กรัม
น้ำตาลทราย 86 กรัม
เกลือ 8 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมผง 20 กรัม
นมอุ่น 54 กรัม
วิปครีม 59 กรัม
เนยละลาย 49 กรัม
Tangzhong 184 กรัม ( จากสูตรแรก )
วิธีทำ เทแป้งลงในชามผสมใหญ่ๆ นะค่ะ ตามด้วยเกลือคนให้เกลือกระจายทั่วๆ
แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วก็นมผง คนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างกระจายตัวเข้ากัน
การเตรียมส่วนผสมนมกับยีสต์
เริ่ม
จาก เอานมไปอุ่นในไมโครเวฟ แต่ๆ อย่าให้ร้อนเกิน เดี๋ยวยีสต์จะตายค่ะ
พอไอ้นมอุ่นแล้วเทยีสน์ลงไปผสมแล้วคนเล็กน้อย รอ 10-15 นาที จนยีสต์ฟู
แล้วนำมาผสมกับแป้งที่เราเตรียมไว้ แล้วตามด้วยวิปครีม ไข่สองฟองตามลงไป
ใส่เนยละลายลงไปด้วย แล้วใส่แป้ง Tangzhong ที่เย็นแล้วลงไปด้วย
ที่นี้ก็ได้เวลาออกกำลังแขน แต่ถ้าใครมีเครื่องนวดแป้งก็ใช้ได้นะค่ะ นวดนาน
45 นาที นวดจนเนื้อแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
เสร็จแล้วพักแป้งไว้โดยใช้ผ้าคลุมชามแป้งไว้ 2 ชั่วโมง จนแป้งฟูเต็มชาม
แล้ว
นวดไหล่ลมออก เราก็ทำเป็นก้อนกลมๆ ใส่ในถาดสำหรับอบ
พอใส่เราเอาผ้าคลุมถาดไว้อีกครึ่งชั่วโมง จนแป้งฟู แล้วทาบนขนมปังด้วยไข่
แล้วนำไปอบที่ไฟ 180 องศา นาน 15-20 นาที เปิดแต่ไฟล่างนะค่ะ
0 comments:
Post a Comment