****ส่วนผสมและเครื่องปรุง****
**สันนอกหมู 1000 กรัม
**รากผักชี 15-20 ราก
**กระเทียมไทยกลีบเล็ก 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
**พริกไทยป่น 1,1/2
ช้อนโต๊ะ
**ซีอิ๊วขาว 2-3
ช้อนโต๊ะ
**ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ
**ซอสหอยนางรม 8
ช้อนโต๊ะ
** น้ำตาลทราย
2,1/2 ช้อนโต๊ะ
**น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
**เหล้าจีน 1 ฝา ไม่มีก็ไม่ต้อง
หรือจะใส่เหล้าแม่โขง แสงโสม แสงทิพย์อะไรก็ใส่ไปเลยหอมดี
**น้ำซุป 4 1/2
ถ้วย (ไม่มีก็เอาฟ้าไทยละลายน้ำอุ่นก็ได้ ไม่ต้องเยอะมากเค็ม)
วิธีทำ
เอาหมูล้างน้ำให้สะอาด
หั่นแต่ละชิ้นให้หนาประมาณ 3/4 นิ้ว
ให้หั่นขวางเส้นเนื้อหมู จากนั้น นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี
มาโขลกให้เข้ากัน ไทยเรียกสามเกลอ พอละเอียดดีแล้วเอามาหมักหมู
ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป แล้วนวดๆๆๆๆ หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงอย่างน้อย
เอาหมูใส่ไปพร้อมน้ำหมัก ใส่น้ำซุปลงไป เปิดไฟ ใช้ไฟกลาง
ไปเรื่อยๆพอเริ่มเดือดชิมหน่อยว่ารสชาติเป็นไง หมู อบของเราไม่หวานนำ
แค่หวานตัดพอกลมกล่อม พอรสพอได้ที่ แล้ว ใช้ไฟอ่อนสุด ปิดฝาหม้อ เคี่ยวไป 1
ชั่วโมง
***พอได้ที่แล้วน้ำเหลือคลุกขลิก ลองเอาหมูมาหั่นชิมดูเลย
***ส่วนน้ำจิ้มที่ ทานคู่กันก็ไม่มีอะไรมาก
ก็เป็นน้ำจิ้มพื้นฐานคือ พริก กระเทียม ตำ ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อมไป 3 ส่วน
น้ำมะนาว ไป 4 ส่วน น้ำปลาไป 4 ส่วน ชิมดูว่าชอบไหม ปรับได้ตามใจ
ผักทานเคียงคือแตงกวา......
0 comments:
Post a Comment