น้ำพริกอ่อง ของอร่อยที่ทำได้ไม่ยาก สามารถเป็นเครื่องจิ้มได้หลายอย่าง แถมทำให้สุขภาพดีอีกด้วย มาดูวิธีทำกันดีกว่า
ส่วนผสม
1.เนื้อหมูบด 400 กรัม
2.มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
3.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
5.หอมแดง 5 หัว
6.กระเทียม 10 กลีบ
7.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 หยิบมือ
9.ผักชีและต้นหอมซอยเพื่อโรยหน้า
วิธีทำเครื่องแกง
โขลกพริก หอมแดง และกระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่กะปิและเกลือลงไป โขลกอีกครั้งอย่างเบามือ
วิธีทำ น้ำพริกอ่อง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องแกงลงไปให้พอมีกลิ่นหอม ใส่หมูบดลงไป ผัดให้จนหมูสุก
พอเห็นว่าน้ำเริ่มแห้งให้เติมน้ำสะอาดลงไปเพียงเล็กน้อย
พอน้ำพริกเดือดให้นำมะเขือเทศที่ผ่าไว้แล้วใส่ลงไป
ผัดเล็กน้อยและรอจนมะเขือเทศสุก จากนั้นก็ปิดไฟจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย
ถ้าให้ดีก็ทานคู่กับแคปหมูกรอบๆ
เครดิต mthai |
0 comments:
Post a Comment