ไส้กรอกอีสานเม็ด น้อยๆ จะอบหรือ ย่าง เป็นท่อนเสียบไม้ กัดพอดีคำ ห้อยเป็นพวงๆ ทานกับขิงสด ขิงดอง กระหล่ำปลี พริกขี้หนูสวน ย่างหอมๆ ถ้ารถเข็นผ่านหน้าบ้าน ต้องจัด แต่อยู่เมืองนอก มันไม่มี ต้องทำเอง แต่ก็ไม่ยากนะคะ ไม่ใช่คนอีสานก็ทำอร่อยๆได้นะเออ
ส่วนผสม
1. เนื้อหมูบดหยาบ 1 กิโลกรัม
2. มันหมูก้อน 200 กรัม
3.หนังหมูต้มสุกสไลด์บาง 100 กรัม
4. ข้าวสวยสุก(เย็นแล้ว) 250 กรัม
5. กระเทียบตำละเอียด 150 กรัม
6.เกลือ 1 ชต
7. รสดี 3 ชต
8. พริกไทยป่นหยิบมือ
9. น้ำมัน 3 ชต
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างให้
เข้ากันยัดลงไปในใส้หมู หรือ ไส้คอลอเจน หาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ต
เว็บออนไลน์ เช่น amazon หรือ ebay ค้นหาคำว่า sausages casing คะ
การยัด
ตัดปากขวดโค้ก
ขนาด 1.75 ลิตร เหนือปากขวดให้เป็นทรงกรวย ดึงไส้ครอบปากขวด แล้วยัด
ถ้าแน่นมากยัดไม่ลง ใส่น้ำมันหด้นิดหน่อยระหว่างยัดจะทำให้ยัดได้ง่าย
ไส้ไม่ขาด ไล่ลมออก ให้ขนาดพอดีๆ แล้ว มัดเป็นข้อๆ
รสชาติ
เปรี้ยวมาก 3 วัน ธรรมดา แค่ 1 วันคะ
การย่าง และอบ
เจาะไส้ให้มันไหลออกทุกๆข้อ ไส้กรอกจะได้ไม่แตกคะ
ขอบคุณเนื้อหาดีๆจาก
http://www.siam55.com/news16993.html
0 comments:
Post a Comment