Thursday, February 19, 2015

สูตร เค้กกล้วยหอมนึ่ง แบบ หน้าแตกฟูๆ นุ่มๆ

Posted by Unknown


เค้กกล้วยหอมนึ่ง แบบ หน้าแตกฟูๆ นุ่มๆแบบนี้ นึ่งแค่ 12 นาทีก็ได้ทานแล้ว สไตล์หน้าแตกๆแบบปุยฝ้ายแต่ทำไม่เหมือนเลยนะ ง่ายกว่าเยอะ ไม่ต้องใช้เครื่องตีเค้กก็ได้ ตะกร้อมมือธรรมดาๆ ก็ได้แล้ว นุ่มมั๊ย บอกเลย นุ่มสุดๆฮ้าบบบ เข้าปากแล้วย้วบเลย ไม่หวงสูตรคะ เอาไปเลยยยย เอาไปทำกัน

ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก 270 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช กับอีก ครึ่ง
3. เบกดิ้งโซดา 1 ชช กับอีก ครึ่ง
4.เกลือป่น ครึ่ง ชช
5. กล้วยหอมสุกๆงอมจัดๆปอกเปลือก 360 กรัม
6. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
7. ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง
8. นมสดชนิดจืด 100 กรัม
9.น้ำส้มสายชู 1 ชต.
10. น้ำมันถั่วเหลือง 125 กรัม

วิธีนะคะ

1. จัดเรียงถ้วยกระดาษลงบนพิมพ์จีบอลูมิเนียม แล้วร่อน ของแห้งทั้งหมด เข้าด้วยกัน 2 รอบ*** ยกเว้นนเำตาลนะคะ ****

2. ผสมกล้วยหอม กับน้ำตาลทราย ลงในอ่างผสม ตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีไฟฟ้า เร็วปานกลาง 5 นาที ค่อยๆ ใส่ไข่แดงทีละฟอง ส่วนในถ้วยอีกใบ ใส่นมสดกับน้ำส้มสายชูไว้ จากนั้นใส่ลงไปในโถ่ที่มีกล้วยที่เราตีไว้ คราวนี้ตีให้เข้ากัน พักไว้ 3 ชม ให้ขึ้นจะมีฟองๆออกมา

3. จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำมันถั่วเหลืองนะคะ ตีจนให้มีเนื้อเนียนๆ

4.ใส่น้ำในลังถึง ประมาณ 3 ใน 4 ของลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำเดือด รอให้น้ำเดือด ตักขนมใส่ถ้วย ประมาณ 3 ใน 4 ของถ้วย

5. พอน้ำเริ่มเดือดจัด เอาขนมไปนึ่ง ระวังมือคะ ร้อนมาก นึ่งแค่ 15 นาที ทดสอบนะ เอาไม้จิ้มไปลึกๆตรงกลางไม่มีอะไรติดออกมาแปลว่าสุกคะ

0 comments:

Post a Comment