เค้กกล้วยหอมนึ่ง แบบ
หน้าแตกฟูๆ นุ่มๆแบบนี้ นึ่งแค่ 12 นาทีก็ได้ทานแล้ว
สไตล์หน้าแตกๆแบบปุยฝ้ายแต่ทำไม่เหมือนเลยนะ ง่ายกว่าเยอะ
ไม่ต้องใช้เครื่องตีเค้กก็ได้ ตะกร้อมมือธรรมดาๆ ก็ได้แล้ว นุ่มมั๊ย บอกเลย
นุ่มสุดๆฮ้าบบบ เข้าปากแล้วย้วบเลย ไม่หวงสูตรคะ เอาไปเลยยยย เอาไปทำกัน
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 270 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช กับอีก ครึ่ง
3. เบกดิ้งโซดา 1 ชช กับอีก ครึ่ง
4.เกลือป่น ครึ่ง ชช
5. กล้วยหอมสุกๆงอมจัดๆปอกเปลือก 360 กรัม
6. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
7. ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง
8. นมสดชนิดจืด 100 กรัม
9.น้ำส้มสายชู 1 ชต.
10. น้ำมันถั่วเหลือง 125 กรัม
วิธีนะคะ
1. จัดเรียงถ้วยกระดาษลงบนพิมพ์จีบอลูมิเนียม แล้วร่อน ของแห้งทั้งหมด เข้าด้วยกัน 2 รอบ*** ยกเว้นนเำตาลนะคะ ****
2. ผสมกล้วยหอม
กับน้ำตาลทราย ลงในอ่างผสม ตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีไฟฟ้า เร็วปานกลาง 5
นาที ค่อยๆ ใส่ไข่แดงทีละฟอง ส่วนในถ้วยอีกใบ ใส่นมสดกับน้ำส้มสายชูไว้
จากนั้นใส่ลงไปในโถ่ที่มีกล้วยที่เราตีไว้ คราวนี้ตีให้เข้ากัน พักไว้ 3 ชม
ให้ขึ้นจะมีฟองๆออกมา
3. จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำมันถั่วเหลืองนะคะ ตีจนให้มีเนื้อเนียนๆ
4.ใส่น้ำในลังถึง ประมาณ 3 ใน 4 ของลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำเดือด รอให้น้ำเดือด ตักขนมใส่ถ้วย ประมาณ 3 ใน 4 ของถ้วย
5.
พอน้ำเริ่มเดือดจัด เอาขนมไปนึ่ง ระวังมือคะ ร้อนมาก นึ่งแค่ 15 นาที
ทดสอบนะ เอาไม้จิ้มไปลึกๆตรงกลางไม่มีอะไรติดออกมาแปลว่าสุกคะ
|
0 comments:
Post a Comment