ส่วนผสม
เป็ดบ้าน ให้เลือกเป็ดอ่อน / ขาหมูพะโล้
น้ำตาลทราย น้ำตาลกรวด น้ำตาลปิ๊ปอย่างดี
ซีอิ้วดำง่วนเชียงสูตร 1
ซีผิ้วดำเค็มตราเสือ
ซีอิ้วหวานง่วนเชียง
น้ำมันหอย
เกลือ
ผงพะโล้ Lobo
โป๊ยกั๊ก
อบเชย
กระเทียมทั้งหัว
ข่า
รากผักชี
เกลือ
วิธีต้มเป็ด
1.เอาน้ำตาลทรายลงผัดให้เป็นสีน้ำตาลไหม้ ตอนผัดต้องระวังให้ใช้ไฟอ่อน ถ้าน้ำตาลไหม้จะมีกลิ่นไหม้และรสขม ต้องทิ้งสถานเดียว
2.พอ
ผัดน้ำตาลได้ที่ ใส่ซีอิ้วเค็ม / ซีอิ้วดำ / ซีอิ้วหวาน ลงไปผัด
ตอนใส่ซีอิ้วลงไปผัดจะขึ้นฟองฟูให้รีบคนเร็วๆ แล้วเติมน้ำซุปลงไป
3. นำเป็ดลงไปคลุกแช่ไว้ให้เป็ดขึ้นสี
4.
เตรียมน้ำต้มเป็ด (ถ้าทำเป็ดช่วงเทศกาล
ก็จะใช้น้ำสต๊อกจากการต้มไก่และหมู) ใส่กระเทียม ข่า รากผักชี โป๊ยกั๊ก
ผงพะโล้ ลงไป ต้มรอไว้
5. เมื่อเป็ดขึ้นสีทั้ง 2 ด้านแล้ว
ให้ย้ายเป็ดลงหม้อต้ม แล้วเอาน้ำปรุงสีใส่ลงไปด้วยอย่าได้เสียของ
แล้วแต่งสีด้วย ซีอิ้วเค็ม / ซีอิ้วดำ / ซีอิ้วหวาน / น้ำมันหอย แต่รสด้วย
น้ำตาลทราย / น้ำตาลกรวด / น้ำตาลปิ๊ป / เกลือ
ที่บ้านเป็ดพะโล้จะเค็มหวานคู่กันมาแบบหนุงหนิง
ทริคคือน้ำต้มเป็ดต้องท่วมหลังเป็ด
6. ถ้าเป็นเป็ดอ่อนต้มประมาณ 45 นาที ถ้าเป็นเป็ดแก่ดูหนังได้ 2 เรื่อง แล้วค่อยกลับมาดู
7.ถ้าเป็นขาหมู ก็สั่งแบบเผาไฟมาแล้ว ทำเหมือนเป็ดทุกประการ** ที่บ้านจะแบ่งน้ำพะโล้ส่วนหนึ่งออกมา เคี่ยวต่อจนน้ำพะโล้ข้นๆ เอาไว้ราดกับเป็ดที่สับแล้ว
**
น้ำจิ้มเป็ดพะโล้แบบคนจีน พริกเหลือง / กระเทียม / ขิงสด / รากผักชี /
เกลือนิดหน่อย / น้ำตาลทรายนิดหน่อย / น้ำเต้าเจี้ยวนิดหน่อย โขลกละเอียด
แล้วใส่น้ำส้มสายชูค่ะ ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานอยู่ห่างๆ
หรือจะจิ้มด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ด ก็อร่อยไม่หยอกเลย........
0 comments:
Post a Comment