วิธีทำโดนัททอดสอดไส้ที่คุณก็ทำได้เองที่บ้าน ง่ายจนต้องตกใจ
ใคร
อยากทำโดนัทเองที่บ้านเองบ้างยกมือขึ้น – คงเป็นความฝันของใครหลายๆ คน
ที่อยากทำโดนัทรับประทานเองที่บ้าน
แต่บางคนก็ถอดใจเพราะคิดว่าน่าจะทำยากซื้อทานเอาดีกว่า
อร่อยเหาะดอทคอมเลยขอแนะนำสูตรและวิธีทำโดนัทที่อิมพอร์ทจากประเทศสโลวาเกีย
ที่คุณเองก็สามารถทำได้เองที่บ้าน
อยากทานโดนัทไส้อะไรก็สามารถดลบันดาลได้ตามใจชอบ
สำหรับวิธีทำโดนัททอดสอดไส้สูตรนี้แอดมินชอบเป็นพิเศษเพราะว่าไม่ต้องฉีดไส้
ลงในโดนัทให้ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้แผ่นแป้งโดนัทสองแผ่นประกบกัน
ทอดลงในน้ำมันร้อนๆ
ก็ได้โดนัทหอมกรุ่นพร้อมรับประทานกับกาแฟโปรดยามบ่ายแล้ว
ฟินอย่าบอกใครเลยค่า ลองมาดูสูตรและวิธีทำด้านล่างกันค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งสาลี 2 ถ้วย (250 กรัม)
2. ไข่แดง 1 ฟอง
3. นม 3/4 ถ้วย
4. ยีสต์ 2 + 1/4 ช้อนชา (7 กรัม)
5. น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
6. เนยจืด (ละลาย) 20 กรัม
7. เกลือเล็กน้อย
8. เหล้ารัมเล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
9. ไส้ : แยมรสตามชอบ นูเทลล่า หรืออื่นๆ
10. น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าโดนัท
วิธีทำ
1.
เริ่มแรกเรามาทำในส่วนของแป้งโดนัทกันก่อนนะคะ
ก่อนอื่นให้นำยีสต์ละลายในน้ำอุ่นเล็กน้อย เสร็จแล้วให้ใส่แป้งสาลี ไข่แดง
ยีสต์ น้ำตาลไอซิ่ง เนยจืด และเกลือเล็กน้อย ลงในชาม นวดผสมกันประมาณ 15
นาที จนแป้งเริ่มเนียนขึ้นเป็นก้อน
2. โรยแป้งเล็กน้อยลงบนที่จะวางแป้งโดว์ เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าคลุม รอให้แป้งฟูขึ้น ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง
3.
พอแป้งขึ้นฟูได้เต็มทีแล้ว
(ลองเอานิ้มจิ้มดูถ้าเป็นรอยบุ๋มไม่เด้งขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้แล้ว)
ให้ใช้ไม้นวดแป้งให้แป้งหนาประมาณครึ่งนิ้ว ใช้แก้วหรือที่ตัดแป้ง
ตัดแป้งให้เป็นวงกลม
4.
ใส่ไส้ลงตรงกลางของแผ่นแป้งโดนัทแล้วใช้อีกแผ่นมาประกบ
บีบที่มุมของโดนัทให้รอบไส้จะได้ไม่รั่วเวลาทอด
จากนั้นใช้แก้วตัดขอบแป้งอีกทีจะทำให้ที่ขอบของโดนัทมันแน่นขึ้น
หรือใครคิดว่าประกบมุมแน่นแล้วก็ไม่ต้องตัดอีกรอบก็ได้ค่ะ
5. นำน้ำมันใส่ในกระทะหรือหม้อให้พอท่วมโดนัท ใช้ไฟต่ำ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ วางโดนัทลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน
6. เมื่อแป้งโดนัทเหลืองสุกได้ที่แล้วให้พักทิ้งไว้บนกระดาษซับน้ำมัน จากนั้นโรยน้ำตาลไอซิ่งสักเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
http://www.siam55.com/news17006.html
|
0 comments:
Post a Comment