Wednesday, February 18, 2015

ขนมเทียนสูตรเปลือกเหนียวนุ่ม สูตรคุณรัตนาภรณ์ ตังตระกูลไพศาล

Posted by Unknown

**** ขนมเทียนสูตรเปลือกเหนียวนุ่ม****


ไส้เค็ม
1.หมูสับ
2.ถั่วนึ่งสุกโขกละเอียด
3.หอมแดงทอด
4.ซีผิ้วขาว
5.น้ำตาลทราย
6.พริกไทย
วิธีทำไส้
1.เอา น้ำมันใส่กะทะ เอาหมูสับลงไปผัดพอสุก เติมรสดด้วยซีอิ้วขาว ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ระวังอย่าพึ่งใส่ซีอิ้วขาวมากเดี๋ยวจะเค็ม
2.พอหมูสุกก็ใส่ถั่วลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดูค่ะ ปรุงรสเพิ่มได้ค่ะ
3.ใส่พริกไทย แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงรสให้พอดี ออกเค็มและเผ็ดเล็กน้อยตามชอบ
4.ใส่หอมแดงทอดแล้วปัดคลุกเคล้ากัน แล้วตักพักไว้
5.พอไส้อุ่นๆก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆเอาไว้ค่ะ
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียวขาว 600 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 600 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ใบชิ่วคัก ¼ ขีด (คราวนี้ขี้เกียจเตียมเลยไม่ได้ใส่ค่ะ .. 55)
* หากต้องการให้ตัวแป้งมีสี อาจใช้น้ำตาลอ้อยเพิ่มลงไปก็ได้ หรือ
ใช้แป้งข้าวเหนียวขาว 550 กรัม + แป้งข้าวเหนียวดำ 50 กรัมค่ะ
วิธีการต้มชิวตั๊ก
นำ ชิวตั๊กแห้งมาเลือกก้านที่แข็งออกให้หมด ล้างให้สะอาด นำไปต้มให้ชิวตั๊กประมาณ 2 ช.ม. จนนุ่ม กรองเอาน้ำออกให้หมดบีบน้ำให้แห้งนำมาสับให้ละเอียด แล้วผสมลงไปในแป้งตอนนวดค่ะ
วิธีทำ
1. ต้มหัวกะทิใส่น้ำตาลปิ๊ปให้เดือด
2. ใส่แป้งที่ตวงไว้ลงในกาละมัง แล้วเทน้ำกะทิที่ต้มใส่น้ำตาลปิ๊ปแล้วลงไปขณะที่น้ำกะทิร้อนๆ ใช้ไม้พายคนแล้วคลายความร้อนแล้วใช้มือนวด
3.หากแป้งเหนียวข้นจนเกินไปให้ค่อยไเติมหัวกะทิ(ที่ต้มแล้ว)เพิ่มลงไป นวดจนเนื้อเนียน เหนียวพร้อมปั้นหุ้มไส้ได้
4.เมื่อนวดแป้งได้เนียนดีแล้วก็แบ่งแป้งไว้เป็นก้อนๆเตรียมห่อไส้ค่ะ
5. หุ้มไส้ด้วยแป้ง คลุกน้ำมันแล้วห่อด้วยใบตอง
6. นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาทีค่ะ


0 comments:

Post a Comment