Thursday, February 19, 2015

สูตรขนมปัง Hokkaido Milk Bread

Posted by Unknown
****สูตรแป้งขนมปังสูตรนี้แยกเป็น 2 ส่วนนะค่ะ****

 
1. แป้งกวน Tangzhong
แป้งขนมปัง 50 กรัม

น้ำเปล่า 250 กรัม
วิธี ทำ ผสมแป้งแลัน้ำเข้าด้วยกัน ใช้ไม้พาย หรือตะกร้อ คนให้แป้งละลายเข้ากับน้ำเป็นเนื้อกัน แล้วเอาไปเคี่ยวด้วยไฟ้อ่อนๆ จนตัวแป้งเริ่มข้น จนเห็นลายตะกร้อที่เรากวนไปบนกะทะ จากนั้นยกลงพักให้เย็นก่อนนำมาผสมกับส่วนผสมแป้งขนมปังค่ะ
ส่วนที่สอง สูตรแป้งขนมปังค่ะ
แป้งขนมปัง 540 กรัม
ยีสต์ 11 กรัม
น้ำตาลทราย 86 กรัม
เกลือ 8 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมผง 20 กรัม
นมอุ่น 54 กรัม
วิปครีม 59 กรัม
เนยละลาย 49 กรัม
Tangzhong 184 กรัม ( จากสูตรแรก )
วิธีทำ เทแป้งลงในชามผสมใหญ่ๆ นะค่ะ ตามด้วยเกลือคนให้เกลือกระจายทั่วๆ
แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วก็นมผง คนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างกระจายตัวเข้ากัน
การเตรียมส่วนผสมนมกับยีสต์
เริ่ม จาก เอานมไปอุ่นในไมโครเวฟ แต่ๆ อย่าให้ร้อนเกิน เดี๋ยวยีสต์จะตายค่ะ พอไอ้นมอุ่นแล้วเทยีสน์ลงไปผสมแล้วคนเล็กน้อย รอ 10-15 นาที จนยีสต์ฟู แล้วนำมาผสมกับแป้งที่เราเตรียมไว้ แล้วตามด้วยวิปครีม ไข่สองฟองตามลงไป ใส่เนยละลายลงไปด้วย แล้วใส่แป้ง Tangzhong ที่เย็นแล้วลงไปด้วย ที่นี้ก็ได้เวลาออกกำลังแขน แต่ถ้าใครมีเครื่องนวดแป้งก็ใช้ได้นะค่ะ นวดนาน 45 นาที นวดจนเนื้อแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักแป้งไว้โดยใช้ผ้าคลุมชามแป้งไว้ 2 ชั่วโมง จนแป้งฟูเต็มชาม
แล้ว นวดไหล่ลมออก เราก็ทำเป็นก้อนกลมๆ ใส่ในถาดสำหรับอบ พอใส่เราเอาผ้าคลุมถาดไว้อีกครึ่งชั่วโมง จนแป้งฟู แล้วทาบนขนมปังด้วยไข่ แล้วนำไปอบที่ไฟ 180 องศา นาน 15-20 นาที เปิดแต่ไฟล่างนะค่ะ


0 comments:

Post a Comment