แถม
เคล็ดลับนิดหน่อย ขนมที่ ทำบ่อยมาก ปีนึงทำทานนับครั้งไม่ถ้วน 55
ชอบทานมากๆเลย รสหวาน นุ่มๆ หนึบหนับๆ หอมใบเตยและมะพร้าวขูดนึ่งเค็มๆ
กวนจนได้ที่แล้ว ตักใส่พิมพ์แคะออกทานกับมะพร้าว สุดยอดคะ
นำกลับแบ่งปันคนที่ยังไม่เคยลองทำแต่ชอบทานนะคะ
ส่วนผสมเปียกปูน
แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
แป้งท้าว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 160 กรัม
น้ำตาลปีบ 200 กรัม
น้ำกะทิ 60 กรัม
น้ำใบเตยขั้นเข้มมากๆ 60 กรัม
น้ำปูนใส 1400 กรัม
ขั้นตอนการทำนะคะ ง่ายมาก...
1. รวมแป้งสองตัวเข้าด้วยกันคะ แล้วค่อยเติมน้ำปูน บี้ๆ ให้แป้งพอละลาย ทะนอยใส่น้ำปูนจนหมด
2.
เติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำกะทิ น้ำใบเตย
เอามือคนให้เข้ากับบี้ให้ทุกอย่างลาย แล้วกรองด้วยกระชอนคะ ถ้าไม่กรอง
น้ำตาลที่ไม่ละลายจะไปนอนก้นกะทะำให้มีขนมไหม้ๆ ติดออกมาเวลากวน
3. ใส่กะะเทฟล่อน
เปิดไฟอ่อนเคี่ยวไปประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชม แป้งจะค่อยๆใสขึ้นเหนียวขึ้น
หลังจากนั้นเทใส่พิมพ์ รอเย็นประมาณ 1 ชม คะค่อยแคะออก เขาไม่ติดพิมพ์เลยคะ
ที่เจอคำถามบ่อยๆคือ ผสมน้ำปูนอย่างไร
- ปูนแดง 1 ชต.
พูน ผสมกับน้ำ 1 ลิตร วางให้ตกตะกอน ข้ามคืน หริอเป็นอย่างต่ำ 3 ชม ขึ้นไป
น้ำปูนที่ตกตะกอน จะ สังเกตเห็นเห็นว่า แผงนเำด้านบนจะเป็นฝ้า ให้ตักออก
แล้วรองแต่น้ำ
ใสๆนั้นมาทำขนม
- คำถาม...ไม่มีน้ำปูนใส ทำได้หรือไม่
คำตอบคือ ทำ
ไม่ได้คะ. แต่ๆหาก ถ้าใครจะลองดัดแปลงใส่แป้งมัน แป้งข้าวโพด
ลงไปเพื่อช่วยให้ข้น ต้องกะเองอย่างแม่นยำด้วยคะ ตรงนี้ยังไม่เคยลองทำคะ
- คำถาม...ไม่มีแป้งท้าว จะแทนด้วยแป้งอะไร
คำตอบคือ แป้งมันและแป้งข้าวโพด แต่ระวังอาจจะแข็งกระด้างได้ ต้องกะให้อยู่ในแริมาณที่พอดีนะคะ
การ
กวนแป้งให้ถึง คือต้องกวนนานๆประมาณ 1 ชม จนแป้งลดลงมาเหลือเกือบๆ
ครึ่งกะทะ แป้งร่อนออกจากขอบ ตักใพิมพ์ พิมพ์ไม่ต้องทาน้ำมันนะคะ
แล้วปาดให้หน้าขนมเสมอเรียบ รอจนขนมเย็นจึงค่อยออกอย่างเบามือ
น้ำปูนใสต้องใส่และต้องผสมไม่ให่อ่อนเกินไปคะ
|
อร่อยมากมายคะทำชิมแล้ว
ReplyDelete